Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gà nướng cơm cháy thơm giòn cho buổi chiều mưa

Thứ năm, 09:36 06/09/2018 | Ăn

Gà đem nướng phải là gà ta, nhỏ nhưng chắc thịt, sau khi làm sạch thì đem ướp với hỗn hợp muối, ớt, mắm theo tỷ lệ chuẩn.

Gà nướng than hồng ăn kèm cơm cháy đáy nồi đang trở thành một trong những món ăn được người Sài Gòn ưa thích, và nếu cầu kỳ thì phải tìm đến tận Củ Chi mới đúng gốc. Món ăn dân dã nhưng cách chế biến lại công phu, tốn khá nhiều thời gian, nguyên liệu thì phải tươi, chất lượng.

Gà đem nướng phải là gà ta, nhỏ nhưng chắc thịt, sau khi làm sạch thì đem ướp với hỗn hợp muối, ớt, mắm theo tỷ lệ chuẩn, để lâu cho thấm đều, giống như chuẩn bị món gà nướng muối ớt. Trước khi cho lên bếp than, đầu bếp phủ đều lớp gia vị đậm dày thêm một lần nữa, lửa bén vào da gà tóe lên, muối nổ lộp độp nên khi nướng phải cẩn thận, đến khi lớp da gà vàng giòn là vừa ngon.

Điểm nhấn của món ăn nằm ở đĩa cơm cháy sém vàng ươm dậy mùi thơm, quết thêm lớp mỡ hành béo ngậy vừa nhìn đã thấy thèm. Để tạo ra một đĩa cơm cháy đúng chuẩn nhà quê, đầu bếp phải dùng nồi gang nấu trên bếp than, canh lửa liên tục để cơm không bị khét mà chỉ sém vàng, mới ngon. Khi cơm vừa đủ độ cháy, gạo dẻo kết dính thành lớp mỏng vừa dưới đáy nồi thì bắc xuống, đầu bếp sẽ dùng vung nồi gõ vào nồi vài lần để lấy nguyên miếng cơm một cách dễ dàng.

Món ăn chấm chung với muối sả mộc mạc. Sả băm nhuyễn với lá giang sau đó trộn với muối và bột ngọt (mì chính), vị mặn kèm chút chua tự nhiên của lá giang và thơm nhẹ của sả khiến thực khách khó lòng chối từ, ăn nhiều cũng không thấy ngán.

Chiều Sài Gòn, nhất là vào những ngày mát mẻ, mưa mưa, ghé qua một nhà hàng, order một set đầy đủ gồm một con gà và đĩa cơm cháy đáy nồi giá tầm 250.000 - 300.000 đồng rồi mang về thưởng thức thì sẽ không gì thỏa mãn hơn. Hầu hết, mọi người hay đến mua mang đi, do đó nếu khách đến quán dùng bữa thì phải chờ đợi khá lâu mới có đồ ăn.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 6 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 23 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

Top