Ngày 16 Tháng 6, 2009 | 03:45 PM

Bi hài chuyện ôsin thời hiện đại

Bi hài chuyện ôsin thời hiện đại

Cô giúp việc thú nhận: "Ngày trước em làm cho nhà cũ người ta uống trà artiso thay cho nước thì mới giải nhiệt cơ thể, mới đỡ đau họng. Hay là chị mua trà artiso cho em uống thay nước đi, thì em mới khỏe mà làm việc được”…

 
Xưa, gia đình than rằng ôsin vụng, ôsin đoảng. Nhưng nay, gia chủ phải lè lưỡi lắc đầu vì các nàng giúp việc “quá giỏi”. Bát vỡ hay nồi cháy không còn là vấn đề. Chuyện ở đây là việc chủ nhà phải cam lòng chiều chuộng những nàng ôsin “cá tính”.

Ôsin thời hiện đại

Nếu có ai từng đọc chuyện người giúp việc của nhà văn hài nổi tiếng Azit Nexin thì thấy chuyện hài của ông chẳng có gì là đáng cười cả. Các cô giúp việc ở Việt Nam còn “tinh quái” gấp trăm lần các cô nàng đi giúp việc ở xứ Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn chăng là nhân vật trong tác phẩm của nhà văn nọ thỉnh thoảng phì phèo điếu thuốc lá chứ về độ hiện đại thì có lẽ cô nàng nước Thổ có mà “vái cả nón”.
 
Này nhé, nhà chủ phải dùng máy giặt Electrolux cửa trước để ôsin phơi quần áo đỡ phải nhọc công rũ mạnh tay – chả là vì cái máy này còn được thiết kế không làm vặn xoắn áo quần lại với nhau như loại cửa trên. Nhà chủ nên sắm điện thoại bàn loại “mẹ bồng con” ấy nhé. Chứ mà cô giúp việc đang dở tay mà phải chạy ra chạy vào để nghe điện thoại thì “rách cả việc”.

Hay bà chủ có gọi điện sai bảo dặn dò thì gọi thẳng vào di động bởi thi thoảng cô còn bận “đi họp hội đồng ôsin toàn khu chung cư”. Mà sắm di động cho ôsin thì bét cũng phải nghe được đài để cô còn biết dự báo thời tiết, “chiều đi đón cháu ở nhà trẻ còn mang áo mưa hay quạt giấy”, chứ cái loại điện thoại Nokia chỉ nghe với gọi thì “đây chả thèm”.

Rồi ngày ngày cô giúp việc còn “mớm” cho gia chủ những câu chuyện rất chi “hữu ý”. Rằng nhà cái Gái làm có cái bếp ga âm nhé, dễ chùi rửa, có máy hút bụi đỡ phải moi ngóc ngách quét nhà. Giẻ lau nhà thì cũng phải là loại cao cấp. Bao tay thì phải là loại chống dính kẻo lại bám vào tay rất khó gỡ…

Còn riêng chuyện trả lương cho những cô giúp việc hiện đại thế này thì cũng phải “đẳng cấp”. “Chị mở hộ tài khoản cho em, rồi cứ hàng tháng chị… ATM một phát cho tiện, em cũng khỏi phải tiêu vặt mà lại chuyển về quê cho dễ. Chị tặng em cái thẻ luôn thể chị nhá”.
 

Trật tự và chuyên môn hóa

Cái Thơm đi nhận việc tại nhà anh chị Thúy – Toàn với kinh nghiệm đi giúp việc nhà tròm trèm được 10 năm, rành rẽ mọi điều từ nhà ra ngõ. Từ việc chăm em bé hay cơm nước cho chủ ngày ba bữa, chủ nhật ăn tươi đâu đấy… đều rất chuyên nghiệp.

Tuần lễ đầu, anh chị Thúy – Toàn vô cùng vừa ý. Đi làm về đến nhà đã thấy cơm dẻo canh ngọt để sẵn, con cái đầu tóc gọn gàng quần áo sạch sẽ. Nhà cửa từ trong chí ngoài đều vô cùng tươm tất. Chị Thúy hồ hởi “tám” chuyện cô ôsin tài ba với các bà các chị khắp trong khu khiến ai nấy đều thầm ghen tị. Song chỉ được hơn hai tuần là hai anh chị bắt đầu ái ngại vì cái sự chu toàn của cô ôsin sặc mùi “độc tài”.

Chiều thứ bảy, cả nhà đưa nhau đi bơi, 6 giờ chiều mới về nhà. Đến cổng, cô giúp việc ra mở cửa đã thấy mặt mày nặng trịch, cất giọng thánh thót: “Anh chị mà đưa thằng Bun, thằng Bo đi chơi quá bữa thế này là tôi không đồng ý đâu nhé. Giờ này thì định ăn uống gì? 2 thằng cu nếu giờ có chịu ăn cơm ăn cháo thì cũng mất béng đi bữa sữa tối. Lần  sau mà thế thì anh chị đi mà tự cho chúng nó ăn, tôi thì xin kiếu…”.

Anh Quang cũng được một cô giúp việc hết sức chuyên môn hóa. Từ sáng cô dậy rồi thì cứ trình tự mọi việc mà làm. Nhất ăn sáng, nhì lau nhà, ba đi chợ… cứ thế bốn năm sáu bảy các việc cứ tiếp nhau chứ không có chuyện đảo ngược hay dừng lại. “Có hôm mình đi họp quan trọng, cầm cái áo sơ mi trắng ra bảo ủi phẳng để còn đi thì cô nàng bảo đang bận lau nhà không ủi được. Mình mà cáu lên thì cũng để đấy đi ủi nhưng mà ba bốn ngày sau vẫn còn nguyên xi cái mặt… rất chi là không vừa lòng”.

Và ôsin khoẻ đẹp

Chuyện ôsin muốn khoẻ đẹp mới là chuyện “nhức óc” của gia chủ. Cứ đôi ba hôm thì chị Toàn lại thấy gọi ôsin mãi không thưa. Hỏi tại sao thì ôsin lấy giấy bút loằng ngoằng vài chữ bảo đau họng lắm không nói được. Rồi mãi thì cô giúp việc mới chịu thú thật rằng: “Ngày trước em làm cho nhà cũ người ta uống trà artiso thay cho nước thì mới giải nhiệt cơ thể, mới đỡ đau họng. Hay là chị mua trà artiso cho em uống thay nước đi, thì em mới khỏe mà làm việc được”…

Rồi những ngày mưa mà bảo cô giúp việc đi chợ mua thức ăn tươi thì cô ngúng nguẩy mà rằng: “Chợ những ngày này bẩn lắm, thức ăn cũng bẩn. Anh chị thích thì cứ đi chứ em đi ra chợ ngày mưa thế này thì em ốm mất”. Đó là chưa kể chừng đôi ba tháng ôsin lại bảo trong người khó ở anh chị cho em nghỉ một hôm để em đi xét nghiệm toàn phần.

Rồi thì các nàng cũng rất ư quan tâm đến nhan sắc nhé. Anh Quang kể, “một hôm đi làm về, thấy ôsin nằm thẳng cẳng trên sô pha, mặt đắp lòng đỏ trứng gà nhoe nhoét. Thế mới biết sao vợ mới mua chục trứng chưa kịp dùng đã hết…”.

Đâu là hồi kết

Nghe ra để kể lại bài viết thì dễ chữ kết lại câu chuyện ôsin thì thật khó vô vàn. Bởi càng ngày những “cuộc họp ôsin toàn khu” càng diễn ra với mật độ dày đến chóng mặt. Các cô cứ học lỏm những “tuyệt chiêu” của nhau mà “hành hạ” gia chủ. Mà nếu không họp thì đã có di động. “Này, có một chỗ kia nhà khá, lương khá, mày đi không thì đi chung với tao”?. Ôsin nhắn nhau một cái tin là chủ nhà chỉ có nước khóc.
 
Theo Tư vấn tiêu dùng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC