Ngày 20 Tháng 12, 2012 | 12:00 AM

Bệnh viện Đa khoa Thái Bình giảm 2/3 bệnh nhân chuyển tuyến nhờ 1816

Bệnh viện Đa khoa Thái Bình giảm 2/3 bệnh nhân chuyển tuyến nhờ 1816
  MỚI NHẤT

So với năm 2010, năm 2012 số lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến lên trung ương của Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã giảm tới 2/3.

 Đây là kết quả của việc làm chủ được nhiều kỹ thuật mới của các bác sỹ ở đây như cắt gan, cắt khối tá tụy, phẫu thuật cột sống, nội soi dây chằng khớp gối…

Bệnh viện dự kiến đến tới năm 2015 sẽ thực hiện được các kỹ thuật can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch. Bác sỹ Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã xây dựng lộ trình tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, cần gì thì “đặt hàng”, mời các bác sỹ tuyến trung ương về chuyển giao. Trước đó, khi đã có trang thiết bị để triển khai kỹ thuật thì Bệnh viện cử người đi học. Đến khi có ca bệnh, Bệnh viện mời bác sỹ trung ương về cùng giải quyết cụ thể từng trường hợp, chứ không nhất thiết kỹ thuật nào cũng “bắt” bác sỹ trung ương phải về dài ngày. Rất nhiều các bác sỹ ở Bệnh viện Việt Đức, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Viện Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh… đã hỗ trợ cho Bệnh viện theo Đề án 1816 trong suốt những năm qua.

Phẫu thuật tại chỗ, nhanh khỏi bệnh hơn

Cơn bão Sơn Tinh hồi tháng 10 quét qua thành phố Thái Bình không những gây nhiều thiệt hại về của cải mà còn gây chấn thương cho người dân. Cùng với 10 trường hợp bị chấn thương cột sống do bão, anh Phạm Văn Hải (53 tuổi, ở phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) đã được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Anh bị gãy cột sống, có mảnh xương chèn trong ống tủy. Nếu chuyển lên Hà Nội, không chỉ mất thời gian di chuyển mà còn phải chờ đợi vì bệnh viện tuyến trung ương rất quá tải. Trong khi đó, nếu ở lại, anh cũng có cơ hội được phẫu thuật sớm hơn nhiều, bởi ở đây đã có nhiều ca phẫu thuật cột sống thành công. Và gia đình anh Hải đã chọn ở lại tỉnh. Anh đã được mổ cấp cứu sau khi xảy ra tai nạn chỉ 4 tiếng đồng hồ. Các bác sỹ đã cố định cột sống, mở cung sau giải phóng chèn ép tủy. Hiện tại chân anh bị ảnh hưởng chèn ép tủy nên đã tạm thời liệt vận động. Tuy nhiên, do thời gian mổ sau tai nạn sớm nên anh Hải đã tránh được những tổn thương từ cơ năng chuyển sang tổn thương thực thể.

Theo BS.CKII Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình: Tiếp theo phục hồi chức năng trong 2 - 3 tháng nữa, anh Hải có thể đi lại được. Với chấn thương cột sống - một loại chấn thương nặng - ngoài sơ cứu đúng cách, bệnh nhân cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, để tránh được các biến chứng khác từ chấn thương, rút ngắn thời gian lành bệnh và tăng khả năng phục hồi. Sau khi được Khoa Chấn thương cột sống, Bệnh viện Việt Đức chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cột sống, từ cuối năm 2011 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã thực hiện được 120 ca phẫu thuật: Mổ chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống bệnh lý… Trước đó, các bệnh nhân đều phải chuyển tuyến lên trung ương.

Đầu tư “mua” kỹ thuật

Ngoài phẫu thuật cột sống, trong 2 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã thành công trong nhiều kỹ thuật mới như cắt gan, cắt khối tá tụy, thay khớp háng, phẫu thuật nội soi dây chằng khớp gối… Hiện tại, bằng hình thức xã hội hóa, Bệnh viện đã trang bị được máy chụp CT 64 dãy 125 lát. Đây là cơ sở thuận lợi để Bệnh viện có thể tiếp cận được với kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật tim mạch. Đây là mục tiêu mà Bệnh viện đặt ra đến năm 2015 phải thực hiện được.

Hiện nay, Bệnh viện đã cử bác sỹ đi học can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy và tới đây là học phẫu thuật tim mạch tại Viện Tim TP. Hồ Chí Minh. Bác sỹ Nguyễn Xuân Hòa cho biết, mỗi cán bộ cử đi học xa Bệnh viện đầu tư từ 200 - 300 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với ngân sách đào tạo của mỗi bệnh viện, nhất là ở tuyến tỉnh. Là bệnh viện hạng 1, là cơ sở thực hành của Đại học Y Thái Bình, ngoài yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện còn nhiệm vụ phục vụ đào tạo giảng dạy nên Bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư để có thể  tiếp cận được sớm nhất kỹ thuật cao phù hợp.

Nguyễn Hằng
Theo Báo Lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC