Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công thức làm bánh dẻo đón Trung thu

Thứ tư, 14:25 31/08/2011 | Ăn

Khi làm bánh dẻo, bạn không cần chuẩn bị lò nướng, mà cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

- 1 kg đường trắng
- 1 lít nước lọc để làm nước đường bánh dẻo
- 600g bột bánh dẻo (các bạn có thể mua tại cửa hàng 92 Hàng Buồm, Hà Nội hoặc các nơi bán nguyên liệu làm bánh)
- 100g bột áo (cũng là bột bánh dẻo nhưng để khô, không trộn)
- Nước hoa bưởi

Nguyên liệu làm nhân thập cẩm (làm được 12 chiếc bánh dẻo 150g)

- 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí
- 50g mứt gừng
- 100g vừng rang
 

Thực hiện:

Cách làm nước đường bánh dẻo để cho vào vỏ:

- Cho 1 kg đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều.

- Bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp, chú ý không quấy hoặc đảo trong quá trình nấu. Cách nấu nước đường dễ làm, nhưng nhược điểm là dùng cho bánh ăn ngay trong vài ngày.

- Nếu bạn muốn để bánh được lâu thì khi đun nước đường được 20 phút, bạn vắt nước cốt của 1 quả chanh vào nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp.

Cách làm vỏ bánh:

- Nước đường trộn với nước hoa bưởi.

- Cho bột bánh dẻo ra bát lớn, đổ từ từ nước đường vào.

- Dùng đũa khuấy từ trung tâm của bát ra ngoài đến khi bột ướt đều.

- Dùng tay nhào tới khi bột mịn và dẻo.

- Để bột nghỉ 30 phút.

- Rắc bột áo ra mâm, cho khối bột lên mâm để nhào tiếp.

- Nhào tới khi thấy bột không dính tay thì dừng lại.

- Chia bột thành từng cục nhỏ, đều nhau, chú ý chia bột tùy theo khuôn, theo tỷ lệ 2 phần bột 1 phần nhân.
 
Cách làm nhân:

- Trộn các loại nhân đã chuẩn bị vào nhau.

- Trứng muối đập lấy lòng đỏ, để vào rổ, rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.

- Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và vài lát gừng.

- Vớt trứng muối ra để ráo, hấp trong vòng 10 - 15 phút.

- Lấy từng phần bột đã chia, dàn mỏng, cho nhân và trứng muối vào giữa, túm bột, cho vào khuôn để tạo hình.

- Bánh để 1 ngày sau là có thể ăn được.

Nếu muốn làm bánh dẻo nhưng không muốn làm nước đường mất thời gian, bạn có thể mua nguyên liệu sẵn tại các cửa hàng bán ở chợ Phùng Hưng, Cửa Nam hoặc tìm đến số 8, ngách 155/162 đường Trường Chinh, Hà Nội. Ở đây có đầy đủ các loại nhân, các loại bột làm bánh nướng, bánh dẻo, nước đường làm sẵn. Bạn có thể mua về làm sẽ nhanh gọn hơn.
 
Theo NS
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 10 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 16 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Top