Ngày 11 Tháng 4, 2013 | 01:49 PM

Bí quyết chinh phục mẹ chồng

Bí quyết chinh phục mẹ chồng
  MỚI NHẤT

Từ chỗ bị bà ghét bỏ, kịch liệt phản đối đám cưới, tôi đã giành được sự tin yêu và quý mến từ mẹ chồng sau ngày vu quy.

"Từ trước đến nay con luôn là đứa con ngoan, biết nghe lời. Chỉ riêng quyết định hôn nhân là con khiến mẹ đau đớn, thất vọng vô cùng. Thôi thì, trời không chịu đất thì đất đành chịu trời. Mẹ đành chúc con hạnh phúc...".

Hai ngày trước lễ vu quy, tôi tình cờ đọc được những lời ấy trong máy điện thoại của chồng sắp cưới. Cơn giận như lửa ngùn ngụt dâng trong lòng tôi. Hóa ra mẹ anh từng kịch liệt phản đối, giờ miễn cưỡng phải chấp nhận tôi. Suy nghĩ ấy khiến tôi tổn thương. Mình xinh xắn, có công ăn việc làm ổn định, con nhà đàng hoàng, bao nhiêu đám theo đuổi chứ nào phải loại con gái lăng loàn, cố tình đeo bám con trai bà đâu mà phải nhận sự coi thường.

Tôi gục vào vai mẹ khóc, bộc bạch nỗi bức xúc. Mẹ vỗ về tôi: "Con gái! Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn phức tạp, song nếu biết cách hóa giải ngay từ đầu thì cũng chẳng khó hòa hợp đâu. Đừng vội đầu hàng hoàn cảnh, hãy chứng minh cho mẹ chồng thấy con xứng đáng được yêu thương".

Những lời khuyên nhủ của mẹ đã thức tỉnh tôi. Bước chân vào ngưỡng cửa làm dâu, tôi âm thầm mang theo quyết tâm chinh phục mẹ chồng bởi ý thức rõ bà có ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc đôi lứa của chính tôi.

"Nhập gia tùy tục", tôi chú ý quan sát mọi nề nếp sinh hoạt trong gia đình để tìm cách thích nghi phù hợp. Chỗ nào chưa thông suốt, tôi mạnh dạn nhờ mẹ chỉ bảo rồi nỗ lực tiếp thu. Thấy tôi chu đáo việc thờ cúng, giỗ chạp, lễ nghĩa... bà có vẻ rất hài lòng.

"Chồng con là con trai duy nhất, sau này việc thờ cúng con phải đảm đương. Một bộ phận không nhỏ lớp trẻ bây giờ chểnh mảng, thậm chí là coi nhẹ văn hóa truyền thống, nhưng mẹ tin con hiếu thảo, sống có trước, có sau". Chỉ hơn một tháng sau khi chung sống dưới một mái nhà, mẹ chồng tôi đã thốt lên như vậy.

Chiều nào đi làm về tôi cũng vào bếp phụ giúp mẹ, vừa là để học cách chế biến món ăn rất khéo léo của bà, vừa là để mẹ con thêm gần gũi, gắn bó. Thấy tôi nhanh nhẹn, có ý thức tề gia nội trợ, bà nhiệt tình chỉ dạy các kỹ năng nấu nướng cũng như kinh nghiệm "giữ lửa" được chắt lọc từ những trải nghiệm trong đời. Đôi khi chồng phóng khoáng muốn hai đứa đi ăn ở nhà hàng với bạn bè hoặc gặp gỡ, giao lưu như thời độc thân nhưng tôi luôn nhỏ nhẹ ngăn lại bởi tôi biết mẹ chồng rất coi trọng không khí đoàn tụ trong bữa cơm.

Ngày lễ tết, ngày kỷ niệm dành cho phái đẹp, tôi luôn nhắc chồng nhớ mua quà tặng mẹ. Tối đến, thay vì vội lui về phòng riêng cho tự do, thoải mái, tôi sang phòng mẹ rủ rỉ, tâm tình. Cuối tuần, tôi thường chở mẹ sang nhà bác, nhà chú dì, cậu mợ chơi... Hiểu được tâm trạng hụt hẫng khó tránh khỏi của hầu hết những đấng sinh thành khi con trai lấy vợ, tôi nỗ lực chứng minh cho mẹ chồng thấy con trai yên bề gia thất đồng nghĩa với bà có thêm một người con chứ không phải bị chia sẻ tình cảm.

Dù khéo léo bao nhiêu thì mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu cũng khó tránh khỏi những bất đồng quan điểm, những hiểu lầm song tôi không bao giờ tỏ thái độ thách thức, bất cần, càng không lôi kéo chồng về phía mình, không "vạch áo cho người xem lưng" mà phận con, tôi luôn chủ động làm lành với mẹ chồng bằng lời xin lỗi chân thành.

Mưa dầm thấm lâu, bà nhận ra khát vọng hòa hợp luôn tiềm ẩn trong lòng tôi. Bà gần gũi, cởi mở với tôi hơn, không còn cư xử kiểu "phòng thủ" hay giữ khoảng cách như trước nữa. Chính vì vậy mẹ con ngày càng hiểu, cảm thông và gắn bó với nhau hơn. Hai cậu con trai tôi lần lượt chào đời càng trở thành chất keo gắn kết khiến tình cảm gia đình thêm khăng khít, bền chặt.

Trong bữa tiệc kỷ niệm 10 năm ngày cưới mới đây của chúng tôi, mẹ chồng ôm hai cháu nội, rưng rưng nhìn con trai thốt lên: "Mẹ đã từng giận vì cho rằng con khờ khạo, nông nổi khi quyết định kết hôn nhưng bây giờ mẹ hiểu ra con mạnh mẽ, can đảm và hoàn toàn đúng đắn khi bảo vệ đến cùng tình yêu của mình. Nhờ đó, mẹ mới có được nàng dâu ngoan hiền và những thiên thần đáng yêu như bây giờ...".

Nhìn ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc của mẹ chồng, tôi thấm thía hơn bao giờ hết triết lý sống mà mẹ đẻ dạy tôi: Trong tình cảm, cho đi bao nhiêu sẽ nhận về bấy nhiêu, đừng bao giờ so đo, tính toán tiệt hơn...
 
Theo Ngôi Sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC