Ngày 2 Tháng 8, 2019 | 04:44 PM

Thêm cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có con lần nào và có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ có cơ hội được hỗ trợ một phần kinh phí trong quá trình làm IVF để “tìm con”.

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Ngày hội tư vấn vô sinh hiếm muộn vừa được Bệnh viện Bưu điện tổ chức sáng nay (2/8).

Thêm cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 1.

TS.BS Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cho biết: Trong số những người đến các bệnh viện và cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, chăm sóc sức khỏe, có lẽ, người mắc vô sinh, hiếm muộn là những người có nhiều nỗi niềm và tâm tư nhất.

Không chỉ lo lắng, buồn tủi khi không biết tại sao mình không thể có con, những áp lực về kinh tế, tâm lý càng khiến họ thêm trăn trở, thậm chí tuyệt vọng khi năm này qua năm khác tìm kiếm, điều trị đủ cách mà vẫn không thể có được "mụn con".

Chính vì vậy, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) luôn cố gắng đồng hành, hỗ trợ các cặp vợ chồng trên hành trình "tìm con" của mình.

Thêm cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 2.

Các gia đình chia sẻ hành trình "tìm con" tại buổi lễ

Theo TS.BS Đỗ Văn Tráng, hiện Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã làm được hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới và ở Việt Nam thực hiện được như: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ mào tinh, lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn, đông phôi theo phương pháp thủy tinh hóa, chuyển phôi đông lạnh...

Đặc biệt, Trung tâm còn thực hiện thành công nhiều ca thụ tinh trong ống nghiệm khó như: Người lớn tuổi, người có tinh trùng bất động 100%..., đem lại thêm nhiều hy vọng cho các gia đình vô sinh, hiếm muộn.

BS Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản cho biết, hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Việc xác định nguyên nhân vô sinh càng sớm thì sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả càng cao.

Theo đó, các cặp vợ chồng có thời gian chung sống từ 12 tháng và tần suất quan hệ tình dục từ 2 lần/tuần trở lên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì nên đi khám.

Theo BS Nhã, hiện nay, tỷ lệ thụ tinh bằng phương pháp IVF/ICSI của Trung tâm đạt trên 70%, tỷ lệ có thai đạt xấp xỉ 60%, tỷ lệ trẻ sinh sống đạt khoảng 43%. Mục tiêu của Trung tâm là tăng các chỉ số trên theo từng năm. Thực tế, so với năm 2018, năm 2019, các chỉ số đều tăng 2-4%. Điều đó đồng nghĩa với việc, nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đã có thêm cơ hội được làm cha, làm mẹ.

Thêm cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn - Ảnh 3.

Rất đông các cặp vợ chồng tham dự sự kiện

Cũng theo BS Nhã, trước thực tế ngày càng nhiều người bị mắc vô sinh, hiếm muộn, trong đó không ít người bệnh do hoàn cảnh khó khăn hoặc thiếu hiểu biết nên đi khám quá muộn dẫn tới việc phát hiện bệnh để điều trị không kịp thời, bỏ lỡ cơ hội được làm cha, làm mẹ, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản muốn chia sẻ một phần khó khăn đối với người bệnh.

Do đó, trong Ngày hội Tư vấn vô sinh, hiếm muộn lần này, Bệnh viện Bưu điện đã công bố chương trình tài trợ cho 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có con lần nào và có chỉ định làm IVF. Mỗi ca sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng trong quá trình làm IVF tại Bệnh viện Bưu điện.

Đây là lần thứ 4, Bệnh viện Bưu điện thực hiện chương trình hỗ trợ này. Trước đó, năm 2018, Bệnh viện Bưu điện cũng đã hỗ trợ cho 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn làm IVF. Nhiều cặp đã mang thai và sinh con đầu lòng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Bệnh viện Bưu điện tổ chức 3 ngày khám, tư vấn miễn phí cho các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn từ ngày 3-5/8. Các bệnh nhân sẽ được miễn phí khám, tư vấn, siêu âm, chụp X-quang và thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC