Học làm bánh: Bánh trôi tàu

Ngày 23 Tháng 2, 2010 | 08:40 AM

Trong những ngày cuối đông, được thưởng thức món bánh trôi tàu còn gì thích thú hơn. Mùi thơm của gừng, vừng dừa khiến bạn ngây ngất. Dưới đây là cách làm món bánh trôi tàu.

 
Nguyên liệu:
 
- 450g bột nếp
- 400ml nước
- 100g vừng đen
- 50g dừa khô xay
- 200g đường
- 1 ống va ni
- 1 nhánh gừng
 

Cách làm:

- Bột nếp nhào với 400ml nước ấm cho thật mịn.

- Vừng đen rang thơm, để nguội, xay nhỏ.

- Trộn vừng với dừa rồi xào cùng 100g đường. Cho 1 muỗng nước vào, xào ở nhiệt độ trung bình đến lúc hỗn hợp dẻo dẻo là được (xào lửa to sẽ bị khét).

- Viên vừng thành những viên nhỏ khoảng 1cm.

- Bột ngắt thành từng miếng nhỏ rồi dàn mỏng, đặt nhân vào giữa, gói kín và vê tròn.

- Đun nước thật sôi thả từng viên bánh vào luộc đến lúc bánh nổi trên mặt nước là chín.

- Vớt bánh ra âu nước nguội.

- Chờ bánh chín hết thì dùng luôn nước luộc bánh đó làm nước chan.

- Cho 100g đường nâu vào nồi nước luộc bánh, đập nhánh gừng vào, thêm chút vani. Đun nhỏ lửa cho tan đều, hòa chút bột béo hoặc ít bột đao và cốt dừa, vừa đổ vào nồi nước vừa khuấy đều tay. Khi bột chín thì thả bánh vào đun tiếp, sôi khoảng 2 phút là được.

- Múc bánh trôi tàu ra bát, rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.
 

 Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC