Ngày 27 Tháng 8, 2019 | 12:37 PM

Tổng cục Dân số tiếp đoàn làm việc đến từ Bangladesh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày 27/8, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Bangladesh.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Dân số, ThS Lương Quang Đảng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã hoan nghênh đoàn công tác của Bangladesh đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tổng cục Dân số tiếp đoàn làm việc đến từ Bangladesh - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Tổng cục Dân số và đoàn công tác của Bangladesh. Ảnh: N.Mai

Đồng thời hy vọng tại buổi làm việc lần này, 2 bên sẽ trao đổi nhiều bài học kinh nghiệm từ thực tiễn của quốc gia mình để cùng nhau làm tốt hơn công tác dân số trong thời gian tới.

Khái quát bức tranh toàn cảnh của ngành Dân số Việt Nam trong thời gian qua, ThS Lương Quang Đảng cho biết, từ năm 2006, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và duy trì trong hơn 10 năm qua; tỷ lệ tăng dân số bình quân trong giai đoạn 2009 – 2019 là 1,44%/năm; tỷ suất chết trẻ em, tỷ số tử vong bà mẹ đều giảm; tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng lên…

Tổng cục Dân số tiếp đoàn làm việc đến từ Bangladesh - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo các vụ/đơn vị của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tại buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Tuy nhiên, ngành Dân số Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như chênh lệch mức sinh giữa các vùng, miền; vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh; nỗi lo vuột mất cơ hội cơ cấu "dân số vàng" và quá trình già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam.

Tổng cục Dân số tiếp đoàn làm việc đến từ Bangladesh - Ảnh 3.

Các chuyên gia đến từ Bangladesh đánh giá cao những thành tựu của ngành Dân số Việt Nam thời gian qua. Ảnh: N.Mai

Do đó, công tác dân số của Việt Nam trong thời gian tới cần tập trung vào việc tiếp tục duy trì mức sinh hợp lý; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng giai đoạn cơ cấu "dân số vàng"; thích ứng với già hóa dân số…

Tổng cục Dân số tiếp đoàn làm việc đến từ Bangladesh - Ảnh 4.

Hai bên tặng quà lưu niệm nhân buổi gặp mặt. Ảnh: N.Mai

Sau khi nghe phần trình bày của đại diện Tổng cục Dân số, các chuyên gia đến từ Bangladesh đã đánh giá cao nỗ lực cùng những thành tựu mà ngành Dân số Việt Nam đã đạt được. 

Đồng thời, 2 bên đã có những thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc duy trì mức sinh thay thế; cung ứng các biện pháp tránh thai; dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình…

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC