Ngày 14 Tháng 7, 2019 | 09:52 AM

Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai

GiadinhNet - Từ ngày 9/7 - 10/7 năm 2019, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban quản lý đề án 818 Trung ương tổ chức hội thảo triển khai Quyết định số 718/QĐ-BYT ngày 25/02/2019 của Bộ Y tế về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ Kế hoạch hoá gia đình/Sức khoẻ sinh sản đến năm 2030 trong tình hình mới và tập huấn truyền thông, cung cấp kiến thức, tạo nhu cầu, phân phối sản phẩm Đề án 818 tại tỉnh Cao Bằng.

Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu là diện lãnh đạo Ban quản lý Đề án 818 Trung ương; Lãnh đạo Sở Y tế; các thành viên Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh; lãnh đạo các đơn vị liên quan trong ngành Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế, phòng Dân số - Truyền thông và công tác xã hội, Khoa sức khoẻ sinh sản của 13 huyện, thành phố và toàn thể lãnh đạo, công chức Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng.


Giáo sư, Tiến sĩ, Phó ban quản lý Đề án 818- Đỗ Ngọc Tấn phát biểu tại hội nghị

Giáo sư, Tiến sĩ, Phó ban quản lý Đề án 818- Đỗ Ngọc Tấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình xây dựng, phê duyệt đề án, kế hoạch trên toàn quốc và tình hình thực hiện công tác xã hội hóa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Giới thiệu các nội dung của Quyết định 718/QĐ-BYT ngày 25/02/2019 của Bộ Y tế về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ Kế hoạch hoá gia đình/Sức khoẻ sinh sản đến năm 2030 trong tình hình mới, trong đó, tiếp tục thực hiện các hoạt động của Đề án 818 và củng cố, mở rộng cung ứng sản phẩm, dịch vụ của đề án, chú trọng các vấn đề về phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, sức khỏe tình dục, hướng dẫn triển khai các hoạt động dự phòng, tầm soát, kiểm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng. Giới thiệu các phương tiện tránh thai, sản phẩm, hàng hoá sức khỏe sinh sản đang được triển khai cung ứng, phân phối trên toàn quốc và địa bàn tỉnh Cao Bằng.


Đ/c Lục Thị Thắng - Chi cục trưởng, Chi cục Dân số- KHHGĐ phát biểu khai tại hội nghị

Đ/c Lục Thị Thắng - Chi cục trưởng, Chi cục Dân số- KHHGĐ phát biểu khai tại hội nghị

Tham dự tập huấn truyền thông, tạo nhu cầu và cung cấp sản phẩm Đề án Xã hội hóa có gần 100 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện, khoa sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tĩnh Túc; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế, phòng Dân số - Truyền thông và công tác xã hội; lãnh đạo các Trạm Y tế, cán bộ dân số xã của các huyện: Trùng Khánh, Hoà An, Trà Lĩnh và Thành phố Cao Bằng…

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp kiến thức nâng cao về các sản phẩm, dịch vụ trong hoạt động xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT), hàng hóa sức khỏe sinh sản theo phân khúc thị trường; được trang bị thêm về kỹ năng xây dựng kế hoạch, truyền thông tạo nhu cầu, kiến thức kỹ năng phân phối, kỹ năng tư vấn sản phẩm, cơ chế phân phối sản phẩm, cơ chế thanh quyết toán và các văn bản quy định về hoạt động xã hội hóa tại tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, các báo cáo viên của Đề án 818 đã giới thiệu công nghệ kỹ thuật, dịch vụ mới, quy trình sử dụng sản phẩm, công nghệ mới trong đề án áp dụng vào sàng lọc, tầm soát, chẩn đoán ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ tiếp tục triển khai các nội dung này tại đơn vị và cộng đồng, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ, sản phẩm, hàng hóa sức khỏe sinh sản, tạo điều kiện cho người dân địa phương được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, an toàn.


Toàn cảnh của Hội nghị tập huấn Đề án xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ KHHGĐ sức khoẻ sinh sản.

Toàn cảnh của Hội nghị tập huấn Đề án xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ KHHGĐ sức khoẻ sinh sản.

Thông qua hội thảo và tập huấn, các đơn vị, cá nhân tham gia hoạt động xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản và các dịch vụ Dân số-KHHGĐ của tỉnh Cao Bằng đã được nâng cao kiến thức, hiểu biết về các sản phẩm, dịch vụ trong hoạt động xã hội hóa, đặc biệt là các sản phẩm, công nghệ, kỹ thuật mới trong đề án 818. Từ đó, đẩy mạnh công tác chỉ đạo của các cơ quan, đơn vị, sự tham gia của các tập thể, cá nhân tích cực triển khai, cung cấp, phân phối sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt đến người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới./. Tin và ảnh: Xuân Hợi, Chi cục Dân số-KHHGĐ Cao Bằng.

Thái Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC