Ngày 13 Tháng 8, 2011 | 07:14 AM

Cần chú trọng tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho giới trẻ

Cần chú trọng tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho giới trẻ

GiadinhNet - Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 589 trường hợp nạo phá thai.

Đắk Lắk hiện có hơn 1,8 triệu người, trong đó, lứa tuổi vị thành niên - thanh niên từ 10 - 24 tuổi chiếm 38%.
 
Hàng năm, công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho đối tượng này được các ngành chức năng chú trọng. Trong đó có sự phối hợp thường xuyên giữa Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Hội Kế hoạch hóa gia đình với các tổ chức thanh niên, đoàn trường trong toàn tỉnh.
 
Nhờ đó, tạo ra một kênh thông tin bổ ích cho giới trẻ tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản ở độ tuổi của mình, phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; hiểu biết hơn về những biến đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì. 
 
Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, hiện nay Đắk Lắk có hơn 70% bạn trẻ sống ở vùng nông thôn, việc tuyên truyền tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính cho giới trẻ  chưa được thực hiện sâu rộng và không thường xuyên.
 
Phần lớn các bạn trẻ ở những nơi trung tâm như thành phố, thị xã, thị trấn mới có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu kiến thức, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Còn vấn đề này đối với các bạn trẻ ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số do đời sống khó khăn, phải bỏ học sớm thì rất hạn chế.
 
Do không hiểu biết, quan hệ tình dục theo bản năng, nên nhiều bạn trẻ đã có thai ngoài ý muốn, có em phải nạo phá thai nhiều lần, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cưới nhau khi chưa đủ tuổi kết hôn vì lỡ mang thai…
 
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh Đắk Lắk  đã có 589 trường hợp nạo phá thai, trong đó, đối tượng chủ yếu là trẻ vị thành niên - thanh nhiên, nhiều bạn trẻ còn mơ hồ về các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 
Tuyên truyền về chăm sóc SKSS cho thanh niên ở xã Cư Yang, huyện Ea Kar.

Bạn Vi Thị Hiền ở thôn 14 (xã Cư Yang, huyện Ea Kar) tâm sự: Bố mẹ em sinh được 5 người con, nhà nghèo nên em phải bỏ học sớm để làm thuê, làm mướn phụ giúp bố mẹ. Em không có điều kiện để tìm hiểu kiến thức về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản. Rất mong các đoàn thể tăng cường tư vấn, tuyên truyền cho em hiểu để em có một hành trang trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc giáo dục giới tính cho giới trẻ trong nhà trường cũng mới chỉ được lồng ghép qua các môn học như sinh học, giáo dục công dân, hiệu quả đem lại còn hạn chế. Đối với nhiều bạn trẻ, khi đề cập đến các vấn đề của tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh các bệnh lây truyền đường sinh sản…thì còn ngại ngùng nên chưa hiểu được kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho độ tuổi của mình; chưa tự giác đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được tư vấn.
 
Còn tại gia đình, nhất là những gia đình ở vùng nông thôn thì việc giáo dục giới tính cho con cái là một việc làm không hề dễ dàng. Nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm, trò chuyện với con về những biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, về kiến thức sức khỏe sinh sản.
 
Từ những khó khăn đó, các ban ngành đoàn thể cần chung tay để đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục giới tính. Trong đó, cần phát huy tốt sự phối hợp của các ngành chức năng với Ban chấp hành chi đoàn cơ sở để tổ chức các buổi họp nhóm, tuyên truyền cho vị thành niên, thanh niên ở vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tránh tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.
 
Chị Nguyễn Thị Lý – Phó Chủ tịch thường trực Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Đắk Lắk - cho biết: Trong thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh lồng ghép giáo dục giới tính thông qua các chương trình sinh hoạt tại các chi đoàn cơ sở, đồng thời phối hợp với ngành y tế tổ chức các đợt tư vấn, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên để hướng các bạn trẻ cólối sống lành mạnh, phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tự giác tìm hiểu các thông tin về giáo dục sức khỏe, giáo dục giới tính.
 
Từ sự nỗ lực của Hội liên hiệp thanh niên tỉnh, cùng sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh các hoạt động về giáo dục giới tính cho vị thành niên, thanh niên, trong thời gian tới, giới trẻ ở Đắk Lắk sẽ có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tạo nền tảng vững chắc đến tương lai và cuộc sống của mỗi bạn trẻ, góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc và tiến bộ.
 
Võ Thảo
Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Đắk Lắk

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC