Ngày 30 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Microsoft đã thay đổi cách chúng ta dùng chuột như thế nào?

  MỚI NHẤT

Trong suốt 20 năm qua, Microsoft không chỉ thay đổi thế giới bằng Windows mà còn thay đổi cả những con chuột mà mọi người đều cần khi sử dụng máy tính.

Hơn 20 năm trước, người dùng máy tính bị trói buộc với những con chuột bi lăn đầy phiền toái. Đối tượng hiểu rõ những khó khăn này nhất có lẽ là giới thiết kế.

Viên bi nặng cản trở sự điều khiển mượt mà chưa gây điên tiết bằng việc phải thường xuyên lau chùi bụi bẩn. Chuyển động con trỏ chuột không mượt mà có thể là cơn ác mộng đối với bất kì nhà thiết kế nào đang cần sự tỉ mỉ, đặc biệt khi phải chạy deadline.


 

Tại thời điểm đó, những con chuột quang có giá lên đến 75 USD . Ảnh: Microsoft.

Tại thời điểm đó, những con chuột quang có giá lên đến 75 USD . Ảnh: Microsoft.

Ở những thập niên đó, thế hệ chuột quang đã được phát triển nhưng vẫn chưa tiếp cận với người dùng do giá quá cao và phải đi kèm pad riêng. Điển hình là sản phẩm máy tính Xerox STAR trang bị chuột quang có giá lên đến 16.500 USD . Vài năm sau đó, Sun Microsystems cũng ra mắt sản phẩm chuột laser cho máy workstation nhưng phải đi kèm với một loại pad chuyên dụng.

Mọi thứ đã thay đổi kể từ tháng 4/1999 khi Microsoft ra mắt sản phẩm IntelliMouse Explorer tại triển lãm COMDEX, Las Vegas (Mỹ). Viên bi nặng nề bên dưới đã được thay bằng đèn LED và một hệ thống quang học ghi nhận chuyển động con chuột.

6 tháng sau khi ra mắt, con chuột này đã được mở bán rộng rãi với giá 75 USD , một số tiền khá cao vào thời đó nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm ở thập niên 80.


Tại thời điểm đó, những con chuột quang có giá lên đến 75 USD . Ảnh: Microsoft.

Tại thời điểm đó, những con chuột quang có giá lên đến 75 USD . Ảnh: Microsoft.

IntelliMouse Explorer được phát triển từ công nghệ của Hewlett-Packard (HP) với mặt đáy gần như kín và phẳng, do đó hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn vào bên trong. Cảm giác lướt nhẹ nhàng, chuyển động con trỏ mượt mà và có thể dùng trên bất kì bề mặt nào ít phản xạ là những điểm cộng lớn của IntelliMouse Explorer.

Một đặc điểm khác mang tính cách mạng của IntelliMouse Explorer là những phím bấm chức năng 2 bên hông. Người dùng lúc đó có thể tiến tới hoặc lùi lại khi đang lướt web hay duyệt file. Chính tính năng này đã khởi động một trào lưu chuột với nhiều nút phụ, phục vụ đắc lực cho giới game thủ ngày nay.

Ngày nay, công nghệ chuột máy tính đã phát triển mạnh mẽ như chuột không dây. Thế nhưng, IntelliMouse Explorer vẫn là một dấu ấn thay đổi mạnh mẽ và đơn giản hóa quá trình giao tiếp giữa con người với máy tính.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC