Ngày 11 Tháng 12, 2012 | 10:24 AM

Đề án 1816 - Mô hình bệnh viện vệ tinh: Mục tiêu giảm tải

Đề án 1816 - Tăng chất lượng, tăng niềm tin

Đề án 1816 - Tăng chất lượng, tăng niềm tin
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Nghệ An, đưa bác sỹ tăng cường về cơ sở theo Đề án 1816 của Bộ Y tế đã thu được kết quả ngoài mong đợi.

Các bệnh viện tuyến dưới đã vững vàng trong thao tác điều trị và có thể tự tin thực hiện những kỹ thuật cao, mang lại lòng tin, sự phấn khởi cho người dân và giảm tải đáng kể cho tuyến trên.

Cơ hội vàng cho bệnh viện tuyến tỉnh

Mới sinh được vài ngày tuổi, nặng 700 gam, cháu Nguyễn Hoài Nam bị vàng da ở thể nặng phải thay máu và được điều trị tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Nghệ An. Bệnh viện đã tiến hành thay máu, sau đó, tiếp tục điều trị kết hợp chiếu đèn điều trị vàng da tăng bilirubin tự do cho bé Nam. Sau một tuần điều trị, kết quả xét nghiệm chỉ số bilirubin tự do của cháu đã giảm xuống còn 145,3 (mức bình thường đối với trẻ sơ sinh). BS. Dương Công Hoạt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An, cho biết: trước đây, kỹ thuật thay máu cho trẻ vàng da đối với một bệnh viện tuyến tỉnh ở Nghệ An thường không thể thực hiện được, phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhưng nhờ có Đề án 1816, các bác sỹ của Bệnh viện Nhi Nghệ An đã thực hiện thành công kỹ thuật này do các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển giao.

Được sự giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Nhi Nghệ An đã tiếp nhận các chuyên gia (những người dày dặn kinh nghiệm) trực tiếp về làm việc, chuyển giao kỹ thuật điều trị mới, trong đó chú trọng 3 lĩnh vực chuyên sâu: tim mạch, ung thư máu, tâm thần kinh.

Với phương châm đào tạo “cầm tay chỉ việc”, các kỹ thuật khó đã từng bước được chuyển giao. Hiện Bệnh viện Nhi Nghệ An đã thực hiện chẩn đoán, điều trị cho một số trường hợp bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh; những ca bệnh khó như bệnh ung thư máu. Đặc biệt, thông qua sự giúp đỡ của ThS. Trần Văn Học, Phó trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi Nghệ An đã bước đầu điều trị bệnh nhân bị tự kỷ. Đây là cơ sở để thời gian tới bệnh viện thành lập khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng - Tâm bệnh nhằm giúp các gia đình phát hiện, can thiệp sớm trẻ tự kỷ, hạn chế tối đa lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên.

Để có thành công này, giữa đơn vị cử và đơn vị tiếp nhận cán bộ phải có một nội dung làm việc thích hợp, BS. Dương Công Hoạt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An, cho biết. “Ngay từ đầu chúng tôi đã gửi những nguyện vọng mà bệnh viện còn thiếu, còn yếu để Bộ Y tế có phương án hỗ trợ”…

Cũng với cách làm này, các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang từng bước học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đồng nghiệp tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Chia sẻ với chúng tôi, các bác sỹ của Bệnh viện Nhi Nghệ An, cho biết: Điều đáng trân trọng nhất ở các bác sỹ tuyến trên là họ rất tận tâm với công việc, không nề hà trước những khó khăn, thiếu thốn của tuyến cơ sở, tinh thần và tác phong làm việc rất chuyên nghiệp.

 Cứu cánh cho y tế xã

Tình trạng “khát” bác sỹ đã tồn tại nhiều năm nay ở Nghệ An, đặc biệt là ở nhiều địa phương (nhất là miền núi) và nhiều bệnh viện trong tỉnh đã 10 năm nay không tuyển dụng được thêm bác sỹ nào. Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Phạm Văn Thanh thẳng thắn: Nếu nhìn vào con số 87,7% trạm y tế có bác sỹ công tác thì chúng ta có thể hài lòng vì vượt chỉ tiêu đề ra. Nhưng con số đó có chắc chắn hay không thì còn nhiều vấn đề đáng phải bàn. Vấn đề nan giải nhất của Nghệ An hiện nay đó là nâng số bác sỹ làm việc tại trạm y tế xã nhưng việc “hút” các bác sỹ về đây lại gần như “vô vọng”.

Để tăng cường bác sỹ về xã công tác, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện cử cán bộ xuống tăng cường nhưng cần có sự luân phiên giữa các khoa ngành; tạo điều kiện cho nhân viên y tế ở các xã được học nâng cao… Kết quả, toàn bộ 26 bệnh viện trong toàn tỉnh đã thực hiện việc luân chuyển bác sỹ về cơ sở, trung bình một năm có trên 400 bác sỹ được tăng cường cho tuyến xã.
 
Phương Loan

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC