Ngày 2 Tháng 8, 2018 | 06:00 PM

Thanh Hóa: Hưởng ứng các hoạt động Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục Dân số - KHHGĐ Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổ chức sự kiện, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm truyền thông Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Tổng cục DS, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, huyện và cán bộ dân số 30 xã thực hiện Đề án 52

Thanh Hóa là 1 trong 28 tỉnh được thụ hưởng Đề án 52 giai đoạn 2009-2020 của Chính phủ. Tại Thanh Hóa, năm 2009. Đề án 52 được triển khai thực hiện trên 201 xã của 7 huyện, thị, thành phố.

Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa tham dự hội nghị
Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa tham dự hội nghị

Sau 9 năm triển khai thực hiện Đề án, công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Chi cục Dân số - KHHGĐ Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều hoạt động cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả của Đề án như: UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Kiểm soát dân số vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2009-2020”; Thành lập 7 Đội cung cấp dịch vụ lưu động tuyến huyện, tổ chức đợt lưu động khám chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và KHHGĐ ở các xã vùng biển; Tổ chức khám, xét nghiệm và điều trị bệnh phụ khoa tại 7 huyện miền biển; Nói chuyện chuyên đề, tư vấn về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, làm mẹ an toàn; Phát hiện và phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn, tuyên truyền lồng ghép nội dung Dân số, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, phối hợp triển khai công tác truyền thông cho nhân dân tại các địa bàn triển khai Đề án.

Những tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm truyền thông tại hội nghị
Những tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm truyền thông tại hội nghị

Tính đến năm 2015 đã có 164.539 lượt người được các đội lưu động cung cấp dịch vụ chăm sóc SKBMTE/KHHGĐ; 10.720 bà mẹ mang thai được tư vấn về các nguy cơ cao. Số bà mẹ mang thai có các nguy cơ cao (tiền sử, có con dị tật, dị dạng, chất độc da cam) được lập danh sách quản lý: 2.196 người. Số bà mẹ mang thai có nguy cơ cao được khám: 2.196 người. Xét nghiệm phát hiện virut viêm gan B: 4.872 người …

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bá Cẩn, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã biểu dương các cán bộ Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và hệ thống mạng lưới dân số cơ sở nỗ lược vượt qua mọi khó khăn đem lại kết quả cao qua 9 năm triển khai thực hiện Đề án 52 tại Thanh Hóa. Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập và nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số trong thời kỳ mới tại Thanh Hóa đến năm 2025 và 2030.

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, thực hiện Đề án 52
Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, thực hiện Đề án 52

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm truyền thông, được nghe chương trình giao lưu, chia sẻ của những cán bộ dân số cơ sở về vai trò, kinh nghiệm quản lý tổ chức thực hiện Đề án ở các cấp và các đối tượng thụ hưởng, đồng thời chuyển tải các kiến thức, kỹ năng và lời kêu gọi hành động cho các nhóm đối tượng đích của Đề án.


Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại hội nghị

Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại hội nghị

Thông qua chương trình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đánh giá kết quả đạt được sau 9 năm thực hiện Đề án 52 và đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 nói riêng và Chiến lược Dân số/SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 nói chung.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC