Cách chọn và sử dụng trứng
Chọn những quả trứng có lớp vỏ bên ngoài sạch và tươi, cho trứng vào ngăn mát... là cách đơn giản giúp bạn chọn và sử dụng trứng hiệu quả nhất.
Trứng là thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món ngon và bổ dưỡng, nhưng lại dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, sử dụng và bảo quản. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sử dụng trứng an toàn dưới đây:
Chọn trứng sạch và tươi
Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng vì chúng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn rất nguy hiểm.
Cách bảo quản trứng lại nhà
- Sau khi mua về, cần nhanh chóng cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.
- Cho lòng trắng trứng còn sống vào hộp nhựa và đậy kín rồi giữ lạnh chúng để bảo quản trong khoảng 4 ngày. Cũng có thể đặt chúng vào ngăn đông và trữ trong khoảng 1 năm.
- Đối với lòng đỏ trứng chưa bị vỡ và đã cho thêm nước, hãy cho chúng vào hợp nhựa có nắp kín để giữ lạnh trong 2 ngày, không nên giữ đông lòng đỏ trứng.
- Để làm đông toàn bộ quả trứng, bạn cần trộn đều lòng đỏ và lòng trắng rồi cho hỗn hợp này vào hộp nhựa kín và đặt vào ngăn đông, bảo quản được trong khoảng 1 năm.
- Trứng đã luộc chín và còn vỏ có thể giữ lạnh để dùng trong vòng 7 ngày.
Xử lý trứng vỡ
Khi lỡ tay làm trứng bị vỡ, chú ý không để vỏ trứng rơi vào phần trứng sống. Ngoài ra, khi tách trứng, bạn cũng không nên dùng hai nửa vỏ trứng để tách phần lòng đỏ ra khỏi lòng trắng bởi vì vi khuẩn hiện diện trên vỏ trứng có thể xâm nhập và lây nhiễm vào cả lòng đỏ và lòng trắng. Thay vào đó, hãy sử dụng rây chuyên dụng để lược và tách riêng lòng đỏ với lòng trắng.
Chú ý đến vấn đề vệ sinh
Phải luôn rửa tay, dụng cụ nấu nướng và mặt kệ bếp thật sạch sẽ sau khi chế biến xong các món có sử dụng trứng. Bên cạnh đó, các món trứng nóng cần được ăn ngay khi vừa nấu xong. Nếu chưa ăn thì phải bảo quản lạnh và hâm nóng lại trước khi ăn. Đối với các món trứng lạnh như salad trứng…, hãy giữ lạnh ngay sau khi nấu.
Theo PNO
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 15 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 22 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.