Ngày 22 Tháng 2, 2013 | 11:00 AM

Chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Thuốc nội chiếm tỷ trọng cao

Thuốc nội chiếm tỷ trọng cao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo thống kê của Bộ Y tế, sản phẩm thuốc sản xuất trong nước ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị thuốc tiêu thụ, từ 26% năm 1996 tăng lên hơn 47,82% năm 2011.

Thuốc nội chiếm tỷ trọng cao 1

Việt Nam đã chủ động trong sản xuất thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam và đầy đủ 29 nhóm tác dụng dược lý theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tăng dần tỷ lệ sử dụng thuốc nội

Từ năm 2010, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam". Theo đó, tháng 6/2012, Bộ Y tế đã hoàn thiện bản dự thảo đề án và gửi các bộ, ngành, 63 sở y tế các tỉnh, thành phố để đóng góp ý kiến. Mục tiêu của đề án nhằm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương và cộng đồng dân cư; thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, tăng cả về số lượng, chất lượng, đến năm 2015 đáp ứng 60% nhu cầu thuốc chữa bệnh trong nước, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Để đạt được những mục tiêu trên, theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải, điều quan trọng là đội ngũ thầy thuốc phải có trách nhiệm tư vấn, cung cấp những thông tin về thuốc nội để người bệnh biết lựa chọn, đặc biệt phải ưu tiên kê thuốc nội vào đơn. Các giải pháp khác như ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước, cấp vốn ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thuốc thiết yếu, các dự án sản xuất nguyên liệu hóa dược phục vụ xuất khẩu; cải cách việc tính thuế với doanh nghiệp dược; có chính sách về vốn đối với cơ sở nghiên cứu sản phẩm thuốc… sẽ không phát huy hiệu quả khi chính bác sĩ "từ chối" thuốc nội.

Theo thống kê, có tới 70% dân số nước ta ở khu vực nông thôn, đời sống còn rất khó khăn, khi ốm đau chỉ cần có thuốc để chữa khỏi bệnh chứ không nhất thiết phải dùng thuốc đắt tiền. Nếu kê đơn thuốc sản xuất trong nước thì cùng một lượng kinh phí sẽ cứu chữa được cho nhiều người bệnh. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào trách nhiệm và lương tâm của mỗi người thầy thuốc.

Một trong những giải pháp quyết liệt nữa để thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ngành y tế và các đơn vị liên quan phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy được những cái lợi của việc dùng thuốc sản xuất trong nước.

Thay đổi tâm lý khi kê đơn

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, muốn thực hiện thành công cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” cần phải có sự tham gia, vào cuộc của nhiều yếu tố từ phía nhà nước, các bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn về vốn, chính sách xuất nhập khẩu... cho các doanh nghiệp dược. Tuy nhiên, một trong những sự vào cuộc chủ lực để cuộc vận động thành công là  người dân, thầy thuốc kê đơn và chính các nhà sản xuất thuốc.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, có tới hơn 70% dân số Việt Nam ở khu vực nông thôn đang hết sức khó khăn. Nếu kê đơn thuốc generic (kê đơn theo tên gốc của thuốc), đặc biệt là kê đơn thuốc sản xuất trong nước thì sẽ cứu chữa được nhiều người thay vì chỉ cho một người với cùng một lượng kinh phí như nhau.

“Muốn người dân và cả thầy thuốc tin tưởng, hoàn toàn lựa chọn thuốc nội, thì thuốc nội phải khẳng định được chất lượng. Có như thế ngành dược Việt Nam mới tránh được nguy cơ thua trên sân nhà”, Bộ trưởng  Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay cả nước đã có 178 doanh nghiệp sản xuất thuốc. Đến nay, năng lực sản xuất thuốc trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phục vụ công tác phòng, điều trị bệnh. Đồng thời, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam và đầy đủ 29 nhóm tác dụng dược lý theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Bên cạnh đó, thuốc sản xuất trong nước hiện nay cũng đang xuất khẩu sang một số thị trường như: Bangladesh, Paskistan, Lào, Campuchia, Singapore...

Thuốc nội tiếp cận mô hình bệnh tật

Với việc áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, chất lượng thuốc ngày một nâng cao. Bên cạnh các dạng thuốc truyền thống như viên nén, viên nang, thuốc nước, nhiều dạng bào chế mới phục vụ nhu cầu điều trị đang được nghiên cứu, sản xuất như: Thuốc đông khô, khí dung, thuốc vi nang, thuốc giải phóng hoạt chất chậm. Một số công ty đã phát triển hướng sản xuất nguyên liệu làm thuốc- đi từ hóa dược và từ dược liệu đang có xu hướng phát triển mạnh hơn trong mấy năm gần đây.

Với tổng số 13.268 thuốc/524 hoạt chất đang có hiệu lực số đăng ký của các đơn vị sản xuất trong nước đã góp phần đảm bảo nhu cầu thuốc thiết yếu và bình ổn thị trường thuốc tại Việt Nam.    
 
(Nguồn: Bộ Y tế)

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC