Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo đơn giản tạo bữa ăn gia đình lành mạnh

Chủ nhật, 08:00 06/07/2014 | Ăn

Tìm cách cải thiện dinh dưỡng bữa ăn không nhất thiết có nghĩa phải thay đổi hoàn toàn thực đơn các món ăn của bạn. Một số thay đổi trong thói quen khi nấu ăn dưới đây sẽ giúp bữa ăn lành mạnh và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Mẹo đơn giản tạo bữa ăn gia đình lành mạnh 1
1. Dùng nước, nước xuýt hay nước luộc thịt thay cho dầu hay mỡ

Nhờ có chảo chống dính, việc chế biến đa số các món ăn ngày nay đều có thể thay thế dầu mỡ bằng việc sử dụng nước xuýt. Thậm chí với những món chiên, bạn có thể để thịt trên chảo chống dính cho tới khi đạt độ vàng vừa ý (chính thịt đã có sẵn lượng chất béo cần thiết) rồi cho thêm chút nước xuýt vào để thịt khỏi bị khô.

2. Thay thế thịt bò bằng thịt gia cầm

Việc giảm các món thịt đỏ trong bữa ăn là hết sức có lợi cho sức khỏe. Thay vì ăn thịt bò, hãy sử dụng thịt gia cầm trong các bữa ăn hằng ngày, như vậy sẽ giúp giảm lượng calo và chất béo trong bữa ăn.

3. Trần thịt

Trước khi nấu thịt, bạn hãy trần bằng nước nóng và gạn hết mỡ để loại trừ mọi chất béo thừa trong thịt.

4. Không sử dụng thức ăn chế biến sẵn

Tuy tiện nhưng đồ ăn chế biến sẵn lại rất nhiều đường, muối, chất béo và các phụ liệu có hại cho sức khỏe. Hãy thay thế chúng bằng thực phẩm tươi, chế biến tại nhà. Rau và quả nên được dùng thay cho pho mai, khoai tây chiên và các thực phẩm đã chế biến khác.

5. Ăn nhiều rau

Có nhiều cách thêm rau vào bữa ăn hằng ngày. Thay vì các món xào không với thịt, bạn có thể xào thịt với súp lơ, cà rốt, khoai tây, hay nấm…. vừa khiến món ăn thêm hương vị lại thêm màu sắc và dinh dưỡng.

Những phương pháp trên đảm bảo sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo, đường và muối có hại cho sức khỏe trong mỗi bữa ăn.

Theo Dân Trí

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 3 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 10 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Top