Dùng nha đam chữa bệnh và làm đẹp nhất định phải biết điều này để không gây hại sức khỏe
GiadinhNet - Mặc dù có nhiều công dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không lạm dụng nha đam, không phải ai cũng có thể dùng.
Nha đam từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" với khả năng làm đẹp và tốt cho sức khỏe. Nha đam chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như Vitamin A, B1, B2, Vitamin B6, Vitamin C, E cùng các khoáng chất lợi khác như canxi, kẽm... cực kỳ hiệu quả cho việc chăm dưỡng, tái tạo và làm sạch làn da bạn, cũng như cấp ẩm, cân bằng cho da luôn đẹp mịn tự nhiên.
Các nghiên cứu cho thấy nhựa trong lá nha đam có chứa nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất mang lại một số tác dụng trong việc điều trị bệnh.
Nhờ vào các dưỡng chất có tính chống viêm, kháng khuẩn mà nha đam có tác dụng dịu nhẹ, làm lành, trị thâm những vết thương do mụn gây ra. Đặc biệt, độ pH của nha đam giúp se khít lỗ chân lông, ngăn ngừa và giảm mụn hiệu quả.
Bên cạnh đó, nha đam kích thích cơ thể tổng hợp collagen và các elastin – tái tạo tế bào mới; hạn chế sản sinh melanin – ngăn ngừa và điều trị nám da.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không lạm dụng nhà đam bởi có tới 16-20% trong nha đam là aloin, có tác dụng tẩy, vị đắng. Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều nha đam, chất loin có thể làm co bóp, chống táo như thuốc sổ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rối loạn chức năng gan, thận.
Tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu.
Bên cạnh đó, việc tự ý sơ chế nha đam hay tự ép lấy nước nha đam để thoa lên da sai cách, có thể gây tình trạng kích ứng, da phồng đỏ. Bởi vì, nhựa cô đặc nồng độ cao có thể làm cho bị bỏng da, bong tróc lớp da rất sâu, có người tới tận lớp biểu bì.
4 nhóm người không nên lạm dụng nha đam
Người mắc bệnh trĩ
Khi dùng nha đam nhất là có lẫn nhựa cây sẽ gây kích thích đại tràng. Chất aloin có trong nhựa cây sẽ làm cho niêm mạc ruột co bóp mạnh hơn, làm bệnh phát triển nặng hơn.
Người mắc tiểu đường
Một vài nghiên cứu cho thấy, gel nha đam có tác dụng giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị đái tháo đường thì không nên sử dụng lô hội vì nó sẽ làm rối loạn nhịp tim, rối loạn chỉ số đường huyết làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn hoặc có thể gây ra một vài biến chứng như hôn mê, lú lẫn…
Bệnh nhân sau phẫu thuật
Bệnh nhân nên dùng nha đam do tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng nha đam ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Nước ép nha đam có chứa một chất gọi là anthraquinone (thuốc nhuận tràng), có thể gây tiêu chảy nếu được thực hiện với số lượng lớn. Tiêu chảy nặng có thể gây đau, chuột rút và mất nước.
Phụ nữ trước và sau sinh
Nghiêm cấm sử dụng nước ép nha đam. Nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến khuyết tật bẩm sinh và sẩy thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh tiêu thụ nước ép nha đam, vì nó có chứa anthraquinon có thể dẫn đến tiêu chảy. Nha đam cũng được coi là không an toàn cho trẻ em dưới 12 tuổi.
Sơ chế nha đam đúng cách
Nhựa nha đam nguyên chất là một chất độc, khi tiếp xúc với không khí chất nhựa này sẽ rất dễ bị oxy hóa và làm mất đi một phần hoạt tính. Do đó cần phải chọn lựa cũng như chiết xuất nha đam đúng cách để ổn định được các hoạt chất và tránh được độc tố.
Sơ chế nha đam không đúng cách sẽ khiến nha đam bị đắng, nha đam không rửa sạch nhựa có thể gây kích ứng da. Vì vậy, cần phải ngâm nha đam với hỗn hợp chanh và nước muối loãng cho hết nhớt, rồi chần qua nước sôi , sau đó vào nước đá để nha đam được trắng.
Nha đam cho chất lượng tốt nhất khi đã đạt 2-3 năm tuổi. Nên chọn những bẹ nha đam nhỏ, màu xanh nhạt. Khi ăn nha đam phải gọt bỏ lớp vỏ làm sạch lớp mủ màu vàng sát lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh thường gặp - 3 phút trướcVới người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 44 phút trướcGĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ
Y tế - 3 giờ trướcNgười phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.
Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...
Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP
Sống khỏe - 8 giờ trướcHôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ
Sống khỏe - 8 giờ trướcLớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.
6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcVitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.
Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!
Sống khỏe - 9 giờ trướcBên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcTăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg
Y tế - 19 giờ trướcBệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.