Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều hãi hùng mà bạn có thể gặp phải khi lỡ ăn thức ăn bị ruồi đậu lên

Chủ nhật, 21:10 26/09/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Khi ruồi đậu vào thức ăn, nhiều người thường sẽ quơ tay đuổi chúng đi và tiếp tục ăn. Đây có phải là hành động đúng?

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là một điều khó chịu nho nhỏ nhưng thực ra thứ côn trùng đáng sợ này mang theo đầy những vi khuẩn có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của bạn.

Ruồi bay và đậu lên rất nhiều thứ. Mầm bệnh trên những nơi đó sẽ dính trên những sợi lông nhỏ ở chân và nhiều nơi khác trên cơ thể ruồi. Chúng sẽ gieo rắc mầm bệnh khi chúng đậu vào thức ăn, tiến sĩ Thomas Daniels tại Đại học Fordham (Mỹ) cho hay.

Điều hãi hùng mà bạn có thể gặp phải khi lỡ ăn thức ăn bị ruồi đậu lên - Ảnh 1.

Lũ ruồi rất thích bâu vào những đĩa thức ăn thơm ngon mà bạn chuẩn bị cho hết vào dạ dày. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học chỉ ra rằng loài ruồi có thể lan truyền cho con người tới 65 căn bệnh nguy hiểm như thương hàn, tả hay thậm chí bệnh lao...

Do đó, chúng ta có nguy cơ mắc bệnh khi ăn thức ăn bị ruồi đậu vào, ngay cả khi lượng vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng lưu lại là rất nhỏ. Một trong những triệu chứng rõ ràng khi nhiễm bệnh là nôn mửa, theo Reader’s Digest.

Khi ruồi đậu lên thức ăn, chúng sẽ không ăn bằng cách cắn từng miếng nhỏ bởi chúng không có răng. Thay vào đó, ruồi sẽ nôn vào thức ăn dịch tiêu hóa. Các enzyme trong dịch tiêu hóa sẽ phân rã và hóa lỏng thức ăn, sau đó chúng mới thưởng thức. Do đó, một con ruồi sẽ luôn luôn nôn mửa vào bất kỳ thực phẩm nào mà chúng đậu lên. Điều này thật kinh khủng.

Nếu đó là một con ruồi cái, rất có thể nó sẽ đẻ cả... trứng lên đồ ăn. Những thức ăn thừa sau khi bị ruồi đẻ trứng, sau một thời gian chúng sẽ phát triển thành những giòi hoặc ấu trùng, nếu lại tiếp tục ăn loại thực phẩm này, thực sự bạn có thể bị ngộ độc.

Điều hãi hùng mà bạn có thể gặp phải khi lỡ ăn thức ăn bị ruồi đậu lên - Ảnh 2.

Có thể bạn chưa biết, ruồi không có răng nên chúng không thể nhai và nuốt thức ăn giống như các loài động vật khác. Thay vào đó, chúng hút thức ăn lỏng bằng chiếc mũi dạng ống.

Đối với loài ruồi, chúng có thể vừa tận hưởng hương vị của một chiếc hamburger, nhưng trước đó lại nhấm nháp phân hay thịt thiu trong thùng rác. Vì vậy, chúng mang trên mình hàng tá các loại virus gây bệnh nguy hiểm.

Theo Đại học Công nghệ Nanyang, mỗi bước chân của con ruồi sẽ reo rắc hàng đàn vi khuẩn. Điều đó đồng nghĩa với việc bất cứ thứ gì chúng chạm vào cũng có thể tiềm tàng nguồn lây nhiễm bệnh nghiêm trọng.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ ruồi, nhà bếp và không gian xung quanh nơi để thực phẩm phải sạch sẽ. Khi ruồi đậu lên thực phẩm, chỉ cần một lượng nhỏ mầm bệnh cũng có thể khiến người ăn khổ sở.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người ăn cũng mắc bệnh. Điều đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của hệ miễn dịch, số lượng mầm bệnh mang theo, thực phẩm đã để bao lâu trong không khí. Nguy cơ nhiễm bệnh sẽ thấp nếu nhà bạn sạch sẽ và chỉ có 1 con ruồi đậu lên. Do đó, cách phòng bệnh tốt là hãy giữ nhà cửa sạch sẽ và đậy kỹ thức ăn.

Nguyệt (tổng hợp)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 3 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 6 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 17 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 18 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

Top