Ngày 6 Tháng 5, 2020 | 09:24 AM

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến khích người dân sinh đủ 2 con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Làm sao phấn đấu sinh đủ 2 con và nuôi con khỏe mạnh để đảm bảo nguồn lao động cũng như nhân lực cho sự phát triển của đất nước", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Chiều 5/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, một số cơ quan báo chí đã hỏi đại diện Bộ Y tế về Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030.

Cụ thể, theo Quyết định 588/QĐ-TTg về Phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 có nêu rõ: Duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2,0 con đến 2,2 con).

Quy định trên có nêu: "đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành". Phóng viên hỏi Bộ Y tế có đề xuất kiến nghị việc sửa qui định về xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 không, lộ trình thế nào. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 28/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 588/QD-TTg phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến khích người dân sinh đủ 2 con - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: "Đây là chính sách mà Bộ Y tế đã có vai trò tham mưu, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để xây dựng chính sách mới phù hợp với chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo sự phát triển đối với mức sinh thay thế cho phù hợp với sự phát triển của đất nước".

"Làm sao phấn đấu sinh đủ 2 con và nuôi con khỏe mạnh để đảm bảo nguồn lao động cũng như nhân lực cho sự phát triển của đất nước", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng chia sẻ, Bộ Y tế được giao chủ trì kế hoạch và triển khai nội dung các chương trình, bên cạnh đó là hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để triển khai các chương trình và kiểm tra đánh giá, sơ kết, tổng kết các mục tiêu của chương trình.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nêu quan điểm về nội dung đối với vấn đề sinh con thứ 3, đến thời điểm hiện tại các quy định về việc xử lý đảng viên vi phạm sinh con thứ 3 vẫn còn giá trị.

Nhấn mạnh thêm về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: "Hiện giờ, chúng tôi chưa có ý kiến nào đề xuất với Chính phủ có điều chỉnh việc này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện từ giờ tới năm 2030, về phía Bộ Y tế và đặc biệt Tổng Cục Dân số sẽ có các đề xuất về những điều chỉnh liên quan tới chính sách với Chính phủ, Ban Cán sự Đảng cho phù hợp nhất với tình hình phát triển của nước ta".

Lê Bảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC