Ngày 30 Tháng 10, 2013 | 10:56 AM

Đề án 1816 trên quê hương cách mạng

Đề án 1816 trên quê hương cách mạng
  MỚI NHẤT

Từ khi triển khai Đề án 1816, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh đã dần dần có những bước phát triển. Người dân vùng sâu Tuyên Quang đã bắt đầu được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng hơn.

Tiếp nhận và chuyển giao

Khoa Tai mũi họng và Khoa Truyền nhiễm là hai khoa đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang được tiếp nhận cán bộ từ tuyến trung ương về hỗ trợ theo Đề án 1816. Đánh giá đúng những khó khăn của Khoa, lãnh đạo Bệnh viện đã đề xuất Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương cử các đợt cán bộ y tế về tăng cường, vừa trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, vừa hướng dẫn và chuyển giao nhiều kỹ thuật mà trước đây các bác sỹ tại khoa chưa làm được.
 

Theo bác sỹ chuyên khoa II Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, từ khi có Đề án 1816, nhiều Bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản... đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang chuẩn hóa các kỹ thuật đang áp dụng tại Bệnh viện, đào tạo và chuyển giao một số kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao như: mổ nội soi tiết niệu, tán sỏi, chạy thận nhân tạo... Bên cạnh đó, nhiều lớp tập huấn được tổ chức góp phần củng cố, nâng cao kiến thức cho cán bộ ở các khoa, phòng và cán bộ bệnh viện tuyến huyện. Nhờ đó, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã có thể tiếp cận được các kỹ thuật như hồi sức cấp cứu, hồi sức sơ sinh, chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh, kỹ năng phẫu thuật, xét nghiệm, kỹ thuật chụp X.quang, siêu âm... Mới đây nhất, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Bệnh viện Việt Đức đã thống nhất kế hoạch chuyển giao hai gói kỹ thuật: phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, trực tràng và phẫu thuật kết hợp xương phức tạp.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, BS. Đào Duy Quyết, cho biết: cùng với Đề án 1816 của Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện Đề án 1816 riêng của tỉnh, thông qua Kế hoạch "Dịch chuyển nhân lực y tế đồng bộ ở các tuyến" và "Chiến lược hai chiều giữa tuyến tỉnh và huyện”. Theo đó, các đơn vị y tế tuyến tỉnh, chủ yếu là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, luân chuyển cán bộ về tuyến huyện đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn với những chuyên khoa cụ thể theo yêu cầu của từng huyện. Ngược lại, tại tuyến huyện, các bệnh viện sẽ chủ động cử các bác sỹ lên học tập tại tuyến tỉnh. Sau ba tháng theo học, các bác sỹ phải qua các kỳ "sát hạch" về lý thuyết và thực hành. Thực tế cho thấy, khi kết thúc khóa học trở lại huyện, với kiến thức mới được thu nhận, cùng với phương pháp "cầm tay chỉ việc" của bác sỹ tuyến trên, các bác sỹ tuyến huyện đã thực hiện được nhiều ca bệnh khó, một số bệnh viện đã triển khai thành công một số kỹ thuật trong chăm sóc và điều trị cho nhân dân. Nhờ đó, số lượng người bệnh đến điều trị ngày càng đông, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh.

Đem niềm tin đến bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7/2012. Bệnh viện được đặt tại xã Lăng Can, huyện Lâm Bình với quy mô 50 giường bệnh, có bốn phòng chức năng và 13 khoa. Hiện nay, Bệnh viện hoạt động chung với Phòng khám Đa khoa khu vực Thượng Lâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và nguồn nhân lực còn thiếu, nhưng chất lượng khám, chữa bệnh vẫn liên tục được cải thiện. BS. Chẩu Văn Tịnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang được tăng cường về hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình đã đề ra phương châm làm việc "nghỉ khi làm hết việc chứ không nghỉ khi hết giờ". Phương châm làm việc này được hiện thực hóa đã có tác động rất tích cực đến tâm lý người dân đến khám, chữa bệnh. Bà Quan Thị Huyên, 65 tuổi, người dân tộc Tày, thôn Nà Lung, xã

Thượng Lâm, đang điều trị suy thận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình kể: "Khi chưa có Bệnh viện, tôi phải đi bộ xuống điều trị hàng tháng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, tốn kém nhiều tiền lắm. Điều trị tại bệnh viện huyện giảm kinh phí và thời gian đi lại. Các bác sỹ ở đây rất tận tình, chu đáo, bệnh của tôi đã chuyển biến tốt hơn...".

Tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Yên, BS. Lê Hồng Tiến, Phó Giám đốc, cho biết: “Nhờ có Đề án 1816, các bác sỹ, kỹ thuật viên đã ứng dụng thành thạo các phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả khám, chữa và điều trị”. Điều này được người dân khi đến viện đã cảm nhận rất rõ. Anh Lương Văn Hoàn, xã Nhân Mục, chia sẻ: "Trước đây, đi xét nghiệm máu, chúng tôi phải chờ đợi rất lâu mới có kết quả. Bây giờ kết quả trả ra rất nhanh".

Bệnh viện huyện Sơn Dương mới được xây dựng khá khang trang và tương đối đủ trang thiết bị, lại có bác sỹ từ bệnh viện tỉnh về tăng cường, nên số người dân đến khám và điều trị tăng cao, đáng mừng là nhiều người bệnh được điều trị ngay tại cơ sở. Bác sỹ Trần Ngọc Toản, Trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Sơn Dương nhận xét: “Có bác sỹ về tăng cường nên chúng tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, từ chuyên môn cho đến cách ứng xử với người bệnh, góp phần nâng cao uy tín của người thầy thuốc. Hiện nay, Bệnh viện đã thực hiện được thêm các kỹ thuật mới như: điều trị vàng da sinh lý cho trẻ sơ sinh hay mổ cấp cứu ổ bụng, xương đầu, cẳng tay... kể cả các ca vượt tuyến kỹ thuật như cắt tử cung, u xơ...".

Rõ ràng, trên quê hương cách mạng, Đề án 1816 đang nỗ lực góp phần thay đổi bộ mặt y tế cơ sở tỉnh Tuyên Quang, với mục tiêu tạo được lòng tin yêu của nhân dân.

Theo Quang Trung
 Báo nhân dân điện tử/TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC