Ngày 9 Tháng 10, 2018 | 01:29 PM

Thanh Hóa: Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 9/10, tại Nhà hát Lam Sơn (Thành phố Thanh Hóa), Bộ Y tế, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10/2018) với chủ đề “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”.

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia Châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. Ở Việt Nam, từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 113,8 (năm 2013), cho đến nay, tỷ số này vẫn dao động xung quanh ngưỡng 112,2 bé trai/100 bé gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền. Cả nước đã có 55/63 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh cao trên 108/100.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Riêng tại Thanh Hóa, tỷ số giới khi sinh đã tăng từ 111 bé trai/100 bé gái (năm 2009) lên 114 bé trai/100 bé gái (năm 2017), cao hơn mức bình chung của cả nước. Mất cân bằng giới tính khi sinh có nguyên nhân sâu xa từ việc các gia đình mong muốn đẻ con trai; các quan niệm xã hội và tôn giáo đòi hỏi con trai phải gánh vác việc thờ cúng tổ tiên, con trai giúp củng cố địa vị của cha mẹ của cha mẹ trong xã hội.

Theo phong tục truyền thống ở nhiều địa phương thì chỉ có con trai mới được kế thừa tài sản của cha mẹ, vị thế của người phụ nữ không được coi trọng... Tất cả những điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân, các cặp vợ chồng, gia đình và dòng họ.

Ngoài ra, sự lạm dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp khả năng nhận biết giới tính sớm của thai nhi trong điều kiện khả năng phá thai dễ dàng, chi phí không cao; các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi thực hiện không nghiêm... vì thế giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn nên phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và lâu dài.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội.


Đại diện các cơ sở y tế ký cam kết chung tay giải quyết vấn đề Mất cân bằng giới tính khi sinh

Đại diện các cơ sở y tế ký cam kết chung tay giải quyết vấn đề Mất cân bằng giới tính khi sinh

Nếu không có những can thiệp kịp thời dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ. Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng giới, ly hôn, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe, sức khỏe sinh sản...

Ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát lệnh và trao cờ xuất quân cổ động, diễu hành
Ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát lệnh và trao cờ xuất quân cổ động, diễu hành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ (Bộ Y tế), nhấn mạnh, nhận thức được hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nước ta đã có đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm chủ động kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.


Ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

Ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

Thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10), Bộ Y tế mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân, nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới để can thiệp một cách có hiệu quả, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong thời gian tới.

Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ việc thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh; nghiêm cấm các hành vi hướng dẫn, tư vấn, cung cấp dịch vụ lựa chọn, xác định giới tính trước khi sinh trong các cơ sở y tế, tại cộng đồng và trong toàn xã hội.

Buổi lễ kỷ niệm, cổ động, diễu hành thu hút đông đảo cán bộ nhân viên trong ngành y tế và các tầng lớp nhân dân tham gia
Buổi lễ kỷ niệm, cổ động, diễu hành thu hút đông đảo cán bộ nhân viên trong ngành y tế và các tầng lớp nhân dân tham gia

Sau lễ kỷ niệm, các đại biểu, khách mời và hàng trăm học sinh, sinh viên, vị thành niên, thanh niên nam nữ trong độ tuổi kết hôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tham gia cổ động, diễu hành hưởng ứng trên các tuyến phố chính ở TP Thanh Hóa.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC