Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 10:32 AM

6 nguyên tắc để bé không sợ ăn

6 nguyên tắc để bé không sợ ăn
  MỚI NHẤT

(Webphunu.net) - Nhiều ông bố, bà mẹ ra sức ép con ăn uống khiến trẻ sợ dẫn đến càng lười ăn. Hãy áp dụng những nguyên tắc dưới đây để bữa ăn không còn là cực hình cho cả mẹ và bé nữa nhé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đa phần trẻ nhỏ đều lười ăn. Vì vậy, đừng dùng những biện pháp như: dọa dẫm hoặc hứa hẹn thưởng cái này, cái kia để mong bé ăn được nhiều hơn. Để bé ăn ngon miệng, hãy áp dụng những nguyên tắc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây:

Không dọa dẫm, quát nạt, thúc ép

Đây là phương pháp được nhiều bố mẹ sử dụng nhưng rõ ràng, ai cũng nhận ra nó không hề hiệu quả. Thay vì dọa dẫm hay quát nạt ép trẻ ăn, phụ huynh nên giới thiệu, trò chuyện với con về xuất xứ, cách chế biến của món ăn thông qua các câu chuyện vui vẻ, để giúp trẻ tăng hứng thú với việc ăn uống.

Liên tục đổi món cho trẻ

Bữa ăn đầu tiên trong ngày của một trẻ đã lớn nên bắt đầu sau khi thức dậy khoảng 30 phút, có thể là một bữa ăn đặc (cơm, cháo, bún) hay ly sữa. Bữa kế tiếp sau đó khoảng 2-3 giờ và nên đổi món. Ví dụ, sáng cho trẻ ăn cháo thì ăn giữa giờ buổi sáng là sữa, rồi trưa ăn cơm, ngủ trưa dậy cho uống sữa, bữa tối ăn cơm và trước khi ngủ phải uống sữa trở lại.

6 nguyên tắc để bé không sợ ăn 1
Nhiều bố mẹ thường quát nạt, ép buộc trẻ ăn uống

Chia thành nhiều bữa nhỏ

Thể tích dạ dày trẻ cũng nhỏ như số tuổi của trẻ. Vì thế, trẻ ăn ít hơn người lớn và phải chia nhỏ bữa ăn thành 6 đến 8 bữa mỗi ngày mới đạt đủ số lượng cần thiết. Nếu ép trẻ ăn quá nhiều so với bao tử của mình, trẻ sẽ tự động nôn ra. Do đó, cần cho trẻ ăn no để “nới bao tử” nhưng cũng phải chừng mực. Mặt khác, nếu trẻ ăn quá ít thì đôi khi phải cho ăn thêm ngay một loại thức ăn khác như bánh flan, sữa chua hoặc uống thêm một ít sữa để no bụng.

Hãy biết kiên nhẫn và dùng “chiến lược” chia bữa ăn thành nhiều lần khác nhau trong ngày sẽ giúp rút ngắn thời gian cho ăn mà trẻ cũng dễ tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.

Áp dụng nguyên tắc: "3 không" khi ăn

Nguyên tắc 3 không là: Không ti vi, không đi rong, không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được bố mẹ thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm và duy trì cho đến khi trẻ lớn sau này.

Bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho trẻ ăn khi đang xem tivi, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến trẻ phân tâm. Không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

6 nguyên tắc để bé không sợ ăn 2
Điều này không hề tốt và thậm chí càng làm bé sợ ăn hơn

Cho trẻ ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi

Nhiều người nghĩ rằng nên kéo dài thời gian ăn bột, cháo xay nhuyễn hoặc cho ăn cơm sớm để cứng cáp... đều sai lầm vì không những khiến trẻ biếng ăn mà còn dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe sau này.

Trẻ ở độ tuổi nào thì chỉ và sẽ có khả năng tiêu hóa được thức ăn phù hợp với độ tuổi của mình. Phản xạ nhai hình thành từ khi trẻ 6-8 tháng tuổi nên không có lý do gì để dạ dày lại chỉ thích ứng với kiểu nuốt chửng đến tận khi 2 tuổi. Do đó, nếu dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cháo kéo dài đến 2-3 tuổi vô tình đã làm mất phản xạ nhai ở trẻ, khiến việc tiêu hóa kém và gây chứng biếng ăn.

Hơn nữa sau này, do trẻ đã quen nuốt cháo xay, khi muốn tập cho ăn thức ăn lợn cợn hay ăn cơm thì sẽ gặp khó khăn. Lúc này, vừa khó cho trẻ ăn cơm mà trẻ cũng đã chán cháo, muốn quay lại với cháo thô ắt phải tái diễn cảnh ép ăn. Mà cháo thì không thể nhiều năng lượng như cơm và có thể làm cho trẻ chậm tăng cân.

6 nguyên tắc để bé không sợ ăn 3
Hãy áp dụng nguyên tắc "3 không" để trẻ có thói quen ăn tốt

Tương tự, khi chưa đủ răng để nhai, trẻ không thể tiêu hóa thức ăn thô thì việc cho ăn cơm sớm cũng phí công vì chất dinh dưỡng không hấp thu vào trong cơ thể. Thức ăn không tiêu hóa, nằm trong ruột làm trẻ no, không uống đủ sữa, nôn ói, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn kéo dài... Vì thế, khi trẻ đã đủ răng nhai (khoảng 2 tuổi thì mọc đủ răng hàm với 20 răng sữa), cần tập cho ăn thức ăn lợn cợn để tập nhai dần. Khi nhai, nước bọt và dịch vị tiết ra, giúp trẻ thấy ngon miệng.

Cho con vận động và không ăn vặt trước bữa chính

Việc cho con tham gia các trò chơi, vận động nhẹ nhàng trước bữa ăn sẽ khiến bé có cảm giác đói và thèm ăn hơn để bù lại lượng năng lượng đã tiêu hao trong quá trình vận động. Bên cạnh đó, cần tránh và tốt nhất là không nên cho bé ăn vặt trước bữa chính , bé sẽ mất cảm giác đói và không còn cảm giác thèm ăn. đặc biệt là các loại thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt dễ làm trẻ có cảm giác “ngang” bụng và sẽ không muốn ăn khi bữa ăn chính đã gần kề.

6 nguyên tắc để bé không sợ ăn 4
Cho trẻ vận động và không ăn vặt cũng là cách để trẻ ăn tốt hơn

Theo webphunu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC