Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực "chuẩn" ở ngõ Nhà Chung

Thứ năm, 06:08 09/10/2014 | Ăn

Bát bún ốc thơm mùi bỗng, nước dùng có đủ vị chua, cay, ốc lại sạch và giòn ở ngõ Nhà Chung chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ nhung khi đã nếm thử.

Những cơn gió mùa Đông Bắc đầu tiên đã về, mang tới cho Hà Nội bầu không khí mát mẻ, vô cùng dễ chịu. Dù những cơn gió ấy chưa đủ để ta phải "áo đơn, áo kép" nhưng cũng khiến ta mau đói và dễ thèm những món ăn nóng hổi hơn. Và trong những buổi sáng thu hơi se lạnh thế này, được ngồi xì xụp một tô bún ốc nóng hổi, nước dùng có đủ vị chua, cay, thanh, quả khó có gì sánh bằng. Nếu bạn cũng đang thèm một tô bún ốc như thế, hãy chịu khó dậy sớm hơn một chút để ghé đến ngõ Nhà Chung và thưởng thức món bún ốc tuyệt ngon của một gánh hàng đã có thâm niên hơn 20 năm.

Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Gánh bún ốc trong ngõ Nhà Chung.
Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Nồi nước dùng lúc nào cũng được giữ sôi.

Gọi đây là hàng bún ốc có lẽ là hơi "to tát" bởi thực sự nó chỉ là một gánh hàng nhỏ nằm khiêm tốn ở cuối ngõ Nhà Chung. Bát bún đưa ra vô cùng ngon mắt với những con ốc béo, miếng cà chua đỏ, hành, tía tô xanh điểm cùng chút mắm tôm tím nhạt khiến thực khách không khỏi chảy nước miếng. Điểm đặc biệt của gánh bún này nước dùng cực ngon và chuẩn vị bún ốc. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Có lẽ cũng vì nước dùng "đáng tiền" như thế nên rất nhiều người khi tới đây ăn bún đã không ngần ngại húp đến cạn nước.

Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Tô bún ốc to chỉ có khoảng 6 con, nhưng bù lại ốc to, béo, ăn đã miệng.
Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Bún ốc nhỏ hào phóng về lượng ốc.

Gánh bún này bán hai loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc mít) và chỉ có duy nhất ốc thôi chứ tuyệt nhiên không thêm đậu, thịt bò, giò tai gì như nhiều hàng bún khác. Có lẽ đây là lý do khiến nước dùng của quán giữ được độ "chuẩn". Bù lại ốc ở đây làm khéo và ngon, ốc luộc chín tới nên ăn giòn, và dù là ốc bé hay to đều được làm kỹ và sạch nên khi ăn không bị cảm giác tanh hay sạn.

Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Ốc béo và sạch.

Nếu ốc nhỏ đã được khêu, chuẩn bị từ trước thì ốc nhồi lại thường chỉ được chuẩn bị trước ít một, hoặc khi có khách ăn, cô chủ mới đập đít, khêu ốc để làm bún. Đối với nhiều vị khách, vừa ăn, vừa nhìn cô hàng khêu ốc hay ngồi quan sát gia tài nho nhỏ của gánh hàng với những con ốc ngồi xếp gọn quanh chiếc hũ sành đựng nước chấm bún ốc nguội có số tuổi bằng đúng tuổi gánh bún quả là một điều thú vị.

Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Ốc nhồi thường chỉ chuẩn bị trước rất ít hoặc ăn đến đâu mới đập đít, khêu đến đấy.
Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Cô bán hàng cho biết "Chiếc hũ sành này có từ những ngày cô còn đi bán dạo"
Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Đồ gia giảm của gánh bún, đáng kể nhất là món ớt trưng siêu cay.

Giá bún ốc trong ngõ Nhà Chung khá bình dân, tô bún ốc nhỏ 20.000 đồng, ốc to 30.000 đồng, nếu ốc lẫn là 35.000 đồng. Một điểm cộng của gánh bún này là cô chủ quán rất thân thiện và chiều khách. Không chỉ niềm nở tiếp chuyện, kể cho khách nghe về gánh ốc của mình, mà thậm chí cô còn sẵn sàng tặng cho khách thêm vài miếng bún hến, con ốc để ăn thử món bún ốc nguội "cho biết" khi thấy khách tò mò hỏi han.

Gánh bún ốc hơn 20 năm tuổi cực
Chút bún chấm để mời khách ăn thử.

Điểm trừ của gánh bún này có lẽ nằm ở chỗ cô chủ quán đã cho sẵn ớt vào trong nước dùng nên chưa cần nêm nếm gì bún đã có sẵn vị cay, vì thế với những người không ăn được cay, đây sẽ là một thử thách. Thêm vào đó do ngõ nhỏ, không có chỗ để xe nên nếu tới đây ăn bún, bạn sẽ phải gửi xe ở hàng nước cạnh đó với giá 5.000 đồng.

Gánh bún bán từ sáng sớm đến khoảng 2 giờ hàng ngày hoặc khi hết hàng, một tháng nghỉ hai ngày vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng nên nếu định đi ăn, bạn nên... xem lịch trước để khỏi mất công.

Theo MASK

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 17 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 21 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Top