Ngày 22 Tháng 4, 2013 | 04:45 PM

9 điều không thể thiếu trong hôn nhân của bạn

9 điều không thể thiếu trong hôn nhân của bạn

Dù bạn và anh anh ấy bên nhau một năm, một thập kỷ, hay cả cuộc đời thì cuộc hôn nhân của bạn cũng không thể thiếu những bí quyết dưới đây để luôn được bền vững.

Tình yêu là tia lửa tạo nên cuộc hôn nhân nhưng lại không đủ để giữ cho cuộc hôn nhân đó bền vững và vượt qua những thách thức, việc nhà, con cái, và cả những hóa đơn chi tiêu mà bạn phải đối mặt hàng ngày.

1. Một bức ảnh đẹp của hai vợ chồng

Bức ảnh mà chúng ta đang nói đến ở đây không bao gồm ảnh cưới của hai bạn. Nó có thể là một khoảnh khắc trong những chuyến du lịch của bạn hay trong một lễ cưới của người thân. Điều quan trọng là bức ảnh đó không quá “cao tuổi” (được chụp trong vòng 5 năm trở lại). Chính bức ảnh sẽ là biểu tượng cam kết của cả hai vợ chồng trong việc duy trì mối quan hệ của mình.

9 điều không thể thiếu trong hôn nhân của bạn 1
  Ảnh: barnsley.gov.uk.

2. Một câu chuyện đùa của riêng hai vợ chồng

Nếu thiếu vắng sự hài hước thì cuộc sống của bạn thật tẻ nhạt. Theo chia sẻ của Arricca Elin San Sone, đến từ tờ Woman’s Day (Mỹ), thì cô và chồng có một kho từ vựng riêng sử dụng các chữ cái đầu của các từ, ví dụ như “WNTW”, hoặc “ITVOJ”. Những từ này khiến vợ chồng cô có thể trao cho nhau những thông điệp riêng mà chỉ có hai người hiểu và nhờ đó họ có thể cười vui vẻ với nhau khi có nhiều người khác xung quanh.

3. Một “cuộc chiến” công bằng

Chắc chắn bạn và anh ấy không thể luôn đạt được sự đồng thuận trong tất cả mọi việc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải la hét hay thốt ra những lời xúc phạm bạn đời. “Chúng tôi không thảo luận về mọi việc khi cả hai đang bực bội”, Jamie Lorance đến từ Arizona (Mỹ), đã kết hôn 8 năm, chia sẻ. Chúng tôi đợi đến ngày hôm sau khi cả hai đã bình tĩnh hơn và cùng nhau đánh giá vấn đề theo mức độ nghiêm trọng từ 1 đến 10. Nếu vấn đề ở mức từ 5 trở lên, chúng tôi sẽ cùng nói chuyện rõ ràng hơn về nó. Còn nếu ở mức dưới 5 thì chúng tôi sẽ không nói đến nữa và coi như chuyện đã qua. Điều đó giúp chúng tôi nhận ra rằng dù không đồng thuận với nhau nhưng chúng tôi vẫn có thể tôn trọng ý kiến của nhau”.

4. Một lần thử thách

Đôi khi, ngay cả những cuộc hôn nhân tốt đẹp cũng vẫn cần có sự thử thách “Vài năm trước đây, tôi đã phải yêu cầu chồng lựa chọn giữa gia đình và công việc – một công việc đã khiến anh ấy không có thời gian dành cho gia đình”, Holly Vine đến từ Georgia (Mỹ), đã kết hôn 11 năm, chia sẻ. “Không ai trong chúng tôi muốn ly hôn, và cả hai đã ở bên nhau từ khi còn là những đứa trẻ. Anh ấy đã quyết định bỏ việc vì không muốn từ bỏ gia đình. Điều đó khiến vợ chồng tôi nhận ra cuộc hôn nhân của chúng tôi quan trọng đến nhường nào”.

5. Một lời hứa giữ gìn sức khỏe

Cuộc sống bận rộn chính là nguyên nhân khiến hoạt động thể dục thể thao trở thành một trong những điều không được ưu tiên đối với bạn. Tuy nhiên, từ bỏ thể dục thể thao không phải là một cách hay. “Chúng tôi tập thể dục 4 lần mỗi tuần trong tầng hầm với máy chạy bộ và các loại máy móc khác”, Bonnie K.Schmit, đến từ Minneosta (Mỹ), đã kết hôn 31 năm, chia sẻ. Không ai trong chúng tôi dám bỏ cuộc vì sợ rằng người kia sẽ phiền lòng”.

6. Yêu cầu giúp đỡ

Dù hai bạn có hiểu rõ nhau đến thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không nên cho rằng bạn đời luôn biết rõ bạn cần gì. “Phụ nữ luôn cảm giác như họ có thể tự mình xử lý mọi việc”, Melissa Herzberg đến từ Michigan (Mỹ), đã kết hôn 14 năm, chia sẻ. “Với 3 đứa con, mỗi khi đứa nào có vấn đề về sức khỏe thì tôi cảm thấy mình mệt mỏi và đuối sức mất vài ngày. Cuối cùng tôi phải nhờ chồng hỗ trợ. Và giờ đây, ngày nào anh ấy cũng hỏi xem có gì cần anh ấy giúp không, dù là chuẩn bị bữa tối, gấp quần áo, hay đón các con”.

7. Chia sẻ thời gian chung và riêng

Thay vì suốt ngày chỉ tập trung vào những lo lắng thường ngày như hóa đơn chi tiêu hoặc việc nhà thì bạn nên nuôi dưỡng sở thích riêng của bản thân vì nó sẽ giúp bạn hạnh phúc và độc lập; đồng thời cũng nên nuôi dưỡng sở thích chung của cả hai vợ chồng vì nó sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa hai bạn. “Chúng tôi đi thuyền và trượt tuyết cùng nhau. Tuy nhiên, anh ấy thích đạp xe đường trường còn tôi lại thích vẽ và tập yoga”, Laurie Fisher đến từ Colorado (Mỹ), đã kết hôn 27 năm, chia sẻ. “Chính nhờ có không gian dành cho sở thích riêng của mỗi người nên chúng tôi thấy những khoảng thời gian bên nhau ngọt ngào hơn”.

8. Chấp nhận sự khác biệt

Khi bạn và anh ấy đang trong giai đoạn hẹn hò và tìm hiểu, bạn luôn cố gắng để hiểu được những điều anh ấy thích và không thích dù bạn có chia sẻ những điều đó hay không. Và bạn không nên thay đổi quan điểm đó sau khi đã kết hôn. “Chồng tôi rất thích nghiên cứu về Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và lịch sử châu Âu, vì thế, chúng tôi thường du lịch tới những di tích lịch sử và tham dự các bài giảng về chủ đề này”, Ruth Ann Fisher đến từ Ohio (Mỹ), đã kết hôn 25 năm, chia sẻ. “Tôi thực sự rất hứng thú với những thứ mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ thích”.

9. Cam kết vượt qua mọi vấn đề

“Trước khi sinh được một bé trai thì trong nhiều năm, chúng tôi đã bị sảy thai 7 lần, rồi bị mất việc và ốm đau nghiêm trọng”, Lois Butler đến từ Pennsylvania (Mỹ), đã kết hôn 36 năm, chia sẻ. “Nhưng mỗi lần cố gắng là mỗi lần chúng tôi thấy gần nhau hơn bởi vì cả hai đều lựa chọn không từ bỏ nhau. Đó có phải là tất cả những gì thuộc một cuộc hôn nhân thực sự cần?”.
 
Theo Womansday/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC