Dưa giá muối cùng loại củ gia vị này rất ngon giòn, giải nhiệt tốt, chuyên gia bày cách làm
GiadinhNet - Cách muối 2 loại dưa giá sau có hương vị khác nhau khiến món ăn quen thuộc, nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ tiền, dễ làm, dễ ăn, rất thanh mát, ngon miệng, lại giải nhiệt, chồng háo khát... Nhưng vị nào ngon hơn? Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng.
Cách 1: Dưa giá vị hành
Dưa giá dễ làm, nguyên liệu rẻ tiền, dễ ăn và thanh mát. Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng.
Cả hai loại Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn, chống ngán rất hiệu quả mỗi ngày hè, mùa lễ tết.
Cách làm như sau:
Nguyên liệu làm dưa giá vị hành
– 500g giá đỗ mập ngon
– 1 củ cà rốt, hành tươi, muối, đường, giấm, ớt, tỏi (có thể thêm vài lá hẹ cùng hành tươi, không có cũng không sao)
Cách làm dưa giá
Giá đỗ rửa sạch.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi như giá đỗ.
Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc.
Ớt tỏi đập giập, băm nhỏ.
Pha nước trộn
Lấy 3 thìa canh đường, 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ giấm và 4 thìa canh nước lọc, khuấy đểu cho đường tan hết. Nếm thấy vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.
Thả ớt và tỏi đã đập giập vào cùng.
Trộn đều giá đỗ, cà rốt, hẹ rồi thả vào lọ sạch.
Đổ phần nước vừa pha vào ngập mặt giá đỗ. Đậy kín nắp khoảng 1 ngày là dùng được.
Cách 2 - Dưa giá vị riềng
"Dưa giá sớm muối chiều ăn
Giã riềng thêm muối ớt hành là xong
Thịt quay, cá rán, tôm rang
Bắc nồi cơm trắng anh không lối về"
Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung
4 câu thơ của Chuyên gia ẩm thực Hà Nội Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn cách muối dưa giá vị riềng - đang rất hấp dẫn người ăn hiện nay.
Nguyên liệu làm dưa giá vị riềng
500gr giá đỗ
100gr cà rốt
Hành hoa, hành khô, riềng, muối.
Cách làm dưa giá
Giá, cà rốt, hành, riềng, hành khô sơ chế sạch.
Hành hoa, cà rốt cắt khúc nhỏ. Hành khô xắt lát. riềng băm nhỏ.
Tất cả cho chung vào thố, trộn đều.
Pha nước trộn
Pha nước muối sao cho vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).
Thả riềng băm vào nước muối đó.
Cho hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành, riềng đã trộn vào thố, đổ nước muối cho ngập mặt.
Nếu làm nhiều thì lấy vỉ gài chặt để các nguyên liệu chìm xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.
Dưa giá là món ăn quen thuộc, cách làm đơn giản, rẻ tiền và dễ ăn.
Hương vị dưa giá thanh mát, lạ miệng, chua ngọt, giòn ngon giúp cân bằng các bữa ăn.
Mùa hè - là mùa du lịch người dân ăn nhiều cá, thịt, hải sản... trong thời gian ngắn, lại đi lại nhiều, vã mồ hôi nên rất háo khát.
Lúc này có đĩa dưa giá trong mâm sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả để giải nhiệt, giải ngán nên được nhiều người ưa thích. Và món dưa giá vị hành với dưa giá vị riềng món nào ngon giòn, lạ miệng và cực kỳ thanh mát hơn là tùy khẩu vị người ăn.
Giá đỗ: Có rất nhiều vitamin và khoáng chất, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày và được sử dụng như một loại rau sống ăn kèm trong bữa ăn.
Giá đỗ giúp bổ dưỡng cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp cho phụ nữ, còn ngừa ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch, hạn chế loãng xương, cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp estrogen cho nữ giới, tốt cho gan, tốt cho sức khỏe tinh trùng...
Củ riềng tươi (còn gọi là cao lương khương): Là gia vị có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng phòng và chữa một số bệnh thường gặp như ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng đi lỏng, nôn mửa, ợ hơi, đau dạ dày, cảm sốt, sốt rét...
Hành tươi: Là loại rau gia vị thơm ngon, rất giàu vitamin A, B, C, acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. Hành tươi có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh, kháng viêm cao.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 12 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 19 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 2 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.