Ngày 23 Tháng 7, 2019 | 06:56 AM

Cách lấy lại niềm tin của vợ hoặc chồng sau khi bị phát hiện ngoại tình

GiadinhNet - Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, không ít người vì sa ngã lầm lỡ mà ngoại tình, dẫn đến hậu quả là làm tổn thương sâu sắc người bạn đời, đẩy hôn nhân đi đến bờ vực của sự tan vỡ. Họ thường có chung 2 câu hỏi rằng: Làm thế nào để lấy lại niềm tin của vợ hoặc chồng, Làm thế nào để cứu vãn hôn nhân?…

Cách lấy lại niềm tin của vợ hoặc chồng sau khi bị phát hiện ngoại tình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tổn thương là không thể tránh khỏi

Theo chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, tổn thương sau ngoại tình là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng dẫn đến ly hôn. Nếu biết cách lấy lại niềm tin của người bạn đời, bạn vẫn có thể cứu vãn được cuộc hôn nhân của mình. Các cách lấy lại niềm tin sau đây sẽ giúp bạn khắc phục được hậu quả của việc ngoại tình.

Kết thúc cuộc tình hoàn toàn

Nếu người kia liên lạc với bạn, hãy nói với vợ/chồng của bạn trước khi người đó hỏi bạn về điều đó. Điều này sẽ bắt đầu xây dựng lại niềm tin và hoàn toàn trung thực.

Chịu trách nhiệm 100% cho vụ việc

Mặc dù một cuộc tình ngoài luồng thường bắt nguồn từ những vấn đề trục trặc nào đó trong mối quan hệ vợ chồng, hôn nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn phải chịu trách nhiệm cho những lựa chọn và hành động của mình. Bạn đã phản bội lời thề hôn nhân của mình, bất kể vì lý do gì từ mối quan hệ vợ chồng của bạn. Mặc dù việc đổ lỗi cho cuộc hôn nhân là điều vẫn thường xảy ra nhưng bạn cần đặt mọi lý do sang một bên và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc ngoại tình của mình. Không bao giờ được đổ lỗi cho bạn đời của bạn.

Cố gắng đồng cảm với vợ hoặc chồng của bạn

Chồng hoặc vợ của bạn sẽ có nhiều cảm xúc, phản ứng tồi tệ về sự không chung thủy của bạn. Bạn cần phải đặt mình vào hoàn cảnh bị người bạn đời phản bội để đồng cảm với những phản ứng của anh ấy, hoặc cô ấy. Đây không phải là lúc để yêu cầu vợ hoặc chồng của bạn phải đối xử một cách hoàn hảo với bạn. Ngay bây giờ bạn phải thiết lập sự cam kết chung thủy của bạn với vợ, hoặc chồng bạn. Đồng cảm với cảm xúc hay phản ứng tiêu cực ở chồng hoặc vợ bạn sẽ giúp bạn có được sự tha thứ chân thành từ người bạn đời. Một số chuyên gia về lĩnh vực hôn nhân gia đình cho rằng, việc bạn có đồng cảm được hay không với nỗi đau của người bạn đời do sự không chung thủy của bạn mang lại là mấu chốt quan trọng quyết định cuộc hôn nhân có tiếp tục hay không.

Cố gắng xác nhận nỗi đau của người bạn đời, thể hiện lòng trắc ẩn và dịu dàng của bạn; hiểu rằng hành động của bạn đã gây ra sự hỗn loạn mà chồng bạn hoặc vợ bạn đang trải qua. Mặc dù có thể khó khăn, nhưng hãy cho phép chồng hoặc vợ của bạn có nhiều thời gian cần thiết để xử lý những cảm xúc bị tổn thương sâu sắc này. Luôn đáp lại anh ấy hoặc cô ấy bằng sự trung thực và hối tiếc.

Lấy lại niềm tin bằng cách “tôn cao” người bạn đời

Thể hiện rằng, bạn đời của bạn quan trọng hơn tất cả: Thể hiện cho bạn đời của bạn biết, cô ấy hay anh ấy là tất cả và sẽ làm mọi cách để đấu tranh cho mối quan hệ chồng vợ. Mức độ tin tưởng của vợ/chồng bạn với bạn đã bị ảnh hưởng sâu sắc, thậm chí mất đi và việc xây dựng lại sẽ phải mất thời gian. Việc bạn chủ động thực hiện điều này sẽ rất quan trọng đối với sự phục hồi niềm tin của anh ấy hoặc cô ấy.

Hãy hoàn toàn trung thực và minh bạch với vợ hoặc chồng của bạn. Mặc dù việc trả lời các câu hỏi của chồng hoặc vợ bạn với sự trung thực và thật thà có vẻ như là phản trực giác, nhưng đó là một phần thiết yếu của việc xây dựng lại niềm tin với người phối ngẫu của bạn. Nói toàn bộ sự thật về vụ việc, thành thật giải thích nó diễn ra như thế nào và sau đó bạn đã kết thúc nó như thế nào. Đây là những thông tin quan trọng để vợ hoặc chồng của bạn hiểu về quá trình bạn đến với cuộc tình ngoài luồng đó. Chồng hoặc vợ của bạn nên cảm thấy tự tin rằng bạn không có bí mật nào trong cuộc sống: Trên các tài khoản mạng xã hội; hồ sơ điện thoại, tin nhắn văn bản và trong tất cả các thông tin liên quan đến nơi ở của bạn. Bạn hãy để vợ hoặc chồng bạn đặt câu hỏi và hỏi về các chi tiết của cuộc sống của bạn. Sự rõ ràng minh bạch sẽ giúp ích trong quá trình hồi phục niềm tin của người bạn đời về bạn.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận tránh những chi tiết có tính chất ám ảnh trong tâm trí của anh ấy hoặc cô ấy. Mặc dù sự trung thực là rất quan trọng, nhưng tránh nêu các chi tiết tình dục bởi điều đó sẽ mang lại cho vợ / chồng bạn những hình ảnh mà anh ấy hoặc cô ấy không cần phải trải nghiệm. Do vậy, bạn nên có một chuyên gia hoặc cố vấn hướng dẫn bạn quy trình này để giúp bạn có thể xác định đâu là thông tin hữu ích và điều gì có thể gây tổn thương người bạn đời của bạn lâu dài.

Tìm kiếm sự giúp đỡ với sự chữa lành của trái tim của chính bạn: Bản thân bạn cũng sẽ phải trải qua những cảm xúc tồi tệ như những cảm giác như xấu hổ, mặc cảm và không xứng đáng. Bởi vì một cuộc hôn nhân lành mạnh được tạo thành từ hai cá nhân khỏe mạnh, bởi vậy bạn cần nhận được sự giúp đỡ từ người khác, điều này sẽ có lợi cho cá nhân bạn, cho sức khỏe của bạn và cho mối quan hệ hôn nhân của bạn.

Thể hiện lòng biết ơn với người phối ngẫu của bạn: Chồng hoặc vợ bạn đang chọn đấu tranh cho mối quan hệ hôn nhân của bạn bất chấp việc bạn đã phản bội. Đây thực sự là một hành động của tình yêu hy sinh. Do vậy hãy làm mọi cách để đảm bảo một cách chắc chắn rằng, chồng hoặc vợ của bạn biết bạn biết ơn cô ấy hoặc anh ấy như thế nào.

Mặc dù sự xung đột trong mối quan hệ vợ chồng của bạn có thể diễn ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm nhưng bạn vẫn có thể xây dựng lại một cuộc hôn nhân tốt đẹp - thậm chí là tuyệt vời. Đã từng có những cặp vợ chồng trở nên yêu nhau sâu sắc hơn nhờ thực hiện những điều trên sau khi vượt qua chặng đường khó khăn lấy lại niềm tin của bạn đời.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC