Dùng thớt không đúng cách,người đàn ông suýt trả giá bằng tính mạng, đây là 7 sai lầm khi dùng thớt biến thành 'ổ' vi khuẩn gây bệnh
GĐXH - Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn này không ăn tiết canh, nhưng khi chế biến thịt, bệnh nhân đã dùng một chiếc thớt để thái thịt sống và sau đó rửa sạch để thái thịt chín...
Chia sẻ với PV ĐSPL, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, khoảng thời gian sau Tết, Khoa thường xuyên tiếp nhận những trường hợp nhiễm liên cầu lợn vào điều trị. Đặc biệt, có những trường hợp bệnh nhân chia sẻ không ăn tiết canh hay thịt lợn tái sống trước đó.
Điển hình là trường hợp bệnh nhân nam 67 tuổi (tại Mộc Châu – Sơn La). Bệnh nhân có tham gia giết mổ lợn tại quê nhà. Một ngày sau khi giết mổ lợn, bệnh nhân sốt cao, đau đầu vùng sau gáy, buồn nôn, nôn nhiều nên đã đến Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu khám. Kết quả cho thấy bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, chỉ số viêm cao, tiên lượng của bệnh nhân rất nặng.
Bệnh nhân được các bác sĩ xử lý theo đúng phác đồ điều trị và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị tiếp. Sau khi điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã về bình thường. Sau đó, bệnh nhân có gặp herpes môi nguyên nhân là do suy giảm miễn dịch.
Theo bác sĩ Thiệu, bệnh nhân này không ăn tiết canh, không có vết thương tại tay, chân trước khi mổ lợn. Tuy nhiên, khi chế biến thịt, bệnh nhân dùng một thớt để thái thịt sống, sau đó rửa sạch thớt, tráng nước nóng rồi lại dùng chính thớt đó thái thịt chín.
"Trong quá trình chế biến thức ăn, nếu dùng chung thớt để thái đồ ăn sống lẫn đồ ăn chín thì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh. Nhiều người dùng thớt thái thịt sống rồi chần nước nóng thái thịt chín, như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh", bác sĩ Thiệu phân tích.
5 sai lầm phổ biến khi dùng thớt nguy hiểm đến sức khỏe
Dùng chung thớt thái đồ sống và chín
Thịt sống, thịt gia cầm và cá có thể chứa vi khuẩn Ecoli và Salmonella, thủ phạm gây tiêu chảy và bệnh đường ruột…
Nếu bạn chỉ dùng một chiếc thớt vừa để chế biến thịt sống, vừa thái rau củ hay đồ chín thì chắc chắn sẽ khiến cả nhà nhiễm các vi khuẩn trên, lượng vi khuẩn nếu đủ lớn sẽ gây tai họa. Do đó, nguyên tắc đầu tiên về dùng thớt là phải có 2 cái riêng cho đồ sống và đồ chín, hình thức phải khác nhau cho dễ phân biệt. Sau khi dùng, cần rửa sạch với giấm và nước ấm.
Dùng nước rửa bát để vệ sinh thớt
Nếu chỉ dùng nước rửa bát thông thường, bạn có thể chỉ làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt mà không loại bỏ được vi khuẩn ẩn sâu trong thớt, ngay cả khi bạn sử dụng nước ấm. Chưa kể lượng hóa chất lưu lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.
Bạn không nên lạm dụng chất tẩy rửa hóa học mà thay vào đó, hãy dùng chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn như giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt thớt.
Để thớt luôn ẩm ướt
Bề mặt ẩm ướt là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Thay vì đặt ngay thớt vừa rửa lên giá, hãy làm cho nó khô hoàn toàn trước đã. Như vậy sẽ giảm đáng kể cơ hội sinh sôi của các mầm bệnh.
Sử dụng cả 2 mặt thớt
Nhiều người thường sử dụng hai mặt của thớt, mặt này cắt thịt, mặt kia cắt cá hoặc mặt này cắt thức ăn chín, mặt kia cắt thức ăn sống. Phần lớn các mặt phẳng dùng để kê thớt khi chế biến thức ăn như nền nhà, kệ bếp… là nguồn ô nhiễm, rất bẩn. Khi bạn đặt thớt xuống thì vi khuẩn, vi trùng đã bám vào. Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt của thớt.
Dùng một chiếc thớt quá lâu
Sau một thời gian sử dụng, mặt thớt gỗ và thớt nhựa trở thành ổ vi khuẩn. Một khi thớt của bạn bắt đầu bị nứt hoặc có các rãnh, sẽ rất khó để làm sạch, vi khuẩnsẽ sinh sôi trong đó. Vì vậy, nên thay thớt mới hằng năm.
7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcNgứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…
Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.
6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcNghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcHầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.