Ngày 2 Tháng 5, 2015 | 08:45 AM

Xác suất mang bầu khi quan hệ sau ngày đèn đỏ

Xác suất mang bầu khi quan hệ sau ngày đèn đỏ
  MỚI NHẤT

Chúng em quan hệ sau mấy ngày đèn đỏ nhưng xuất tinh ngoài. Em có nguy cơ mang bầu không?

Từ đó đến nay đã 5 ngày rồi. Hai đứa em là sinh viên nên không thể có con được. Em có thể phòng tránh thai hay phá thai như thế nào thì an toàn? (Be).

dinh bau, quan he tinh duc

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào em,

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước (tính từ ngày thứ nhất đến ngày thứ bảy): An toàn tương đối, có khả năng mang bầu nhưng không cao.

- Phần giữa (từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18): Không an toàn, vì lúc này trứng có thể rụng.

- Phần cuối (từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28): An toàn tuyệt đối.

Đó là trên lý thuyết, còn thực tế thì không ai giống ai, do sự thay đổi của hormone, sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ thay đổi. Khi đó, một người phụ nữ khó có thể biết trứng sẽ rụng vào thời gian nào. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả 60%, xác suất 40% còn lại vẫn có thể dính bầu.

Lần quan hệ vừa rồi của em rơi vào thời kỳ an toàn tương đối, kèm với xuất tinh ngoài nên hiệu quả tránh thai có thể cao hơn, xác suất có thai sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, như phân tích bên trên, các biện pháp này không cho hiệu quả tránh thai cao.

Thông thường sau 7-10 quan hệ, nếu dính bầu có thể xác định được bằng que thử. Đặc biệt nếu thấy trễ kinh ở chu kỳ tới, em cần nhanh chóng đến khám ở cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Trường hợp lỡ dính bầu, hai em cần bình tĩnh và cũng nhau thảo luận để tìm giải pháp. Nên biết rằng phá thai không phải là biện pháp duy nhất và nó có những tác hại về sau lên sức khoẻ sinh sản của chính em.

Em và bạn trai đều còn là sinh viên, do vậy cần tránh thai tuyệt đối. Vậy hãy thảo luận và chọn lựa một biện pháp ngừa thai hiệu quả hơn như bao cao su, thuốc tránh thai. Em cũng có thể tìm đến cơ sở y tế để được bác sĩ hay nhân viên phòng kế hoạch hoá gia đình tư vấn biện pháp ngừa thai hiệu quả và phù hợp.

Thân ái.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ
VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC