Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món "rặt quê" này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ

Thứ sáu, 15:26 22/01/2021 | Ăn

GiadinhNet - Món ăn nghèo từ thời bao cấp lại có thể làm hao cả nồi cơm nhanh chóng, cả nhà tranh nhau vét đến hạt cuối cùng.

Tóp mỡ, món ăn đặc sản từ thời bao cấp gây thương nhớ cho bao thế hệ. Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, sau khi nhận thịt theo khẩu phần, các gia đình sẽ lọc thịt ra từng loại như: thịt nạc đem làm ruốc, thịt mỡ thì rán lấy mỡ nước dùng xào nấu món ăn, tóp mỡ cũng được giữ lại để nấu ăn dần.

Ngày nay tóp mỡ vẫn là món ăn được săn lùng. Vì vị thơm ngon khó cưỡng, lại rất đưa cơm, nhiều gia đình vẫn "tích trữ" món tóp mỡ để làm nhiều món như rang cùng cơm, làm kho quẹt, om dưa và rim mắm, xào tỏi. Đặc biệt là món tóp mỡ rim mắm gây nghiện.

Nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm:

700 gr mỡ thăn; 2 củ hành khô; Ớt tươi (nhiều ít tuỳ thích); 0,5-1 thìa ớt bột; Hành lá vài cọng; 2,5 thìa nước mắm ngon; 0,5 thìa đường; 1 thìa dấm; 1/2 thìa mì chính (bột ngọt)

Cách làm:

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 2.

Mỡ thăn trần qua nước muối loãng cho sạch bụi rồi thái nhỏ

Bước 1: Sơ chế

Mỡ lợn mua về đem trần với nước muối ấm loãng cho sạch bụi bẩn, rửa lại bằng nước lạnh thật kĩ rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Lóc bỏ phần bì lợn (da lợn) để khi chiên không bị nổ, bắn mỡ vào người gây bỏng. Thái mỡ thành miếng nhỏ cỡ ngón tay cái để tóp mỡ không quá to cũng không quá vụn.

Hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Rán tóp mỡ

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 3.

Không nên rán tóp mỡ quá kĩ


Bắc chảo lên bếp, không cần cho dầu ăn nhưng chảo phải khô hoàn toàn. Cho mỡ vào chiên với lửa to vừa phải, đảo đều tay liên tục để mỡ không bị cháy khét và được vàng đều. Không nên rán mỡ quá kĩ, tóp mỡ sẽ bị khô quá, mất vị đặc trưng của nó.

Khi mỡ đã thành tóp thì vớt ra đĩa dàn đều hoặc rổ inox thưa , để nguội. Phần nước mỡ thì bạn chừa lại một ít trên chảo để phi hành tỏi, còn lại thì trút hết vào lọ thủy tinh, đợi nguội hoàn toàn thì cất trong tủ lạnh, dùng dần thay dầu ăn.

Bước 3: Chế biến

 

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 4.

Phi thơm hành tỏi rồi cho hỗn hợp nước mắm cùng tóp mỡ rim đều


 Cho 4 thìa cafe nước mắm 3 thìa cafe đường 2 thìa cafe bột ngọt 1,5 thìa cafe ớt bột 2 thìa cafe tương ớt 1 thìa cafe giấm 3 thìa cafe nước lọc vào bát, khuấy đều cho tan.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh nước mỡ để lại đợi nóng thì trút hỗn hợp hành tỏi ớt băm nhuyễn vào phi thơm.

Giảm lửa nhỏ, cho nước mắm vừa pha chế vào, đảo đều tay. Khi nước mắm sền sệt thò cho tóp mỡ vào, đảo nhanh tay và liên tục. Tóp mỡ thấm đều nước mắm thì tắt bếp nhưng bạn vẫn đảo thêm 2 – 3 phút nữa nhé.

Tóp mỡ chiên nước mắm có thể múc ra đĩa ăn ngay với cơm trắng. Hoặc nếu làm quá nhiều thì bạn đợi tóp mỡ nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín, để ăn dần. Tóp mỡ có thể giữ được trong khoảng 1 – 2 tuần nếu để ở bên ngoài, nhưng tốt nhất bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được lâu vừa nguyên chất lượng, hương vị.

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 5.

Tóp mỡ rim nước mắm đậm đà đưa cơm


Món tóp mỡ chiên nước mắm với màu vàng nâu đẹp mắt, giòn thơm, hơi béo, lại đậm đà vị mặn ngọt. Mặc dù dân dã, bình dị nhưng đảm bảo là món ăn tốn cơm. 

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Ăn - 1 giờ trước

Từ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 8 giờ trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 1 ngày trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Top