Ngày 24 Tháng 12, 2012 | 02:25 AM

Bộ trường Bộ Y tế thăm và làm việc tại Ninh Bình và Hà Nam

Bộ trường Bộ Y tế thăm và làm việc tại Ninh Bình và Hà Nam
  MỚI NHẤT

Thực hiện Chương trình công tác năm 2012 của Bộ Y tế, ngày 30/11, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đi thăm một số bệnh viện và làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh Hà Nam về công tác y tế, phát triển hệ thống Bệnh viện vệ tinh, xây dựng cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội…

Bộ trường Bộ Y tế thăm và làm việc tại Ninh Bình và Hà Nam 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình
 
Cùng đi với Bộ trưởng có lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra, Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương và lãnh đạo các bệnh viện chuyên ngành trực thuộc Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội.
 
Tại Ninh Bình, đồng chí Tống Quang Thìn, Giám đốc Sở Y tế báo cáo với đoàn công tác: Ninh Bình có số dân khoảng 1 triệu người nhưng có tới 7 bệnh viện tuyến tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 719 bác sỹ, đạt 7,8 bác sỹ/1 vạn dân… nhưng lại thiếu các bác sỹ chuyên khoa tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, lao; các đơn vị thuộc hệ dự phòng, y tế tuyến huyện… Trong nhiều năm qua, ngành Y tế Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2012, công tác dân số -kế hoạch hóa gia đình đã đạt và giữ được tỷ lệ giảm sinh ở mức 0,2%; tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS duy trì mức 0,3%; tỷ lệ tiêm chủng đạt 99%; suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ước khoảng 15,8%. Công tác khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến, nhiều kỹ thuật, ứng dụng mới đã được triển khai, giải quyết được nhiều ca bệnh khó góp phần giảm chi phí khám bệnh cho người dân và giảm tải cho tuyến trên; thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; quy tắc ứng xử…; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh không để xảy ra trường hợp tử vong.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đề xuất của ngành Y tế Ninh Bình về đào tạo nguồn nhân lực, mạng lưới y tế cơ sở, hoạt động y tế dự phòng, tăng cường trang thiết bị cho các đơn vị y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh; chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế xã... đã được Bộ trưởng và thành viên đoàn công tác giải đáp, trao đổi cùng địa phương đưa ra hướng giải quyết nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi được tham gia Đề án “Bệnh viện vệ tinh” cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế Ninh Bình trong thời gian qua và mong rằng Ninh Bình sẽ tiếp tục phát huy để luôn là đơn vị tiên phong trong việc hưởng ứng Đề án đổi mới phương thức chi trả viện phí của Bộ Y tế và tham gia các phong trào thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế... Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Bình quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa nhằm đưa y tế tỉnh nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng lên một tầm cao nữa, tập trung đầu tư đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao...

Thay mặt Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Ninh Bình, đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã về thăm và làm việc với tỉnh, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc góp phần vào những chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực công tác y tế của tỉnh Ninh Bình.

Tại Hà Nam, đoàn công tác đã làm việc với đồng chí Mai Tiến Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Xuân Lộc, Bí thư tỉnh ủy. Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam, thời gian qua, ngành Y tế Hà Nam luôn thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo phục vụ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại các tuyến; chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra; duy trì nâng cao chất lượng hoạt động tại các xã đạt Chuẩn Quốc gia về y tế xã; đảm bảo công tác quản lý và cung ứng thuốc đầy đủ, không để thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành; đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế tại các tuyến... tiến tới đưa Bệnh viện Đa khoa Hà Nam trở thành Bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, kế hoạch xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Y Hà Nội trên khuôn viên rộng 80ha tại Hà Nam đã được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng nhau trao đổi, bàn bạc. Trước đó, Đoàn cũng đã tới thăm Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, Bệnh viện Tâm thần Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Phủ Lý.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC