Ngày 2 Tháng 4, 2013 | 08:46 AM

Lạng Sơn chi hơn 5 tỷ đồng mỗi năm cho cộng tác viên dân số

Lạng Sơn chi hơn 5 tỷ đồng mỗi năm cho cộng tác viên dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài ra, các địa phương đã trích kinh phí hỗ trợ cho công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là trong các đợt chiến dịch, số tiền trung bình mỗi huyện, khoảng 20-30 triệu đồng.

Trong 2 ngày 1-2/4, Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và tỉnh Bắc Giang.

Ngày 1/4, báo cáo tại buổi làm việc giữa đoàn công tác với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn, bà Đỗ Thị Thêm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Từ tháng 4/2011, Lạng Sơn đã tiến hành tuyển dụng cán bộ dân số cấp xã trở thành viên chức Trạm Y tế. 100% số này hiện đã được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 30% theo Nghị định 56, ngoài ra các cán bộ tại các xã thuộc khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn còn hưởng phụ cấp 70% mức lương theo ngạch, bậc.
 
Lạng Sơn chi hơn 5 tỷ đồng mỗi năm cho cộng tác viên dân số 1
Buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cao Lộc có sự tham gia của Phó Bí thư Huyện ủy Lương Văn Đông; Chủ tịch UBND huyện Triệu Văn Quân và các thành viên Ban chỉ đạo

 
Từ tháng 9/2012, với 2.700 cộng tác viên dân số trên địa bàn toàn tỉnh, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 0,15 mức lương tối thiểu (tương đương 157.500đ). Như vậy, mỗi một năm, Lạng Sơn đã chi ngân sách địa phương hơn 5,1 tỷ đồng cho việc hỗ trợ cộng tác viên dân số.
Ngoài ra, các địa phương đã trích kinh phí hỗ trợ cho công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là trong các đợt chiến dịch, số tiền trung bình mỗi huyện, theo bà Thêm, là khoảng 20-30 triệu đồng.
Về tình hình thực hiện các chỉ tiêu dân số, báo cáo ngành Dân số cho thấy, năm 2012, tổng số trẻ em sinh ra trên toàn tỉnh là 13.150 trẻ, tăng 1.355 trẻ so với năm 2011 (tương đương 10,3%). Tuy nhiên, số trẻ em sinh ra là con thứ 3 lại giảm 0,4% so với năm 2011. Tại huyện Cao Lộc, số sinh tăng 1,62% so với năm 2011.
Đáng lưu ý, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh miền núi có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế này (1,88 con) hiện đang ở mức cao: 114 bé trai/100 bé gái. Tại huyện Cao Lộc, con số này là 118,5 bé trai/100 bé gái.

Các chỉ tiêu thực hiện KHHGĐ toàn tỉnh đạt 95,6%, cao hơn năm 2011 là 2,5%. Các biện pháp như triệt sản, thuốc tiêm tránh thai, viên uống tránh thai, bao cao su đạt trên 100%. Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng BPTT hiện đại tại Lạng Sơn đạt 75%.
Lạng Sơn cũng đang triển khai một số mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như Mô hình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 13 xã của 4 huyện. Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tại 11 xã của 6 huyện.
Đoàn công tác cũng đã lắng nghe những ý kiến của thành viên ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, cũng như các vướng mắc, kiến
nghị từ cơ sở, các cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ.
Lạng Sơn chi hơn 5 tỷ đồng mỗi năm cho cộng tác viên dân số 2
Cán bộ chuyên trách Dân số thị trấn Đồng Đăng - Cao Lộc chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình công tác tại cơ sở
 
Tại các buổi làm việc, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương.
 
Tổng cục trưởng đánh giá cao sự nhanh nhạy của Lạng Sơn đặc biệt trong công tác kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy cấp huyện, cấp xã, thôn, bản.
Là một tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn, nhưng tổng tỷ suất sinh (TFR) của Lạng Sơn đã đạt dưới mức sinh thay thế (1,88 con từ năm 2011). Lạng Sơn cần nỗ lực cố gắng để duy trì mức sinh này.
 
Tuy nhiên, Lạng Sơn cũng cần lưu ý đến các vấn đề khác của cơ cấu dân số, đặc biệt là tình trạng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, khi tỷ số này vượt xa hơn nhiều so với mức trung bình chung cả nước (112,3/100).
Ngoài ra, Lạng Sơn cũng đã bước vào giai đoạn cơ cấu dân số “vàng” và già hóa dân số, tỉnh cần có sự chuẩn bị để đương đầu với những thách thức, áp lực trong an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, tổ chức cuộc sống cho người cao tuổi, phát huy tối đa lợi thế cơ cấu dân số “vàng”.
 
Trong thời gian tới, Lạng Sơn cần tập trung nâng cao chất lượng dân số, những mô hình, đề án đang triển khai cần được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Trung ương.
Theo chương trình, ngày 2/4, Đoàn sẽ thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang.
 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC