Đồ nướng - Sát thủ giấu mặt gây ung thư dạ dày
"Nghiện" đồ nướng, không ít người đã phải nhập viện điều trị do ngộ độc, thậm chí đó còn là mầm họa gây ung thư dạ dày.
Ung thư vì “nghiện” đồ nướng?
Hiện nay tại Hà Nội, TP.HCM… các “phố nướng” mọc lên như nấm. Xúc xích nướng, thịt nướng, nem nướng, nầm nướng… luôn có sức hút đặc biệt với các thực khách.
Không chỉ tại các nhà hàng, quán vỉa hè mà trong mỗi gia đình, món nướng cũng vô cùng phổ biến bởi sự thơm ngon, hấp dẫn, tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, món nướng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe người tiêu dùng.
Mấy ngày qua, trên một diễn đàn sức khỏe, nhiều bạn trẻ chia sẻ thông tin đã tìm thấy “thủ phạm” có thể gây ung thư dạ dạy ở 70% người Việt. Đặc biệt, các diễn đàn này đã dẫn chứng trường hợp bệnh nhân 23 tuổi (trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ung thư giai đoạn cuối đang được điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được cho là xuất phát từ thói quen ăn mặn và nghiện đồ nướng.
Trước thông tin đó, không ít người hoang mang, lo sợ, thậm chí có nhiều người chia sẻ trên sẽ “đoạt tuyệt” món nướng.
Trước thông tin trên, xác nhận với PV, đại diện khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 23 tuổi đang bị ung thư dạ dày di căn.
Trước đó, bệnh nhân này thấy có những biểu hiện khác thường như: tụt cân nhanh, ăn hay nôn, đau thượng vị… nên tự đi mua thuốc về uống. Khi các triệu chứng ngày càng nặng, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám, bác sỹ chẩn đoán bị loét dạ dày.
Thấy băn khoăn về kết quả, cô gái trẻ lại tiếp tục đến viện Đại học Y Dược TP.HCM khám. Tại đây, bác sỹ chỉ định cô phải nội soi dạ dày và giải phẫu bệnh 2 lần. Mặc dù kết quả là u lành tính song các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư. Không những thế, cô gái này còn bị hẹp môn vị nên các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật giúp cô gái ăn dễ tiêu hóa, không bị nôn.
Khi mổ nội soi, bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc, gây bán hẹp môn vị dạ dày. Ê-kíp phẫu thuật đã cắt 3/4 dưới dạ dày, nạo ra khoảng 40 u hạch nhỏ trong đó có 8 hạch đã di căn.
Từ trường hợp bệnh nhân này, các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng cảnh báo, tình trạng người trẻ mắc ung thư ngày càng gia tăng. Năm 2015, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ghi nhận 22% bệnh nhân dưới 40 tuổi đến khám và điều trị được xác định bị ung thư dạ dày.
Mầm bệnh do… chế độ ăn uống
Mặc dù các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM không kết luận bệnh nhân trên ung thư là do thích ăn đồ nướng như các diễn đàn chia sẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thói quen ăn uống vô cùng quan trọng. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm nướng đem lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe, là “sát thủ” giấu mặt của bệnh ung thư.
TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, hàm lượng acid béo trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán rất cao, không tốt cho sức khỏe, dẫn đến béo phì.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa... đều sinh tại ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng... có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, không nên chọn món nướng làm món ăn chính. Chế độ ăn uống phải đảm bảo đủ những nguồn dinh dưỡng như chất bột, đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid), vitamin và khoáng chất.
TS.Lâm tư vấn, với các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày cần đảm bảo nguyên tắc thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
Khi ăn, người bệnh phải nhai kỹ, ăn chậm và chia thành nhiều bữa để giúp trung hòa acid. Không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, cay, nóng.
Ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya, không ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu.
Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, hạn chế căng thẳng lo âu, phiền muộn kéo dài...
Theo Người đưa tin
10 thảo dược trị ho hiệu quả
Bệnh thường gặp - 35 phút trướcHo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút. Sử dụng thảo dược trị ho là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn.
Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện
Y tế - 58 phút trướcGĐXH - Cụ bà 94 tuổi ngã chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo.
Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.
Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2
Y tế - 1 giờ trướcCác sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phải vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.
20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 4 giờ trướcVào lúc 20h tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.
Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcChế độ ăn Keto từng được cho là một phương pháp giảm cân kỳ diệu nhưng thực chất chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch.
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách
Sống khỏe - 14 giờ trướcHầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.
Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch
Y tế - 16 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.
Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.
Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật
Sống khỏe - 19 giờ trướcChế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.