Ngày 26 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

3 cách đơn giản để không bị phát tán hình ảnh riêng tư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây, cư dân mạng được một phen dậy sóng khi liên tục tải về, chuyền tay nhau xem những hình ảnh riêng tư nhiều “bạn gái một đêm” của một thanh niên Hải Phòng bị hack nick Facebook. Vậy làm thế nào để không bị hack nick và nếu bị hack nick thì sẽ khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số thủ thuật để hạn chế tối đa những điều không mong muốn.

Hình ảnh nhạy cảm của thanh niên Hải Phòng bị hack nick Facebook.
Hình ảnh nhạy cảm của thanh niên Hải Phòng bị hack nick Facebook.

1. Bảo mật cho Facebook

Theo kỹ sư Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty tin học và ứng dụng phần mềm Thành Hưng, khi lập một tài khoản Facebook, việc đầu tiên là thiết lập bảo mật cho tài khoản của bạn. Rất nhiều người dùng Facebook thường bỏ qua bước này và gây nguy hiểm cho tài khoản của mình.

Để thiết lập bảo mật, bạn hãy clik vào cài đặt/bảo mật và thiết lập cho tất cả các lớp bảo mật như cảnh báo đăng nhập/xét duyệt đăng nhâp/mật khẩu tạo mã… việc này ngăn không cho người không có đầy đủ thông tin đăng nhập vào tài khoản của mình.

2. Cách lấy lại tài khoản đã bị hack hoặc quên mật khẩu

Việc thiết lập cho tất cả các lớp bảo mật ngoài tác dụng tránh cho người không có đầy đủ thông tin đăng nhập vào tài khoản của mình mà còn có tác dụng lấy lại tài khoản của người dùng khi đã bị hack. Các bước làm như sau:

Truy nhập vào địa chỉ www.facebook.com, click vào: Quên mật khẩu. Sau đó, làm các bước tiếp theo, điền tên người dùng, số điện thoại, email... Facebook sẽ gửi đến điện thoại, email của bạn mã bảo mật, điền đúng mã bảo mật vào hình dưới và tiếp tục. Nhập lại mật khẩu mới, Facebook sẽ đánh giá độ mạnh, tính bảo mật của mật khẩu mới, đến đây là xong và bạn lại tiếp tục dùng tài khoản Facebook của mình. Nếu lại bị hack thì bắt đầu lại từ đầu bạn nhé.

Ngoài các thủ thuật cơ bản nêu trên mà Facebook hỗ trợ người dùng để đảm bảo an toàn cho tài khoản. Người dùng Facebook phải biết tự bảo vệ mình tránh những trường hợp không mong muốn. Một số nguyên tắc căn bản để tránh bị hack, chiếm quyền điều khiển tài khoản người dùng, lừa đảo trên mạng như sau:

- Tuyệt đối không bao giờ gửi tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng và các thông tin cá nhân qua email, Skype, Zalo, Facebook, Messenger, tin nhắn hay các dịch vụ chat trong bất kì một trường hợp nào. Có thể gọi điện thoại để đọc hoặc gặp trực tiếp với những thông tin quan trọng. Vì suy cho cùng, tất cả các dịch vụ được cung cấp như email, Skype, Zalo, Facebook… mọi thông tin ta trao đổi đều được lưu trên máy chủ của họ một thời gian.

- Để ý tới đường dẫn (link) trong email, trên các diễn đàn, trang web. Các trang web lừa đảo có thể có tên rất giống với trang web xác thực, do đó bạn phải chú ý rất kĩ tới địa chỉ đường dẫn trên các trang web hoặc email từ địa chỉ lạ. Khi bạn di chuột lên phía trên các đường dẫn web (chưa click), Firefox và Chrome cũng sẽ hiển thị địa chỉ thực của đường dẫn ở góc dưới màn hình. Đây là cách xác thực đường dẫn chính xác nhất.

- Do Facebook có những giới hạn khá rõ ràng về tính năng, gần đây nhiều đối tượng đã lừa người dùng chạy một số những trình duyệt để có được những tính năng mà Facebook chắc chắn sẽ không bao giờ cung cấp. Ví dụ như: Theo dõi ai là người vừa ghé thăm trang cá nhân của bạn? Người nào ghé thăm trang cá nhân của bạn nhiều nhất? Hoặc những thông tin dự báo về tương lai của bạn…Vậy nên, nếu muốn biết những thông tin kiểu như trên thì bạn nên gặp các nhà nghiên cứu về tướng học, chứ Facebook là một công ty công nghệ, không bao giờ cung cấp thông tin này. Những đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin của người dùng để phục vụ mục đích riêng, không đàng hoàng.

- Khi thiết lập mật khẩu thì phải tránh dùng ngày, tháng, năm sinh, những ngày kỷ niệm của bạn mà nhiều người biết như ngày cưới, số điện thoại, số nhà… mật khẩu phải dùng cả chữ cái và số và phải đảm bảo trên 9 ký tự, ví dụ như: ABC@12345.

- Nếu dùng máy tính chung, hoặc máy không đảm bảo như máy ở cửa hàng kinh doanh Internet… phải hết sức cẩn thận tránh trường hợp các máy đó có cài phần mềm theo dõi gõ bàn phím như keylogger, để phát hiện những phần mềm theo dõi bàn phím như vậy rất khó cho những người không hiểu biết công nghệ. Nếu trường hợp bắt buộc phải dùng thì nên gõ một dãy ký tự vào word trong đó có một đoạn là mật khẩu của mình, sau đó cắt/dán vào ô mật khẩu là xong.

3. Khi mất điện thoại,phải làm gì?

Rất nhiều người dùng smartphone hiện nay online Facebook 24/24 giờ, không đăng xuất ra bao giờ. Do vậy, việc cần thiết khi mất điện thoại là phải thay đổi mật khẩu ứng dụng Facebook ngay lập tức và click vào đồng ý đăng xuất ở tất cả các thiết bị. Các hình ảnh riêng tư, nội dung nhạy cảm không nên lưu trên điện thoại mà nên có một tài khoản lưu trữ đám mây (cloud storage) với Iphone là Icloud, với hệ điều hành Asndroid là Dropbox, Googe drive... Đồng bộ hóa dữ liệu trên đó để khi mất điện thoại hoặc máy hỏng, ta chỉ cần phục hồi lại là xong.

Với hình thức lừa đảo qua mạng, người dùng sẽ là mắt xích yếu nhất trong hệ thống bảo mật. Không một phần mềm bảo mật nào có thể bảo vệ người dùng trong 100% các trường hợp nếu như họ quá nhẹ dạ và cả tin. Hãy là người dùng thông minh, suy nghĩ tỉnh táo và luôn nằm lòng suy nghĩ “không ai cho không ai cái gì”. Đó là liều thuốc hiệu quả nhất để tránh bị hack, lừa đảo qua mạng.

Vũ Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC