Ngày 18 Tháng 3, 2016 | 03:33 PM

Bảo vệ con trẻ bằng đồng hồ thông minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có bao giờ bạn tự hỏi, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày đứa trẻ xuất hiện trên mặt báo là con mình?

Đầu tháng 3/2016, một bé gái lớp 3 tại một trường tiểu học ở Huế đã bị một người lạ mặt đưa ra khỏi trường ngay trong giờ lên lớp. Cùng thời gian này, bốn học sinh lớp 5 Trường tiểu học Bế Văn Đàn ở Hà Nội cùng mất tích.

Trẻ nhỏ - đối tượng dễ bị tổn thương

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thượng tá Trần Thế Hưởng, Phó Trưởng khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân, hàng năm tại Việt Nam có khoảng gần 20.000 vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, trong đó, số vụ bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản lên tới 45 - 50 vụ trong một năm.

Mặc dù số vụ bắt cóc trẻ em không nhiều, tuy nhiên, tính chất các vụ việc ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thủ đoạn bắt cóc trẻ em của kẻ gian rất tinh vi, và còn được tạo thuận lợi bởi sự phát triển của mạng xã hội. Những thủ đoạn thường được sử dụng của các đối tượng này là: nghiên cứu quy luật sinh hoạt, học tập của gia đình và đứa trẻ, bí mật theo dõi đứa trẻ trong lúc trẻ vui chơi, học tập tại công viên, trường học…, mua chuộc, dụ dỗ trẻ nhỏ đi đến một địa điểm có khoảng cách xa so với tầm quản lí của người lớn và thực hiện hành vi bắt cóc…

Trường hợp 4 bé gái lớp 5 ở Hà Nội được thông báo mất tích trên mạng VOV giao thông thực chất không phải là một vụ bắt cóc. 4 bé gái này rủ nhau trốn học với lý do tưởng như không thể tin được là đi xin việc để kiếm tiền ăn chơi.

Trẻ em hiện nay được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin đa dạng và đa chiều. Xem TV, tiếp cận công nghệ số, truy cập internet, tham gia mạng xã hội… tạo nền tảng tốt cho sự khám phá và tiếp thu tri thức mới, nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với phát triển tư duy của trẻ nếu người lớn thiếu sự hướng dẫn kịp thời và phù hợp. Bởi, ở lứa tuổi cấp 1, cấp 2, trẻ chưa đủ nhận thức để phân biệt và tự bảo vệ bản thân khỏi những nội dung xấu, những suy nghĩ lệch lạc…, dẫn đến dễ trở thành miếng mồi ngon cho kẻ xấu lợi dụng.

Cách nào để bảo vệ tuổi thơ con?

Chị Hạnh – có con trai học lớp 7 Trường THCS Cát Linh cho biết: “Cho con tiếp xúc với máy tính và điện thoại thông minh để con mở mang kiến thức, nhưng vợ chồng tôi cũng phải kèm rất sát để con không truy cập vào các trang web đen, cài đặt các phần mềm chặn từ khóa nhạy cảm, kiểm soát mạng lưới bạn bè trực tuyến của con…”

Còn chị Mai Chi – nhà ở phố Đội Nhân chia sẻ: “ Tôi và các phụ huynh trong lớp con thống nhất hạn chế đưa ảnh hay thông tin của con và gia đình lên mạng, dặn con cảnh giác với người không quen biết, tránh xa những lời hỏi thăm từ người lạ, dạy con các kỹ năng thoát hiểm khi nghi ngờ bị bắt cóc. Nhưng chưa lúc nào tôi hết lo lắng về sự an toàn của con những khi con không ở bên mình”.

nhhttp://kiddywatch.vn/wp-content/uploads/2014/10/Kiddy-Blue-1.png

Ảnh: Đồng hồ thông minh

Tuy vậy, theo các chuyên gia tâm lý, nhiều bậc cha mẹ thường lựa chọn giải pháp dạy con cách tự vệ và cảnh giác với người xung quanh, nhưng các biện pháp này vô hình chung lại hạn chế phần nào sự tiếp xúc và mở rộng quan hệ xã hội của trẻ.

Ngoài ra, quá kiểm soát các mối quan hệ của con cũng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực khi mà trẻ ngày càng sớm có nhu cầu được tôn trọng tự do cá nhân.

Vì thế, song song với việc dạy con các kỹ năng tự bảo vệ cơ bản, nhiều phụ huynh hiện nay lựa chọn một biện pháp hiện đại và tế nhị, đó là trang bị cho con một chiếc đồng hồ thông minh.

Chiếc đồng hồ là vật bất ly thân của trẻ khi ra ngoài, đi học, có chế độ định vị và cài đặt vùng an toàn để cha mẹ luôn nắm được vị trí của con. Đồng hồ thông minh cho phép trẻ liên hệ thường xuyên với bố mẹ chỉ cần qua một nút bấm duy nhất.

Chị Hiền Giang có con học Trường tiểu học Thực nghiệm Hà Nội chia sẻ: “Tôi thấy mình rất sáng suốt khi mua đồng hồ thông minh Kiddy cho con. Vì môi trường học đường không tiện cho các con sử dụng điện thoại, Kiddy là công cụ 3 trong 1, vừa là đồng hồ xem giờ, vừa là thiết bị định vị để vợ chồng tôi luôn yên tâm vì biết được con ở đâu, vừa có những chức năng cơ bản của một chiếc điện thoại liên lạc giữa bố mẹ và con. Kiddy chỉ cho phép gọi được 3 số và nhận được cuộc gọi từ 8 số được cài đặt sẵn, giảm thiếu nguy cơ bị trộm và trấn lột vì có bị lấy thì cũng không thể sử dụng được. Từ khi có Kiddy, trong thời gian con ở trường, tôi vẫn có thể nhắn tin nói “Mẹ nhớ con” hoặc con gọi cho bố khi quên vở ở nhà. Tôi cho rằng sự gắn kết hàng ngày giữa cha mẹ và con chính là lớp bảo vệ tốt nhất đối với con cái chúng ta”.

Việt Lan/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC