Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đổ nước vào bình đồng trong 8 tiếng để uống, bạn sẽ nhận được điều bất ngờ

Thứ năm, 09:09 11/01/2018 | Sống khỏe

Một trong những lí do khiến chúng ta không còn mấy sử dụng bình đồng vì nhiều người e ngại thông tin đó chưa được kiểm chứng, chỉ là lời đồn. Vậy sự thật là như thế nào?

Từ xưa, ông bà và bố mẹ thường nói rằng uống nước đựng trong cốc đồng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng hiện nay rất ít gia đình đựng nước lọc trong vật dụng này, thay vào đó đựng vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa hoặc sứ.

Theo Ayurveda, nền y học cổ truyền Ấn Độ, uống nước từ cốc đồng có khả năng cân bằng 3 thể dịch hay còn gọi là doshas (vata, kapha và pitta) trong cơ thể.

3 thể dịch này ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, sức khỏe và ý thức con người. Sự vận chuyển nhịp nhàng và hài hòa của chúng sẽ giúp con người có một sức khỏe toàn diện.

Nước được chứa trong bình bằng đồng được gọi là ‘tamara jal’ và thường được lưu trữ ít nhất 8 tiếng. Khi đó, đồng sẽ từ từ hòa tan vào trong nước. Đặc biệt, nước được tích trữ trong bình đồng không bao giờ bị cũ và có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Do đó, hiện nay người Ấn Độ vẫn tin dùng nước được lưu trữ trong bình đồng vì nó mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

- Hỗ trợ tiêu hóa

Uống nước đựng trong bình đồng có tác dụng trị táo bón và khó tiêu một cách tự nhiên nhờ khoáng chất đồng có tác dụng làm sạch và giải độc dạ dày để loại bỏ các chất thải và các sản phẩm có hại.

Ngoài ra nó còn giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm viêm trong dạ dày, làm liền các vết loét, chữa khó tiêu…

Vì giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng nghĩa với việc thúc đẩy sự phân hủy và loại bỏ chất béo dư thừa để có thân hình gọn gàng hơn.

- Chống viêm

Đồng có đặc tính chống vi khuẩn, virus và chống viêm hữu hiệu nên có thể giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sản xuất tế bào mới.

Ngoài chữa lành các vết thương bên ngoài, uống nước trong bình đồng còn hỗ trợ hiệu quả trong điều trị viêm khớp, mụn trứng cá, bệnh hen suyễn, viêm nha chu...

- Ngăn ngừa thiếu máu

Đồng hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt giúp chống lại bệnh thiếu máu. Vì vậy, ngoài bổ sung ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt hoặc uống bổ sung sắt theo chỉ dẫn của bác sỹ, hàng ngày bạn nên tăng lượng đồng bằng cách uống nước được lưu trữ bằng bình đồng.

Nghiên cứu hiện đại chứng minh nhiều tác dụng khác của nước đựng trong bình đồng

Còn theo các nghiên cứu hiện đại, nước đựng trong cốc đồng để qua đêm nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể và đi tới các tế bào chỉ sau 45 phút.

Các nhà khoa học cho biết việc uống nước bằng loại cốc này thực sự có thể đem lại những lợi ích sức khỏe to lớn cho bản thân.

- Tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh

Năm 2011, nghiên cứu của Đại học Southampton (Mỹ) đã phát hiện, đồng có tác dụng đặc hiệu trong tiêu diệt vi khuẩn E.coli và S.aureus, nguyên nhân gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ và bệnh vàng da. Chúng thường xuất hiện ở trong nguồn nước.

Đồng được biết đến là giải pháp làm sạch nguồn nước có giá thành rẻ nhất ở những quốc gia có nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, nếu lo lắng nguồn nước uống không đảm bảo, bạn hãy đựng nước trong bình đồng.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu còn cho thấy rằng những căn phòng không chứa hoặc ít đồ vật mạ đồng thường dễ bị nhiễm khuẩn hơn những căn phòng chứa nhiều đồ vật này.

- Tăng sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí European Heart năm 2005, đồng là yếu tố cần và đủ để có được sức khỏe tim mạch khỏe mạnh. Đồng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch để thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn cho tim.

Ngoài ra, uống nước được đựng trong bình đồng giúp điều chỉnh huyết áp, nhịp đập của quả tim cũng như làm giảm nồng độ cholesterol và chỉ số triglyceride xấu.

Cách chọn và sử dụng bình đồng

Với những lợi ích trên, nhiều người sẽ muốn mua bình đồng để về đựng nước uống, nhưng bạn nên lưu ý là phải chọn bình đồng nguyên chất thì mới nhận được những tác dụng thật sự.

Có một cách đơn giản để bạn phân biệt bình nước được làm từ đồng nguyên chất và đồng pha. Đồng vốn là kim loại mềm và đồng nguyên chất rất khó để làm thành những món đồ phức tạp. Vì vậy, nếu chiếc bình được thiết kế tinh xảo, đó có khả năng cao là làm từ đồng pha.

Khi chọn được chiếc bình đồng đạt chất lượng, bạn nên rửa sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước, không nên sử dụng các dụng cụ chùi rửa mạnh vì sẽ cạo xước lớp đồng ở bên ngoài.

Bạn cũng có thể vắt lấy một ít nước cốt chanh và lau qua bình đồng. Để như vậy vài phút mới rửa sạch dưới vòi nước. Bạn có thể thay thế nước cốt chanh bằng baking soda pha với nước.

Sau khi làm sạch bình, bạn cho nước vào bình (tốt nhất là nước đã đun) và đậy nắp lại. Mỗi lần muốn uống, bạn hãy rót ra cốc thủy tinh hoặc cốc sứ.

Lưu ý

Cơ thể sẽ bị nguy hiểm nếu hấp thụ nhiều kim loại đồng. Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), mỗi ngày cơ thể chỉ nên dung nạp khoảng 12mg đồng là an toàn nhất.

Vì vậy, bạn không nên uống quá nhiều nước đựng trong bình đồng. Mỗi ngày bạn nên uống 2-3 cốc là cơ thể nhận đủ lợi ích tuyệt vời từ nước đựng trong bình đồng.

* Tổng hợp từ MSN, Boldsky, NCBI

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 8 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 8 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top