Ngày 25 Tháng 2, 2013 | 10:18 AM

Chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Bác sỹ trẻ về vùng khó khăn

Bác sỹ trẻ về vùng khó khăn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 27/2 tới đây, Bộ Y tế phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ sẽ chính thức triển khai Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng khó khăn, biên giới hải đảo, ưu tiên 62 huyện nghèo”. Hiện nay đã có hàng trăm sinh viên các trường đại học y đăng kí tham gia.

Bác sỹ trẻ về vùng khó khăn 1

Bác sỹ trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu vùng xa sẽ chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở tốt hơn.

Tình nguyện đi bất cứ nơi đâu

Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa - Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội, hiện nay đã có 40 sinh viên đăng kí tham gia dự án thí điểm bác sỹ tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo của 62 huyện nghèo.

Sinh viên Trần Thị Hòa – Tổ 25 Y6G thuộc Khoa Y học cổ truyền đăng kí về Cao Bằng cho biết: “Trước đây em cũng từng tham gia chương trình sinh viên tình nguyện, sau khi dự buổi tọa đàm ở trường em, trong em có suy nghĩ rằng mình sẽ tham gia chương trình. Từ nhỏ tới lớn bố mẹ cho em quyền tự quyết định nên em không có nhiều áp lực hay cản trở từ phía gia đình”.

Bạn Đoàn Văn Biên học ngành đa khoa Đại học Y Hà Nội cho biết, em là người rất thích đi các chương trình tình nguyện. Với em càng đi các vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương hải đảo càng tốt. Em đã đăng kí đi Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) và Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) nhưng bố mẹ chưa đồng ý. Biên đang thuyết phục thêm bố mẹ về ý nghĩa nhân văn của việc làm này.

Còn với Hoàng Quang Thạch (Lớp Y6B ngành bác sĩ đa khoa) cùng suy nghĩ với sinh viên Đoàn Văn Biên, “đăng kí đi bất cứ nơi đâu để đem sức trẻ, nhiệt huyết của mình để làm việc và có một tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, để đi đến quyết định cuối cùng cần phải có những điều kiện mới có thể tham gia được với chương trình này”, Thạch nói.

Cơ hội tốt cho sinh viên 

Dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa nhằm cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở. Ba đối tượng được lựa chọn về công tác ở vùng cao bao gồm những bác sỹ mới tốt nghiệp với bằng khá, bằng giỏi sẽ được tuyển dụng về bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương, tuyến tỉnh; trên cơ sở đó sẽ luân phiên về công tác tại tuyến huyện.

Trước khi về công tác tại cơ sở, sinh viên được đào tạo miễn phí 20 tháng, chia làm 4 giai đoạn. Đào tạo tại đại học y hoặc các bệnh viện tuyến TƯ 10 tháng, đào tạo tại bệnh viện tỉnh khoảng 6-8 tháng để làm quen với cơ cấu bệnh tật, xuống tuyến huyện mà mình sẽ về khoảng 5 tháng. Sau đó quay lại cơ sở đào tạo ban đầu để ôn thi CKI, cấp chứng chỉ hành nghề rồi mới thực hiện thời gian luân chuyển từ 3-5 năm. Khi thực hiện xong thời gian tình nguyện, bác sỹ đó có quyền được lựa chọn ở lại cơ sở hay trở về đơn vị cũ làm việc là các bệnh viện đăng kí ban đầu.

Đối tượng thứ hai là các bác sỹ sau khi ra trường và chưa chính thức làm việc tại các cơ sở y tế công lập có nguyện vọng làm việc tại 62 huyện nghèo. Đối tượng thứ ba là các bác sỹ không làm việc trong lĩnh vực y tế công và có mong muốn làm việc tại những địa bàn trên.

Với những bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, Bộ Y tế sẽ có chính sách hỗ trợ về tiền lương như: Không phải tính thời gian tập sự, được xếp lương bậc 2; được ưu tiên về đào tạo, về văn bằng chứng chỉ hành nghề, được bố trí nhà ở công vụ.

Ông Nguyễn Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay đã có hàng trăm bác sỹ đăng ký tình nguyện về 62 huyện nghèo. Các bác sỹ tình nguyện trên tập trung ở 4 trường đại học: Y Hà Nội, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Y Thái Nguyên.

Theo Vụ Tổ chức cán bộ, do mới thực hiện thí điểm nên khuyến khích sinh viên đăng kí tham gia, còn đến năm 2016 sẽ luật hóa việc bác sỹ về công tác giúp đỡ vùng sâu, vùng xa như một nhiệm vụ chính trị chứ không còn là khuyến khích tham gia như hiện nay.

Nhiều câu hỏi nêu ra như sợ kinh nghiệm chưa nhiều của các bác sỹ trẻ sẽ gặp khó khăn ở vùng sâu, vùng xa hoặc những bác sỹ có kinh nghiệm nếu không có nhiều cơ hội thực hành, bị mai một kiến thức. PGS.TS Nguyễn Hữu Tú- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Trình độ chuyên môn là do nỗ lực của cá nhân. Tuy nhiên, khi các em đi tình nguyện cần có các chuyên gia, thầy giúp đỡ, hướng dẫn qua điện thoại. Còn nếu học nâng cao trình độ, cập nhật thông tin thì có thể học qua mạng. Đây là một cơ hội tốt, một trải nghiệm không dễ gì có được cho một số sinh viên ra trường như có ngay việc làm, được đào tạo miễn phí, được lựa chọn nơi trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC