Ngày 19 Tháng 5, 2017 | 04:12 PM

Tỷ lệ sinh con thứ ba ở Hà Nội tăng cao

  MỚI NHẤT

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội có số sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba tăng cao.

Đặc biệt, tỷ số giới tính khi sinh của nhiều địa phương ở mức rất cao, lên tới trên 120 trẻ trai/100 trẻ gái như tại Hà Đông, Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh...

Đến hết quý I/2017, tổng số sinh của toàn thành phố là 22.502 trẻ, tăng 175 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái; số con thứ ba giảm 2 cháu, tuy nhiên ở một số huyện ngoại thành như Phú Xuyên, Hà Đông, Mê Linh... lại tăng. Tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Năm 2017, TP Hà Nội tập trung ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã triển khai tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2017 tại 72 xã thuộc 9 huyện có tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp như: Ba Vì, Đan Phượng, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất và Hoài Đức.

Thông qua các buổi tọa đàm, một số giải pháp đã được đề xuất như nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các Sở ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước về các trường hợp cụ thể sinh con thứ ba trong cán bộ, đảng viên; kiểm tra sát sao các cơ sở y tế tư nhân về hành vi lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra các đơn vị xã, phường, thị trấn yếu kém về thực hiện các chỉ tiêu dân số - kế hoạch hóa gia đình…

Cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số phối hợp với Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận các thôn, làng, khu dân cư tổ chức rà soát từng nhà, ừng đối tượng trong diện sinh đẻ để vận động ký cam kết không sinh con thứ ba và tư vấn các biện pháp tránh thai; đẩy mạnh dịch vụ cung ứng các dụng cụ tránh thai. Trong quá trình triển khai cần có các biện pháp mạnh gắn thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình với bình xét, công nhận các danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố, khu dân cư, làng văn hóa; đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, vận động nhân dân đấu tranh với các quan điểm lệch lạc trong thực hiện chính sách dân số.

Ngoài ra, các địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý tốt các cặp vợ chồng có nguy cơ cao như cặp vợ chồng có con 1 bề, cặp vợ chồng trẻ đã có đủ 2 con; phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng, lồng ghép với hoạt động ở địa phương và các đoàn thể; khen thưởng kịp thời các gia đình, thôn, làng, tổ dân phố, đơn vị nhiều năm thực hiện tốt chính sách dân số...

Việc thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp trên giúp các địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2017; góp phần giảm nhanh số sinh và số sinh con thứ ba trở lên; phấn đấu giảm tỷ suất sinh thô 0,1 phần ngàn; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm 0,1% so với năm trước.

Theo TTXVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC