Ngày 15 Tháng 6, 2013 | 09:00 AM

6 điều giúp bé nhà bạn trở nên thật cá tính

6 điều giúp bé nhà bạn trở nên thật cá tính
  MỚI NHẤT

Những bí quyết sau đây có thể sẽ giúp bạn khám phá, nuôi dưỡng và nâng đỡ những phẩm chất độc đáo, cá tính của con.

Nhiều đứa trẻ cùng trang lứa với con bạn có những nét cá tính tương đồng. Tuy nhiên, bạn luôn phải tâm niệm rằng con bạn thì khác. Con là một cá thể đặc biệt với những nét tính cách đặc trưng không lẫn với bất cứ đứa trẻ nào.

Những bí quyết sau đây có thể sẽ giúp bạn khám phá, nuôi dưỡng và nâng đỡ những phẩm chất độc đáo, cá tính của con.

1. Tìm hiểu cá tính của trẻ

Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho con để quan sát và phát hiện ra những nét tính cách khác biệt của con khi bé vui chơi, học hành, ăn uống hay trong cách con trò chuyện.

Hãy tìm hiểu xem điều gì làm nên sự khác biệt giữa con bạn và những đứa trẻ khác, như thế sẽ giúp bạn có hình ảnh rõ nét hơn về tính cách của con.

2. Nhìn nhận những ưu điểm của con

Có lẽ chỉ cần quan sát thôi bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra ưu điểm của con ví dụ như con hoạt ngôn, con có năng khiếu về tự nhiên, âm nhạc...

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ xem đó có phải là những ưu điểm thật sự của con không hay đơn thuần chỉ là từ sự tô vẽ của bạn. Từ việc nhận ra những ưu điểm thực sự của con sẽ khiến bạn hình thành cá tính cho con, giúp con phát huy những điểm mạnh ấy.

6 điều giúp bé nhà bạn trở nên thật cá tính 1
Ảnh minh họa

3. Khuyến khích trẻ làm điểu mình quan tâm

Đưa những hoạt động vui chơi, học tập, môi trường thuận lợi để trẻ thể hiện bản thân chính là một trong những cách hiệu quả để phát huy cá tính cho trẻ.

Chính những hoạt động ấy sẽ giúp trẻ thể hiện cá tính, năng khiếu và quan điểm của mình. Vì vậy, điều mà cha mẹ cần làm là tìm hiểu xem con thích gì, quan tâm đến điều gì để có thể hỗ trợ trẻ phát triển.

4. Khen ngợi khi trẻ đạt được thành quả nhất định

Sự thừa nhận, ủng hộ của cha mẹ đối với những thành quả trẻ đạt được trong bất cứ lĩnh vực nào đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tích cực của trẻ.

Với bất cứ điều gì, trẻ cũng mong được cha mẹ khen ngợi và tự hào vì thế bạn nên xem lại mức độ đánh giá của mình đối với sự tiến bộ của con. Nhiều khi đơn giản chỉ là một lời khen cũng khiến trẻ tự tin là chính mình.

5. Tránh so sánh con với những đứa trẻ khác

So sánh con với những đứa trẻ khác có thể là một trong những sai lầm cha mẹ hay gặp phải nhất trong giáo dục trẻ.

Đôi khi các ông bố bà mẹ nghĩ rằng sự so sánh sẽ như một kế khích tướng khiến con có động lực để cố gắng. Trong một vài trường hợp so sánh có thể mang lại hiệu quả ví dụ như so sánh con ngoan và học giỏi như bạn A, bạn B...

Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, so sánh sẽ khiến con có cảm giác mình bị “đồng hóa” giống anh, chị, em hay một bạn A, bạn B nào đó. Từ đó trẻ sẽ mất lòng tin vào bản thân và không dám bộc lộ cá tính của mình.

6. Để trẻ tự do phát triển năng lực

Bạn nên để con tự do thể hiện năng lực của mình dù liên quan đến bất cứ lĩnh vực nào, thậm chí có trái lại với mong muốn của chúng ta.

Chẳng hạn bạn mong muốn lớn lên con sẽ là kỹ sư, bác sỹ nhưng thực tế con lại rất có năng khiếu nghệ thuật. Điều đó không sao cả, hãy tôn trọng năng lực của con và khích lệ con thể hiện năng khiếu ấy.
 
Theo Tri thức trẻ 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC