Ngày 2 Tháng 9, 2012 | 03:20 PM

Ưu tiên phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh thuộc các chuyên khoa

Ưu tiên phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh thuộc các chuyên khoa
  MỚI NHẤT

Khoảng 100 khoa/bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh thành phố sẽ trở thành bệnh viện vệ tinh của 15 bệnh viện tuyến trung ương.

Bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tập trong ở 5 chuyên khoa quá tải trầm trọng gồm: ung bứu, tim mạch, ngoại khoa/chấn thương chỉnh hình, sản, nhi.
 
Theo Bộ Y tế, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là rất trầm trọng và có xu hướng tiếp tục gia tăng, đặc biệt một số chuyên khoa quá tải trầm trọng như ung bướu, tim mạch, ngoại khoa/chấn thương chỉnh h́nh, sản, nhi. Qua đánh giá tại các bệnh viện chuyên khoa cho thấy, tình trạng quá tải xuất hiện ở 100% các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, tim mạch; 70% số bệnh viện chuyên khoa sản, chuyên khoa nhi.
 
Đề án Bệnh viện vệ tinh được xem là đề án “đinh” trong tổng thể Đề án giảm tải bệnh viện đang được Bộ Y tế xây dựng, hoàn thiện, tŕnh Chính phủ trong năm 2012. Đề án là sự chuyển giao toàn diện từ đào tạo nhân lực, tư vấn đầu tư trang thiết bị, chuyển giao công nghệ đến quản trị bệnh viện. Khoảng 100 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh/thành phố seơ trở thành bệnh viện vệ tinh của 15 bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tập trung ở 5 chuyên khoa quá tải trầm trọng gồm: ung bướu, tim mạch, ngoại khoa/chấn thương chỉnh hình, sản, nhi. Nhiều bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng Đề án.
 
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế dự kiến có 6 bệnh viện vệ tinh; Bệnh viện K dự kiến có 7 bệnh viện vệ tinh; Bệnh viện Nhi dự kiến có 6 bệnh viện vệ tinh; Bệnh viện Phụ sản Trung ương dự kiến có 7 bệnh viện vệ tinh; Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E dự kiến có 9 bệnh viện vệ tinh…
 
Các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương sẽ được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; tham gia hội ngḥ, hội thảo trao đổi kinh nghiệm; phát triển hệ thống công nghệ thông tin; cung cấp trang thiết bị chuyên ngành ung thư nhằm giảm tải bệnh nhân ung thư ở tuyến trung ương, nâng cao năng lực điều trị chuyên ngành ung thư.
 
Các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được nâng cao năng lực điều trị và xử trí cấp cứu sản khoa, cung cấp dụng cụ trang thiết bị y tế thông thường và hiện đại; cải tạo và nâng cấp các phòng thực hiện thủ thuật và phẫu thuật; cung cấp các trang thiết bị thông tin truyền thông cho việc nối mạng hội chẩn trực tuyến; chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật hiện đại như mổ nội soi trong phụ khoa, sản khoa và mổ cắt tử cung đường dưới nhằm đạt được mục tiêu giảm tai biến sản khoa, hạ thấp tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh, góp phần giảm tải tại các bệnh viện trung ương.
 
Các bệnh viện vệ tinh của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E được hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ thiết bị chuyển giao kỹ thuật nhằm có thể triển khai phẫu thuật cấp cứu tim mạch một cách thường quy, phẫu thuật tim hở khi kết thúc Đề án.
 
Từ những thành công ban đầu trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy hiệu quả rõ rệt của mô hình bệnh viện vệ tinh trong chuyển giao gói kỹ thuật và nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới, rút ngắn khoảng cách về khả năng chuyên môn giữ tuyến tỉnh và trung ương, giảm tỷ lệ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, góp phần giảm tải bệnh viện. Tin tưởng rằng, nếu có sự quyết tâm của các bệnh viện vệ tinh, sự đồng thuận của chính quyền địa phương và được đầu tư kinh phí đúng mức, chất lượng khám chữa bệnh của tuyến dưới sẽ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị tại chỗ cho nhân dân địa phương.
 
Phạm Duy
Theo Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC