Ngày 22 Tháng 12, 2012 | 02:25 PM

Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An:

Điều trị thành công bệnh sỏi thận bằng phương pháp mới

Điều trị thành công bệnh sỏi thận bằng phương pháp mới
  MỚI NHẤT

Những năm gần đây bệnh sỏi thận đã và đang được sự quan tâm của y học hiện đại cũng như y học cổ truyền.

 5,43%, tỷ lệ mắc sỏi ở nam giới chiếm 69,39%, ở nữ giới là 30,61% và độ tuổi mắc bệnh từ 25 đến 60 tuổi. Chính vì vậy, trong những năm gần đây bệnh sỏi thận đã và đang được sự quan tâm của y học hiện đại cũng như y học cổ truyền.

BS. Hồ Phi Đông, Phó trưởng khoa Nội B, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An cho biết, cùng với sự phát triển của nhiều kỹ thuật mới (xét nghiệm, siêu âm, X.quang) việc chẩn đoán sỏi niệu quản ngày càng chính xác, điều trị nội khoa sỏi nhỏ ở đường tiết niệu đã có nhiều tiến bộ.

Tháng 12/2011, Bệnh viện triển khai và điều trị cho những bệnh nhân bị sỏi thận bằng phương pháp mới là dùng máy tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích định vị viên sỏi bằng máy siêu âm. Phương pháp này được đánh giá là hướng điều trị an toàn, hiệu quả. Liệu trình điều trị là một lần tán khoảng 45 phút, trong quá trình tán, bác sỹ sẽ theo dõi trên máy siêu âm để biết sỏi ở trong thận bệnh nhân đã biến đổi như thế nào (sỏi to bị bể đôi, sỏi nhỏ sẽ tan thành mùn). Sau khi tán xong, bệnh nhân được điều trị kết hợp dùng thuốc nam, 20 ngày sau được kiểm tra lại tình trạng bệnh và có hướng điều trị tiếp theo.

Theo thống kê của Bệnh viện, tính đến tháng 9/2012 bệnh viện đã điều trị thành công được 156 bệnh nhân (kể cả bệnh nhân dùng thuốc). Tìm hiểu thực tế cho thấy, qua quá trình điều trị và kết hợp dùng thuốc nam không gây hiện tượng đau đớn cho bệnh nhân, sức khoẻ ổn định, ăn uống bình thường, khi tiểu tiện bệnh nhân không còn hiện tượng gây khó đái, đái buốt, đau. Bệnh nhân Trần Hoàng Hiệu (62 tuổi), khối 11, thị trấn Quỳ Hợp chia sẻ: “Tôi vào Bệnh viện để điều trị bệnh khớp, tuần hoàn não… sau khi siêu âm phát hiện tôi bị sỏi thận (không có biểu hiện triệu chứng của bệnh sỏi), kích cỡ 1,6cm. Tôi được bác sỹ tư vấn về tình trạng bệnh và thực hiện điều trị bằng phương pháp mới này. Trong quá trình tán sỏi nhìn qua màn hình siêu âm tôi thấy lúc tán lần 1 xong kích cỡ viên sỏi giảm xuống 1,2cm và sau khi tán lần 2 sỏi bể đôi và vỡ ra thành nhiều mảnh. Hiện nay tôi đang điều trị kết hợp uống thuốc Nam và cảm thấy sức khoẻ tiến triển tốt”.

Bệnh nhân Quán Thị Tuất (42 tuổi), thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu kể: “Tôi bị sỏi thận đã 20 năm, đã từng đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Châu và xuống tán sỏi ở Bệnh viện 115 Nghệ An nhưng không khỏi. Sau khi biết thông tin Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An có điều trị sỏi thận bằng phương pháp mới tôi đã vào đây khám và điều trị. Lúc siêu âm xác định là bị sỏi niệu quản 0,9cm và sỏi thận phải 0,8cm. Hiện giờ tôi đang được điều trị bằng phương pháp tán sỏi và uống thuốc Nam, tôi thấy sức khoẻ đã khá lên”.

Sỏi tiết niệu nếu không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng cho thận: thận ứ nước, ứ mủ, viêm thận, suy thận, tăng huyết áp có thể dẫn đến tử vong. Như vậy, cách tốt nhất để hạ tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng là phòng bệnh và tiến hành điều trị càng sớm, càng chuyên sâu càng tốt. Khuyến cáo đối với những bệnh nhân sỏi thận nên tăng cường uống nước (khoảng 1,5 - 2 lít), không nên ăn nhiều chất cay, nóng, uống thuốc Nam để làm mềm sỏi. Người không có yếu tố nguy cơ chủ yếu thay đổi lối sống, từ bỏ thói quen xấu, độc hại (uống ít nước, ăn cay…) nên có chế độ ăn uống điều độ, hợp vệ sinh để có một cuộc sống lành mạnh về tinh thần và con người.

 Thúy Hiền - Quỳnh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC