Ngày 25 Tháng 10, 2010 | 03:00 PM

Cách làm mắm tép chưng thịt

Cách làm mắm tép chưng thịt

Những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản, nhưng khi kết hợp lại tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng của miền Bắc. Món mắm tép tự làm ở nhà, bao giờ cũng yên tâm về mặt chất lượng lẫn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu:
 
800 gr tép biển tươi; 90-100 gr muối; 50 gr thính; 20 ml rượu trắng.
 

Cách làm:

 
- Tép rửa sạch, để thật ráo nước (khâu này rất quan trọng, bởi vì nếu còn nước, khi làm mắm sẽ không ngon hoặc bị hỏng)
 
- Gạo đem rang thật vàng, xay nhuyễn (thính gạo)
 
- Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau, cho vào hũ thủy tinh.

- Đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày (nếu nắng to chỉ 10 ngày là được).

- Khi phơi được 1 tuần, mở nắp, trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp.

- Khi tép đã chuyển dần sang màu đỏ cam là được.
 
Với món mắm tép này, mình chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngon của người Hà Nội.

2. Mắm tép chưng thịt

Nguyên liệu:

1/3 bát cơm mắm tép; 1-2 muỗng cà phê đường; Hành khô tím; 200 gr thịt nạc xay; Tiêu; Có thể cho thêm chút riềng giã nhuyễn tùy theo khẩu vị mỗi nhà.
 

Cách làm:
 
Phi hành và dầu ăn thật thơm, cho mắm tép vào xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam, cho tiếp thịt nạc xay vào, đảo đều trên bếp, nêm đường, rim cho đến khi thịt săn lại và mắm tép ngấm vào thịt.

Nhấc ra rắc tiêu, dùng nóng với cơm và dưa leo/chuột.

 Theo Afamily

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

ĐỌC NHIỀU NHẤT
TIN MỚI NHẤT