Ngày 11 Tháng 11, 2013 | 12:11 PM

Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh- góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Góp phần thay đổi bộ mặt y tế cơ sở

Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh- góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Góp phần thay đổi bộ mặt y tế cơ sở
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoa Tai Mũi Họng và Khoa Truyền nhiễm là hai khoa đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang được tiếp nhận cán bộ từ tuyến Trung ương về hỗ trợ theo Đề án 1816.

Đánh giá đúng những khó khăn của khoa, lãnh đạo Bệnh viện đã đề xuất Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương cử các đợt cán bộ y tế về tăng cường, vừa trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, vừa hướng dẫn và chuyển giao nhiều kỹ thuật mà trước đây các bác sỹ tại khoa chưa làm được. Theo bác sỹ chuyên khoa II Phạm Quang Thanh (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang), từ khi có Đề án 1816, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản... đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang chuẩn hóa các kỹ thuật đang áp dụng tại bệnh viện, đào tạo và chuyển giao một số kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao như: Mổ nội soi tiết niệu, tán sỏi, chạy thận nhân tạo...
Bên cạnh đó, nhiều lớp tập huấn được tổ chức góp phần củng cố, nâng cao kiến thức cho cán bộ ở các khoa, phòng và cán bộ bệnh viện tuyến huyện. Nhờ đó, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã có thể tiếp cận được các kỹ thuật như hồi sức cấp cứu, hồi sức sơ sinh, chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh, kỹ năng phẫu thuật, xét nghiệm, kỹ thuật chụp Xquang, siêu âm... Mới đây nhất, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Bệnh viện Việt Đức đã thống nhất kế hoạch chuyển giao hai gói kỹ thuật: Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, trực tràng và phẫu thuật kết hợp xương phức tạp.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, BS Đào Duy Quyết, cho biết: Cùng với Đề án 1816 của Bộ Y tế, ngành y tế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện Đề án 1816 riêng của tỉnh, thông qua Kế hoạch “Dịch chuyển nhân lực y tế đồng bộ ở các tuyến” và “Chiến lược hai chiều giữa tuyến tỉnh và huyện”. Theo đó, các đơn vị y tế tuyến tỉnh, chủ yếu là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, luân chuyển cán bộ về tuyến huyện đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn với những chuyên khoa cụ thể theo yêu cầu của từng huyện. Ngược lại, tại tuyến huyện, các bệnh viện sẽ chủ động cử các bác sỹ lên học tập tại tuyến tỉnh. Sau ba tháng theo học, các bác sỹ phải qua các kỳ "sát hạch" về lý thuyết và thực hành.

Thực tế cho thấy, khi kết thúc khóa học trở lại huyện, với kiến thức mới được thu nhận, cùng với phương pháp "cầm tay chỉ việc" của bác sỹ tuyến trên, các bác sỹ tuyến huyện đã thực hiện được nhiều ca bệnh khó, một số bệnh viện đã triển khai thành công một số kỹ thuật trong chăm sóc và điều trị cho nhân dân. Nhờ đó, số lượng người bệnh đến điều trị ngày càng đông, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh. Rõ ràng, Đề án 1816 đang nỗ lực góp phần thay đổi bộ mặt y tế cơ sở tỉnh Tuyên Quang, tạo được lòng tin yêu của nhân dân.

Quang Trung

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC