Ngày 16 Tháng 9, 2019 | 11:14 AM

Tổng cục DS-KHHGĐ khảo sát về số con mong muốn của người dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để ban hành chính sách kiểm soát mức sinh khả thi, phù hợp với bối cảnh thực tiễn của từng vùng, các nhà hoạch định chính sách cần thiết phải nhận biết được số con mong muốn theo tâm nguyện và số con mong muốn theo thực tế của người dân.

Năm 1960, dân số Việt Nam là 30,2 triệu người với tỷ lệ tăng dân số là 3,8%/năm. Tổng tỷ suất sinh là 6,3 con/phụ nữ, rất cao so với đời sống, kinh tế của nước ta lúc bấy giờ.

Nhận thức được tác động của gia tăng dân số nhanh ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngày 26/12/1961, Hội đồng Chính phủ đã ra Quyết định số 216-CP của về việc sinh đẻ có hướng dẫn. 

Quyết định này trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng của Việt Nam về công tác DS-KHHGĐ và là kim chỉ nam để nhiều văn bản, chính sách về dân số nói chung và chính sách giảm sinh nói riêng của Chính phủ ra đời trong những giai đoạn sau đó.

Tổng cục DS-KHHGĐ khảo sát về số con mong muốn của người dân - Ảnh 1.

Nhiều người dân sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc. Ảnh minh hoạ

Các nhà nhân khẩu học đều nhận định rằng, chính sách kiểm soát mức sinh là một phần không thể tách rời trong công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam. Trải qua hơn 50 năm thực hiện chính sách kiểm soát mức sinh với chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là hướng tới mục tiêu giảm sinh, Việt Nam đã thành công, đạt mức sinh thay thế vào năm 2005 (2,1 con/phụ nữ) và duy trì cho đến hiện nay.

Ngày 25/10/2017, Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó khẳng định, phấn đấu duy trì ổn định vững chắc mức sinh thay thế. Một trong những điểm nhấn của Nghị quyết số 21 là đề cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Đồng thời, khuyến khích toàn dân tham gia thực hiện chính sách Dân số và Phát triển một cách tự giác và có trách nhiệm. Bên cạnh đó, Trong Dự thảo Luật Dân số được Bộ Y tế xây dựng, dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2018, Bộ Y tế đề xuất các cặp vợ chồng tự quyết định số con, chịu trách nhiệm về thời gian, khoảng cách giữa các lần sinh.

Hiện tại, tỷ lệ tăng dân số bình quân trong giai đoạn 2009 – 2019 là 1,44%/năm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mức sinh lại có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng miền, khu vực nông thôn và thành thị và giữa các dân tộc trong cả nước. Nhiều vùng mức sinh vẫn còn rất cao, tuy nhiên, cũng có những khu vực, mức sinh xuống rất thấp, thấp hơn mức sinh thay thế.

Kinh nghiệm thế giới và thực tiễn trong nước cho thấy, mức sinh chịu sự tác động bởi số con mong muốn của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, số con mong muốn tiềm năng (mong đợi theo tâm nguyện) và số con mong muốn thực tế (bị khống chế bởi các điều kiện cụ thể) có thể có sự khác nhau theo từng thời điểm, theo các vùng miền.

Vì vậy, muốn ban hành chính sách kiểm soát mức sinh khả thi, phù hợp với bối cảnh thực tiễn của từng vùng, các nhà hoạch định chính sách cần thiết phải nhân biết được số con mong muốn theo tâm nguyện và số con mong muốn theo thực tế trong thực tiễn.

Trên cơ sở đó, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức cuộc khảo sát trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn) về mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay.

Để thực hiện, kính mới quý độc giả truy cập vào địa chỉ giadinh.net.vn , phần khảo sát nằm ở phía trên cùng của website (ảnh dưới):

Tổng cục DS-KHHGĐ khảo sát về số con mong muốn của người dân - Ảnh 2.

Mời bạn đọc tham gia khảo sát trên Báo Gia đình & Xã hội


GĐ&XH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC