Ngày 21 Tháng 4, 2018 | 11:40 AM

Góc thắc mắc: Bọc chụp hay dán răng sứ? Phương pháp thẩm mỹ răng nào tốt?

Để sở hữu một hàm răng trắng đẹp ngày nay không còn là điều quá xa xỉ, nhờ có nhiều phương pháp làm đẹp cho răng. Trong đó, có hai phương pháp làm đẹp cho răng mà khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay là bọc răng sứ thẩm mỹ và mặt dán sứ (Veneer).

Đây là phương pháp phục hình răng nhằm giúp loại bỏ những yếu điểm về cơ cấu răng, bảo tồn răng sau điều trị tủy, sâu răng, răng bị xỉn màu do nhiễm Tetracyline, không đều màu, mòn men răng,…Vậy hai phương pháp đó khác nhau thế nào và nên lựa chọn bọc chụp hay dán sứ?

Lựa chọn phương pháp phù hợp với khiếm khuyết của răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phổ biến cho tất cả trường hợp có nhu cầu chỉnh hình răng. Ngoài một số trường hợp hay gặp như răng bị xỉn do dùng nhiều kháng sinh hay thói quen hút thuốc là có thể trắng sáng tự nhiên thì những trường hợp nặng hơn như răng bị mẻ, khấp khểnh không đều cũng có thể lựa chọn phương pháp này.


Trường hợp răng thưa có thể bọc răng sứ thẩm mỹ

Trường hợp răng thưa có thể bọc răng sứ thẩm mỹ

Còn trong trường hợp nào bạn nên lựa chọn dán răng sứ? Kỹ thuật dán sứ được chỉ định trong những trường hợp người bệnh gặp các trường hợp răng khiếm khuyết nhẹ như răng bị sứt, răng không quá sậm màu, không bị mòn hoặc vỡ không quá 1/3 thân răng…

Kỹ thuật thực hiện giữa dán sứ và bọc răng sứ thẩm mỹ

Nếu người bệnh lựa chọn kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ phải mài đi một lớp mô răng khoảng 1,0 – 1,5 mm. Do đó, nếu bác sĩ không có kinh nghiệm có thể làm hỏng tủy răng, mài phạm vào dây chằng lợi và gây viêm lợi. Đồng thời người bệnh cảm thấy ê buốt, đau nhức mỗi khi sử dụng các thực phẩm có tính nóng lạnh cao.

Còn phương pháp dán sứ Veneer là kỹ thuật làm răng thẩm mỹ khó hơn bọc chụp, chỉ sử dụng miếng dán mặt ngoài và một phần mặt trong răng. Tuy nhiên phương pháp này bạn vẫn cần mài răng đi từ 0,6-1 mm.

Hiện nay, có thêm một phương pháp mới được nhiều người quan tâm là Minish Laminate. Phương pháp này bắt nguồn từ Hàn Quốc và đang được áp dụng tại Jun Dental. Phương pháp này đòi hỏi mọi thao tác từ mài răng – lấy dấu – sao mẫu – chế tác labo tinh xảo đến gắn răng và đánh bóng sau gắn phải thực sự chính xác hoàn hảo.

undefined
undefined

Đây là kỹ thuật làm răng sứ thẩm mỹ mới nhất, phục hình thẩm mỹ bảo tồn tối đa răng thật. Một ưu điểm vượt trội của Minish Laminate đó là phương pháp này ứng dụng mài răng rất ít. Thậm chí một số trường hợp hoàn toàn không cần phải mài răng tuỳ vào cấu trúc răng, do đó răng gốc được bảo tồn gần như 100%. Các trường hợp làm răng đều không ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật, không cần điều trị tủy. Vì vậy, khách hàng không gặp phải các tình trạng như đau nhức, ê buốt và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác trong và sau quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, miếng dán mỏng do đó không phù hợp với tình trạng răng quá tối màu, nhiễm tetracycline nặng, răng không đều. Bên cạnh đó, phương pháp này không áp dụng được rộng rãi là bởi phương pháp này hoàn toàn thủ công, đòi hỏi tay nghề chế tác cao và tỉ mỉ, vật liệu an toàn với sức khỏe, phù hợp với từng chiếc răng thật tạo độ vừa vặn, thoải mái cho khách hàng khi sử dụng. Do đó, chi phí cho phương pháp này sẽ cao hơn so với các dịch vụ thẩm mỹ răng thông thường hiện nay.

Nhưng đừng quá lo lắng về điều này, tin vui cho những bạn đang có nhu cầu làm đẹp: Từ 20/4 – 10/5 Nha Khoa Thẩm Mĩ Jun Dental áp dụng chương trình giảm giá lên đến 30% các dịch vụ răng thẩm mỹ, trong đó có dịch vụ nha khoa thẩm mỹ Minish Laminate. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Bọc răng sứ hay dán sứ sẽ có tuổi thọ cao hơn?

Hầu hết các loại răng toàn sứ có độ bền tương đối cao, thông thường răng có độ bền từ 8 tới 10 năm. Trong trường hợp được vệ sinh và chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, hàm răng thẩm mỹ có thể tồn tại 15 đến 20 năm tùy thuộc vào loại răng sứ mà người bệnh lựa chọn.

Mặt dán sứ không phù hợp với những người có thói quen ăn đồ cứng, hoặc có thói quen xấu như cắn bút, nghiến răng …, những thói quen này sẽ dẫn tới dễ vỡ miếng dán. Tuỳ vào chất lượng vật liệu sứ và cách chăm sóc thì phương pháp mặt dán sứ sẽ cho tuổi thọ từ 10-12 năm.

Còn Minish Laminate, vì yêu cầu về yếu tố siêu mỏng nên luôn phải làm trên chất liệu sứ cao cấp nhất. Do đó nếu tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ trong vấn đề vệ sinh và sinh hoạt hàng ngày răng sứ sẽ rất bền và sử dụng tương đương răng toàn sứ.

JUN DENTAL - IT’S REAL SMILE

Hotline: 1800 0001 – 0944980001

Địa chỉ: Tầng 5 - toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Email: jundental.vn@gmail.com

Web: www.nhakhoajun.com

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC