Ngày 5 Tháng 9, 2009 | 11:12 AM

Mẹo nhận biết đồ da xịn

Mẹo nhận biết đồ da xịn

Khi bước vào các shop đồ hiệu chọn mua túi, ví da, mọi người rất dễ bị choáng ngợp bởi sản phẩm nào cũng là đồ hiệu, sản phẩm nào cũng là đồ da thật và có giá trên trời.

Bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua một sản phẩm cho thật ưng ý, nhưng không ít khách hàng băn khoăn: làm thế nào để phân biệt được đồ da thật - giả và có phải là hàng hiệu không?
 

Ảnh minh họa

 
Một kinh nghiệm là khi mua đồ da phải quan sát thật kỹ từ cái móc khóa, đường may, lớp lót trong, miếng da đính kèm ghi số hiệu, font chữ cho tới chất lượng da. Đồ da thật, những chi tiết này rất tinh xảo. Các chi tiết khắc, mạ, dập ngay cả lớp lót đều vô cùng cầu kì, chỉn chu. Còn nếu chữ dập không được sâu, nhất là số 8, màu nhạt, đường may không phẳng thường là dấu hiệu của một đồ giả, nhái. Người tiêu dùng lâu năm có thể phân biệt hàng thật bằng cảm quan, kinh nghiệm hoặc căn cứ vào một chi tiết nào đó trên món hàng.
 
Ví dụ, chân quai túi xách Monogram xịn dòng speedy của hãng Louis Vuitton (LV) bao giờ cũng may 5 đường chỉ mỗi góc. Với hàng hiệu, từng chi tiết, đường nét trên ví và túi xách bằng đều cầu kỳ và gọn mắt. Nhà sản xuất luôn tuân theo một chuẩn mực chất lượng nghiêm khắc, nhiều khi có phần thái quá. Khách hàng cũng phải thật tinh mắt mới có thể nhận ra.
 
Việc phân biệt nhiều khi rất khó khăn, vì đồ da bị làm nhái rất nhiều, có thương hiệu bị nhái tới 95%, từ kiểu dáng, màu sắc đến những chi tiết trên túi xách hay ví. Da thật không bóng bảy như giả da và khi kéo không bị giãn như giả da. Khi mua hàng, nên chú ý đến vị trí đặt logo, đường nét, màu sắc của logo trên túi hoặc ví. Các hãng nổi tiếng thường có sự thống nhất trong cách để logo trên sản phẩm.
 
Ví dụ với hãng LV, nhãn hiệu trên ví và túi xách không bao giờ nằm lệch một bên, dịch lên các mép hay làm nền, ngoại trừ các túi kiểu bụi và túi cách tân. Với đồ giả, logo thường không cân xứng và có kích thước bất hợp lý. Đồ da hàng hiệu thường có các thông số như mã ngày, và số series, ngoài ra còn có số hiệu model. Ví dụ đồ LV thật bao giờ cũng có 6 ký tự chỉ ngày tháng sản xuất hoặc số series. Từ trái qua phải, 2 ký tự đầu là chữ và 4 ký tự cuối là số.
 
Đồ da thật thường bền, nhưng da thật cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ma sát khi dùng làm trợt lớp bên ngoài của da. Đồ da xịn của các thương hiệu lớn thông thường vẫn giữ màu thật của da: như màu nâu các sắc thái đậm nhạt trên sản phẩm và ít có sự can thiệp sâu về màu sắc rất dễ làm thay đổi tính chất của da, nên dùng lâu dễ đổi màu. Trên túi xách Louis Vuitton, các quai xách và một số chi tiết được làm bằng da bò có màu vàng nhạt lúc mới sử dụng, sau một thời gian sẽ hoen vàng tự nhiên rồi cuối cùng thành màu mật ong. Túi xách và ví da thật đặc biệt là da bò lúc mới dùng thường cứng, nhưng càng dùng càng mềm. Đồ giả da thì sẽ rất nhanh bị khô, rạn nứt rồi gãy sống gập.
 
Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC