Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng biến mướp đắng thành "độc dược" chỉ vì không biết thông tin này

Thứ bảy, 06:00 18/06/2016 | Sống khỏe

Tuy rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, mướp đắng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.

1. Tác dụng tuyệt vời của mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là thực phẩm được sử dụng nhiều ở Ấn Độ và nhiều quốc gia Châu Á khác, trong đó có Việt Nam.

Loại quả có vị đắng này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, khoáng chất và vitamin B1, B2, B3 và C, phốt pho và các chất xơ.

Công dụng nổi tiếng nhất của mướp đắng chính là điều trị bệnh tiểu đường vì nhờ chứa một hợp chất hóa học được so sánh với insulin, được gọi là p insulin.

Ngoài ra, loại quả này còn chứa saponin steroid gọi là charantin, peptide được so sánh với các peptide và ancaloit giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu được sử dụng thường xuyên, mướp đắng sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.


 

Công dụng nổi tiếng nhất của mướp đắng là chữa bệnh tiểu đường.

Công dụng nổi tiếng nhất của mướp đắng là chữa bệnh tiểu đường.

Mướp đắng cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giúp tiết dịch dạ dày, đồng thời có lợi trong việc kích thích gan tiết dịch mật, rất tốt cho việc phân hóa chất béo.

Ngoài ra loại quả này còn rất tốt cho nhu động ruột và hấp thụ trong ruột, vì thế rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn dạ dày.

Uống nước ép mướp đắng cũng giúp điều trị táo bón do thói quen ăn uống và cách ăn uống không lành mạnh gây ra.

Mướp đắng còn được sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh nguyệt ở phụ nữ. Sử dụng mướp đắng thường xuyên giúp kinh nguyệt đều hơn.

Ngoài ra mướp đắng còn được sử dụng trong điều trị loét, eczema, bệnh phong và những vết thương lớn.

Một công dụng đáng khác không thể không nhắc tới của mướp đắng là chữa bệnh cao huyết áp, bệnh sốt rét, sốt và đau đầu.

Mướp đắng cũng cho thấy kết quả tuyệt vời trong việc trị giun và các ký sinh trùng ở người lớn và trẻ em, phòng chống lại nhiều loại virus, herpes và HIV rất hiệu quả.


 

Với công dụng không kể hết, mọi người nên thường xuyên ăn mướp đắng.

Với công dụng "không kể hết", mọi người nên thường xuyên ăn mướp đắng.

2. Những người không nên ăn mướp đắng

Tuy sở hữu một danh sách tác dụng "kể mãi không hết", mướp đắng cũng có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, mọi người nên lưu ý khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Theo trang tin WebMD, mướp đắng có thể khiến tình trạng buồn nôn, nôn khi mang thai trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn gây co thắt tử cung, chảy máu và dẫn đến sinh non hoặc sẩy thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn vì sẽ truyền một số thành phần không tốt vào cơ thể trẻ thông qua sữa mẹ.

Bệnh nhân tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên trong quá trình uống nước ép mướp đắng vì nó có thể gây lượng đường trong máu giảm xuống rất thấp và gây hại cho tim.

Người sắp phẫu thuật: Những người đang trong thời gian phẫu thuật không nên tiêu thụ mướp đắng trong vòng 2 tuần kể từ ngày phẫu thuật vì nó có thể can thiệp vào quá trình kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người thiếu men G6PD: Đây là men giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Vì vậy, người thiếu men G6PD không nên dùng mướp đắng vì sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu, sốt, nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Lao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

Sống khỏe - 9 giờ trước

Sức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 11 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

Sống khỏe - 14 giờ trước

Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Ngày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 1 ngày trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Top