Ngày 11 Tháng 4, 2016 | 08:43 AM

15 người được cứu sống nhờ một tin nhắn điện thoại

  MỚI NHẤT

15 người tị nạn đã được cứu sống khỏi bọn buôn người nhờ một tin nhắn điện thoại được gửi đi từ cách nửa vòng trái đất...

Liz Clegg, 50 tuổi, đang có mặt trong một cuộc họp ở thành phố New York (Mỹ) thì bất ngờ nhận được một tin nhắn, với nội dung bằng tiếng Anh viết sai chính tả. Clegg lập tức nhận ra đó là tin nhắn được gửi đến từ cậu bé Ahmed, 7 tuổi, một người tị nạn đến từ Afganishtan.

Mặc dù đoạn tin nhắn viết sai chính tả, nhưng Clegg cũng có thể đọc và hiểu được tin nhắn này, với nội dung: “Cháu cần giúp đỡ. Tài xế không dừng xe lại. Không có oxy trong xe. Cháu đang ở trong một container. Đây không phải là trò đùa. Cháu thề có Chúa”.


Liz Cregg, người đã cứu sống 15 người tị nạn nhờ vào một tin nhắn được gửi từ một cậu bé 7 tuổi

Liz Cregg, người đã cứu sống 15 người tị nạn nhờ vào một tin nhắn được gửi từ một cậu bé 7 tuổi

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Clegg và các tình nguyện viên khác đã có chuyến đi tình nguyện đến một trại tập trung tồi tàn ở Calais (Pháp) dành cho người di cư. Tại đây, nhóm tình nguyện viên này đã đưa hàng trăm chiếc điện thoại di động cơ bản cho các trẻ em di cư. Những chiếc điện thoại này đã được thiết lập một số điện thoại khẩn cấp để những đứa trẻ em có thể gửi tin nhắn đến khi có trường hợp khẩn cấp, trong đó có số điện thoại của Clegg.

Clegg biết được rằng Ahmed sẽ không gửi cho mình một tin nhắn như vậy nếu không có chuyện gì thực sự nguy hiểm xảy ra. Do đó, Clegg quyết định gọi điện cho Tanya Freedman, một thành viên của tổ chức từ thiện giúp đỡ người di cư tại London (Anh) để nhờ giúp đỡ.

Freedman lập tức báo cảnh sát tại Anh về trường hợp khẩn cấp này. Cảnh sát sau đó đã gọi vào số điện thoại của Ahmed, nói ngắn gọn để trấn an cậu bé và sau đó theo dấu vết tín hiệu điện thoại để lần ra chiếc xe trên đường cao tốc tại hạt Leicestershire (Anh).

“Tôi đã báo cảnh sát về một tình huống nguy hiểm tính mạng”, Tanya Freedman chia sẻ. “Tôi đã cho họ số của Ahmed và điều đầu tiên họ làm là tìm một thông dịch viên để có thể nói chuyện với cậu bé. Cảnh sát đã gọi điện cho Ahmed để trấn an cậu bé đồng thời theo dấu vết tín hiệu điện thoại di động của Ahmed”.


Tanya Freedman, người đã trực tiếp gọi cảnh sát để nhờ giúp đỡ

Tanya Freedman, người đã trực tiếp gọi cảnh sát để nhờ giúp đỡ

Sau khi phát hiện thấy chiếc xe, cảnh sát đã lập tức phá thùng container trên xe và phát hiện thấy 15 người tị nạn ở bên trong, bao gồm cả cậu bé Ahmed. Tất cả đều ở trong tình trạng mệt mỏi do bị thiếu oxy kéo dài.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ tài xế vì tình nghi buôn người. Trong số 15 người tị nạn, 14 người cũng đã bị bắt giữ vì nghi ngờ vượt biên vào Anh bất hợp pháp. Cảnh sát cũng cho biết một đứa trẻ trong số 15 người tị nạn được đưa vào diện bảo vệ đặc biệt, nhưng từ chối tiết lộ danh tính vì đứa trẻ vẫn ở tuổi vị thành niên.

“Thật là phi thường khi một đứa trẻ 7 tuổi khi rơi vào tình huống nguy hiểm tính mạng vẫn có thể đủ tỉnh táo để quyết định phải làm gì và đưa ra thông tin chính xác để cứu chính mình và những người đi cùng”, Freedman chia sẻ sau khi Ahmed được giải cứu. “Chúng tôi hy vọng cậu bé sẽ nhận được sự chăm sóc đầy đủ”.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC