Ngày 14 Tháng 8, 2015 | 06:23 PM

7 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ chơi game đúng cách

7 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ chơi game đúng cách
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhiều bậc cha mẹ luôn cố gắng kéo con mình ra khỏi màn hình game bởi lo ngại hoạt động này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của con. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi game đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Điều trị các bệnh mãn tính

Trường Đại học Utah đã tiến hành một nghiên cứu vào năm ngoái, khảo sát về tác dụng của việc chơi game thường xuyên với các trẻ được chẩn đoán mắc bệnh như tự kỷ, trầm cảm và bệnh Parkinson. Những trẻ chơi một trò chơi nào đó, trong đó có trò chơi dành cho việc nghiên cứu đã có dấu hiệu cải thiện trong "khả năng phục hồi, trao đổi và hình thành một "tinh thần chiến đấu”. Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng này sẽ tác động lên cơ chế thần kinh, kích hoạt cảm xúc tích cực và giúp trẻ dũng cảm đối mặt với những khó khăn hàng ngày trong cuộc sống và tình trạng bệnh tật của mình.

2. Nâng cao kỹ năng vận động của trẻ mẫu giáo

Cha mẹ thường nghĩ rằng việc cho đứa con 4 tuổi của mình ngồi trước màn hình TV với một bộ điều khiển trò chơi chỉ là cách để trẻ chơi ngoan trong khoảng thời gian họ bận rộn phải làm việc nhà hay xử lý công việc. Nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Deakin ở Melbourne, Australia lại chỉ ra rằng, hoạt động trên của trẻ có tác dụng đối với sự phát triển của các em. Nghiên cứu của họ đã kiểm tra sự phát triển ở 53 trẻ tuổi mầm non và thấy rằng những bé chơi trò chơi tương tác phát triển kỹ năng vận động tốt hơn so với những bé không chơi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Giúp giảm căng thẳng và trầm cảm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những game thủ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần như căng thẳng và trầm cảm có thể làm giảm sự thất vọng và tinh thần bất ổn kèm theo những hành động gây hấn của họ bằng cách chơi game. Đã có một sự cải thiện đáng kể, giúp họ thư giãn thay bằng sự căng thẳng.

4. Giúp giảm đau

Các trò chơi game còn giúp làm giảm nỗi đau tinh thần. Chúng có thể giúp những người đang phải chịu đau đớn về thể xác cảm thấy dễ chịu hơn. Các nhà tâm lý học tại Đại học Washington đã phát triển một trò chơi giúp bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau đớn về thể xác bằng cách sử dụng một thủ thuật lâu đời: đó là làm họ mất tập trung. Chẳng hạn như game cho người chơi ném chổi vào một loạt các mục tiêu, chẳng hạn như chim cánh cụt và người tuyết.

Ảnh minh họa

5. Cải thiện tầm nhìn

Ngồi quá lâu trước màn hình TV không tốt cho đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, nếu ngồi với khoảng thời gian hợp lý thì hoạt động này lại có lợi cho sức khỏe, cụ thể là giúp cải thiện tầm nhìn của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra người bị đục thủy tinh thể có thể cải thiện tầm nhìn của họ bằng cách chơi game bắn súng Medal of Honor hay Call of Duty. Những trò chơi có tốc độ nhanh, cần sự tập trung của mắt, giúp những người gặp vấn đề thị lực cải thiện tầm nhìn.

6. Nâng cao kỹ năng ra quyết định

Hầu hết các trò chơi game đều yêu cầu phản ứng nhanh và đưa ra quyết định về sự sống và cái chết ảo của nhân vật trong game. Nhà thần kinh học nhận thức tại Đại học Rochester ở New York đã thấy rằng các trò chơi game cung cấp cho bộ não người chơi khả năng ra quyết định nhanh gọn trong thế giới game. Điều này cũng giúp người chơi rèn luyện bản tính kiên quyết và ra quyết định của mình trong thực tế đời sống, từ việc suy luận thông tin từ môi trường xung quanh của họ và buộc họ có cách giải quyết phù hợp.

7. Giúp cho người già cảm thấy hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina đã chỉ ra mối liên hệ giữa chơi game và tinh thần, cảm giác hạnh phúc ở người cao tuổi. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, những người cao tuổi không chơi trò game nào có những cảm xúc tiêu cực hơn so với người có chơi game và có nhiều khả năng bị trầm cảm.

LD/Nguồn: Theweek/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC