Ngày 28 Tháng 1, 2013 | 11:09 AM

Bộ Y tế hướng dẫn chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bộ Y tế hướng dẫn chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
  MỚI NHẤT

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể được Bộ Y tế đưa ra tập trung vào việc phải ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm chất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020.
 
Theo đó, 10 lời khuyên dinh dưỡng tập trung vào các nội dung: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ; ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc.
 
Nên sử dụng muối iốt, không ăn mặn; cần ăn rau quả hàng ngày; đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm; uống đủ nước sạch hàng ngày.
 
Bộ Y tế hướng dẫn chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe 1
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đảm bảo sức khỏe
 
Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng; trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa, các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi. Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.
 
Theo đánh giá của Bộ Y tế và nhiều chuyên gia dinh dưỡng, so với 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý trước đây, lần này, Bộ Y tế đã có sự chỉ dẫn cụ thể hơn về dinh dưỡng hợp lý để mỗi người thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tới năm 2020 và tầm nhìn 2030.
 
Đồng thời, đây là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong nhân dân.

Theo SGGP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC