Ngày 18 Tháng 9, 2011 | 09:49 PM

Bán lược cho sư

Bán lược cho sư

GiadinhNet - "Bố có một ý tưởng kinh doanh mới là sản xuất một loại lược gỗ đặc biệt để bán cho các nhà sư".

Con gái tôi đang làm luận án tiến sĩ ở Italia. Ngày nhỏ nó rất lười ăn, người gầy nhẳng, tóc dựng ngược lên nên mọi người gọi nó là Nhím. Còn con trai tôi thì khác hẳn, ăn như hùm, người chắc như cái cối đá nên có biệt danh là "Gấu". Giờ Gấu đang làm trưởng phòng kinh doanh cho một công ty lớn ở TPHCM.

Ba bố con tôi ở cách xa nhau hàng nghìn cây số, tôi ở Hà Nội, Gấu ở Sài Gòn còn Nhím thì đang lênh đênh trên một chiếc du thuyền ở thành phố Venice. Cứ Chủ nhật hàng tuần là bố con tôi lại họp gia đình trên mạng. Cả Nhím và Gấu đều rất thích những cuộc họp này vì chúng tôi nhìn rất rõ mặt nhau và tôi hay đưa ra ý tưởng mới để nghe ý kiến của các con.

"Bố có một ý tưởng kinh doanh mới là sản xuất một loại lược gỗ đặc biệt để bán cho các nhà sư". Nhím cười khoái chí và phát biểu ngay trên du thuyền: "Sư làm gì có tóc hả bố. Vả lại ở chỗ con không có sư mà chỉ có giáo sư thôi".

Còn Gấu thì nói: "Ý tưởng của bố rất hay và có tính khả thi. Cả sư và Giáo sư đều có thể mua lược của bố, nếu bố quảng cáo rằng loại lược đó dùng thường xuyên thì có thể kích thích tóc mọc lại, vì các giáo sư đều ít tóc cả, mỗi ông chỉ còn dăm bảy sợi tóc thôi".

Nhím phản đối: "Ý kiến của anh Gấu không hợp lý, vì bố không thể làm ra được cái lược đặc biệt như thế". "Không có loại lược như thế thì đã sao? - Gấu nói - Các loại mỹ phẩm cũng có giúp mọc tóc đâu, vậy mà người ta quảng cáo rùm beng và bán rất chạy.
 
Nếu bố quảng cáo rằng lược của bố được làm từ một loại gỗ cực kỳ quý hiếm, lấy trong rừng sâu Amazon thì người ta sẽ tin ngay rằng nó có tác dụng làm mọc tóc. Mới đây có một cô bé quê ở Hưng Yên quảng cáo một loại vòng titan đeo vào tay thì làm việc 24/24 giờ không biết mệt.
 
Chỉ trong một tháng doanh thu bán vòng đã lên đến 18 tỉ đồng. Nếu đúng loại vòng đó cho người ta làm việc 24/24 giờ không mệt thì các bà vợ sẽ mua mỗi người 2 chiếc cho chồng đeo để họ có thể làm việc suốt đêm. Khi các nhà khoa học chứng minh được rằng loại vòng kia là bịp bợm thì cô gái Hưng Yên kia đã thành tỷ phú rồi. Bố cũng có thể trở thành tỷ phú với ý tưởng bán lược cho sư".

"Bậy bạ hết sức. Đó là lối kinh doanh lừa đảo mang đầy tính chất con buôn. Nhà doanh nghiệp chân chính không bao giờ làm ăn như thế. Nhím không đồng ý cho bố sản xuất và bán loại lược đó. Nếu bố cần tiền thì Nhím và anh Gấu sẽ cung cấp cho bố".

Xem ra các con tôi đều đã trưởng thành. Một đứa làm kinh doanh thì đã nắm được thủ thuật kinh doanh. Còn đứa làm khoa học thì đã có tư chất của một nhà khoa học. Nhưng cả hai đứa không hiểu bố trong ý tưởng này.
 
"Các con nên nhớ rằng bố không bao giờ có ý định quảng cáo bịp bợm và kinh doanh lừa đảo. Bố cũng không thể làm được loại lược giúp mọc tóc để bán cho các giáo sư hói đầu. Còn các nhà sư thì không cần mọc tóc vì như thế họ phải cạo đầu thường xuyên. Nhưng bố vẫn làm một loại lược để bán cho các nhà sư.
 
Đây là loại lược làm bằng gỗ, y hệt lược ông bà ta dùng ngày xưa. Lược gỗ chải không làm gãy tóc, xơ tóc. Khi không dùng nữa vứt đi thì một thời gian sau lược sẽ bị mục và bị phân hủy. Còn lược nhựa thì rất lâu mới phân hủy. Các nhà sư đang kêu gọi mọi người đi chùa không đốt nhiều hương để không khí được trong lành, không dùng túi ni-lon để bảo vệ môi trường.
 
Lược của bố làm lấy tên là lược tích đức, bán ngang giá thành (1.000 đồng/chiếc). Bố sẽ bán cho các nhà sư loại lược đó để họ tặng cho các thiện nam tín nữ khi đi chùa. Như thế sẽ hình thành một thói quen dùng lược gỗ như ông bà ta ngày xưa".

"Hoan hô bố!". Tôi nhìn thấy con gái tôi đứng trên thuyền ở Venice vỗ tay và reo lên như thế. Còn Gấu thì hứa chắc như đinh đóng cột rằng: "Bán lược cho sư, tưởng chuyện đùa hóa ra chuyện nghiêm túc. Con sẽ gửi ngay cho bố một số tiền đủ để mở nhà xưởng và mua nguyên liệu để sản xuất loại lược này".
Hoàng Hữu Các

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC